SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Làm gì để phòng ngừa bệnh béo phì

Theo dõi tại:

Làm gì để phòng ngừa bệnh béo phì? Xã hội càng bận rộn, công việc căng thẳng thì béo phì cũng theo đó trở thành căn bệnh của thời hiện đại. Theo công bố kết quả nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng về rối loạn mỡ máu ở người trưởng thành độ tuổi từ 25-74 có tỷ lệ gia tăng chiếm 26%. Riêng khu vực thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM tỷ lệ này lên đến hơn 40%.

Béo phì không những làm cho cơ thể nặng nề, chậm chạp, mất dáng vẻ thẩm mỹ mà còn làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vậy phải làm gì để phòng ngừa bệnh béo phì?

Nguyên nhân gây béo phì

Các nguyên nhân gây béo phì đã được chứng minh là do chế độ ăn uống và cách sinh hoạt không hợp lí, kèm theo một số yếu tố liên quan như:

– Di truyền : béo phì có liên quan rõ rệt đến yếu tố di truyền, khảo sát những cha mẹ mắc chứng béo phì cho thấy con cái của họ có tỷ lệ thừa cân cao hơn rất nhiều so với nhóm trẻ em có cha mẹ không béo phì.

– Tuổi tác: những thống kê về y học đã xác định tỷ lệ bệnh béo phì ở các nhóm tuổi có sự phân bố khác nhau, trong đó tuổi trung niên có tỷ lệ cao nhất (25%), tuổi thanh niên là 7,4% và lứa tuổi thiếu niên là 3%.

– Giới tính và nghề nghiệp: Phụ nữ dễ có nguy cơ thừa cân hơn nam giới. Nghề nghiệp cũng liên quan đến béo phì, những người làm nghề cấp dưỡng, nghề chế biến thực phẩm, cũng có tỷ lệ béo phì cao hơn những nghề nghiệp khác.

Làm gì để phòng ngừa bệnh béo phì 1
Chất lượng giấc ngủ không tốt cũng là nguyên nhân gây béo phì*

– Chất lượng giấc ngủ: xã hội hiện đại, con người ngày càng bận rộn hơn nên quỹ thời gian của họ sẽ ngắn lại, chất lượng của giấc ngủ giảm làm tăng nguy cơ béo phì lên rất nhiều lần.

– Môi trường ô nhiễm: chất thải công nghiệp, xe cộ sẽ tác động đến một số loại hormone kiểm soát trọng lượng cơ thể.

– Thuốc men: Rất nhiều loại thuốc khác nhau, bao gồm thuốc ngừa thai, thuốc chứa hormone, thuốc tiểu đường, thuốc chống suy nhược và thuốc áp huyết cao… là nguyên nhân gây ra sự thay đổi về cân nặng. Sử dụng những loại thuốc này sẽ khiến cân nặng của cơ thể có xu hướng đi lên.

Làm gì để phòng ngừa bệnh béo phì?

– Thay đổi lối sống: Để phòng ngừa bệnh béo phì bạn cần phải tạo cho mình một lối sống lành mạnh, không thuốc lá, hạn chế rượu bia. Tập thể dục ít nhất mỗi ngày 30 phút.

Làm gì để phòng ngừa bệnh béo phì 2
Thay đổi chế độ ăn để giảm béo phì*

– Thay đổi chế độ ăn: như đã nói chế độ ăn đã được chứng minh là nguyên nhân gây nên béo phì vì vậy bạn cần giảm lượng chất béo chứa nhiều acid no (như mỡ động vật, bơ, dầu dừa, phô mai), giảm chất béo chứa nhiều cholesterol (như nội tạng động vật, lòng đỏ trứng) trong chế độ ăn của mình. Chia nhỏ bữa ăn bắt đầu  bằng bữa sáng thật no. Nên chia ra mỗi ngày ăn 3 bữa chính và hai bữa phụ.Việc ăn uống hợp lí sẽ giúp cơ thể không thèm ăn.

– Uống nhiều nước: Cơ thể chúng ta luôn cần nước, cũng nhờ uống nhiều nước, thận sẽ lọc các chất cặn bã tốt hơn và cơ thể sẽ chuyển hóa chất béo hiệu quả hơn. Những người uống hơn 4 cốc nước/ngày có thể giảm thêm 1 kg so với những người uống ít hơn.

Làm gì để phòng ngừa bệnh béo phì 3
Uống 4 cốc nước/ngày giúp giảm 1 kg so với uống ít hơn*

– Ngủ đủ giấc: Theo các nhà nghiên cứu trường đại học Michigan thì ngủ thêm 1 tiếng mỗi đêm sẽ giúp giảm tới 6kg mỗi năm. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy ngủ quá ít lại làm cảm giác thèm ăn tăng lên và làm cơ thể không thể kiềm chế khi lên cơn đói.

– Giảm stress: sắp xếp công việc một cách khoa học, dành nhiều thời gian cho gia đình, con cái…

Với những thông tin trên đây mà chúng tôi chia sẻ về vấn đề làm gì để phòng ngừa bệnh béo phì. Mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân cùng gia đình mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN