SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Giúp bé phát triển vốn từ vựng

Theo dõi tại:

Giúp bé phát triển vốn từ vựng – Từ vựng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, nhất là trong giao tiếp. Ở giai đoạn 2 đến 3 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển nở rộ về ngôn ngữ. Vì vậy trong độ tuổi này bạn cần giúp bé phát triển vốn từ vựng bằng những cách đơn giản như sau.

Giúp bé phát triển vốn từ vựng

Thường xuyên trò chuyện với con

Việc giúp bé phát triển vốn từ vựng thông qua lắng nghe mọi người xung quanh nói chuyện hoặc đối thoại với nhau rất có lợi cho trẻ. Nghe người khác nói càng nhiều thì ngôn ngữ cá nhân của trẻ càng phát triển tốt. Bạn nên dành thời gian chỉ bảo và nói chuyện cho bé nghe mỗi khi gia đình quây quần bên nhau. Những đứa trẻ hàng xóm cùng tuổi cũng là môi trường giao tiếp tốt cho trẻ. Các bé thường chơi đồ hàng, trốn tìm hoặc sắm vai. Thông qua những trò chơi này, chúng phát triển khả năng giao tiếp và dần hình thành tính cách.

Giúp bé phát triển vốn từ vựng
Thường xuyên trò chuyện với con

Gây chú ý

Nên dán lên tủ quần áo, tủ lạnh hay ở những chỗ dễ nhìn những tờ giấy ghi chú những từ hay hoặc có thể vẽ hình minh họa cho các từ đó để làm tăng vốn từ của trẻ. Trong khi ăn, có thể dùng những từ đó để nói chuyện.

Khi cho từ mới, bạn nên tránh những từ tuy ngắn nhưng lại có những chữ cái giống nhau nhiều quá dễ gây nhầm lẫn. Các bé có thể nhớ được những từ dài miễn là không trùng lặp nhiều.

Đọc cho con

Nên đọc cho bé nghe loại sách có nhiều nhân vật và sự kiện, dành thời gian thảo luận và chỉ cho bé biết những từ mới. Không nên chỉ đọc truyện vào trước giờ đi ngủ; đọc cho con khoảng thời gian trong ngày là tốt. Bạn cũng nên khuyến khích con tự đọc ngay khi con đủ lớn. Một cách tăng vốn từ vựng phong phú đơn giản cho con yêu của bạn.

Giúp bé phát triển vốn từ vựng
Nên đọc sách cho bé nghe

Đặt câu hỏi cho bé

Trong quá trình nói chuyện với con, bạn có thể đưa ra những câu hỏi để bé trả lời vừa gia tăng được vốn từ vựng lại vừa giúp bé học nói nhanh hơn. Cách đặt ra những câu hỏi kiểu giống như một trò chơi đơn giản có thể giúp ích cho bé rất nhiều.

Giúp bé phát triển vốn từ vựng
Đặt câu hỏi cho bé

Sử dụng những từ khác nhau để miêu tả

Nên dùng những từ miêu tả phù hợp với mỗi vật như: ngủ ngon, áo đẹp, búp bê dễ thương… Khi đến một cửa hàng tự chọn để mua một cái khăn quàng cổ, hãy nói về loại khăn quàng cổ. Khi đến nhà kính chọn mua cây mới để trồng trong vườn, hãy nói cho con nghe về những loại cây mới đó. Khi làm một món ăn mới, hãy nói chuyện về cái chảo, dầu đậu phộng, xì dầu, các loại đậu,…

Đeo máy trợ thính nếu trẻ bị khiếm thính

Việc đeo máy trợ thính sớm giúp trẻ nghe, hiểu và phát triển được các kỹ năng giao tiếp thông thường. Nhờ đó, trẻ khiếm thính có thể theo học cùng lớp với trẻ bình thường với các điều kiện: chỗ ngồi gần giáo viên, nhìn được khẩu hình giáo viên, gia đình hợp tác tốt với giáo viên.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN