SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Làm gì khi bị đau do mọc răng khôn?

Theo dõi tại:
Làm gì khi bị đau do mọc răng khôn? Răng khôn là những răng mọc ở trong cùng của hai hàm khi bạn bước vào độ tuổi 17 đến 25. Đây cũng là những chiếc răng ương bướng gây phiền toái cho nhiều người khi vừa mới nhú mọc. Vì mọc ở trong cùng nên thường không có đủ không gian cho chúng nên răng khôn thường hay có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm bên trong gây cảm giác đau đớn. Khi mọc ngầm, răng khôn có thể sẽ va chạm với răng bên cạnh gây sưng lợi, viêm nhiễm dẫn đến sốt. Vây cần phải làm gì khi bị đau do mọc răng khôn?

Răng khôn là gì?

Hàm răng người trường thành có 28 chiếc răng, nhưng đến độ tuổi từ 18 – 25 sẽ có thêm bốn chiếc răng hàm mọc nữa. Hai chiếc ở hàm trên, hai chiếc ở hàm dưới, những chiếc răng này là răng khôn. Khi mọc răng khôn bệnh nhân thường có cảm giác đau, gọi là đau răng khôn.

Làm gì khi bị đau do mọc răng khôn?
Răng khôn khi mọc thường gây đau đớn và sốt

Tại sao mọc răng khôn lại gây đau?

Răng khôn thực chất là những chiếc răng hàm mọc cuối cùng trong miệng, nên thường không đủ khoảng trống để mọc lên, dẫn đến hiện tượng mọc ngầm, mọc lệch… Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch không chỉ khiến bệnh nhân đau đớn, khó chịu… mà còn dẫn đến các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng hơn như: gây lung lay răng bên cạnh, gây xô lệch toàn bộ răng còn lại trong hàm…

Làm gì khi bị đau do mọc răng khôn?
Răng khôn gây đau khi mọc là do chúng thường mọc lệch, mọc ngầm

Làm gì khi bị đau do mọc răng khôn?

Trước tiên, hãy thử làm dịu cơn đau bằng những mẹo đơn giản, có thể áp dụng ngay tại nhà như sau:

– Bạn bóc vỏ một tép tỏi sau đó chà nhẹ lên răng và quanh lợi, khi cơn đau đã dịu thì cắn tỏi ngay tại răng đó một lúc cho đến khi hết đau.

– Hành tây cũng có tính kháng viêm, giảm đau như tỏi nên cũng có thể sử dụng trong trường hợp này. Rất đơn giản, bạn chỉ cần đắp hành lên răng đau và thay lớp hành khi lớp hành cũ đã hết tác dụng.

– Bạn cũng có thể sử dụng dưa chuột đắp lên vùng bị đau trong 30 phút cũng có tác dụng giảm đau rất tốt.

– Nếu trong nhà không có sẵn những nguyên liệu trên, bạn có thể pha nước muối để súc miệng trong mỗi giờ để làm giảm cơn đau.

Làm gì khi bị đau do mọc răng khôn?
Làm gì khi bị đau do mọc răng khôn?

Nếu đã thử hết những cách trên mà bạn vẫn thấy đau, thậm chí đau răng khôn khiến bạn cảm thấy đau nhức, mệt mỏi, không thể nhai nuốt được thức ăn thì tốt nhất bạn nên đến trung tâm nha khoa để được bác sĩ khám và tư vấn điều trị, nếu cần thiết có thể nhổ chiếc răng khôn đó. Thực tế, 28 chiếc răng còn lại trong hàm hoàn toàn có thể thực hiện tốt chức năng ăn nhai dù không có 4 chiếc răng khôn. Vì vậy, bạn cũng đừng lo lắng quá nếu những chiếc răng khôn của bạn được chỉ định nhổ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN