SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc

Theo dõi tại:
Liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc – Ngày nay cụm từ liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc đã không còn quá lạ lẫm đối với nhiều người. Nó được xem là chìa khóa giải mã những căn bệnh nan y trước đây không có cách cứu chữa đồng thời là “thần dược” để duy trì vẻ xuân sắc. Vậy liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc là gì và nó có thực sự lý tưởng như người ta vẫn nói hay không?

Tế bào gốc là gì?

Cơ thể chúng ta có rất nhiều loại tế bào khác nhau như tế bào gan, tế bào da, tế bào lách… nhưng tất cả các loại tế bào đó đều được tạo ra từ một dòng tế bào chung mà khoa học gọi là tế bào gốc hay tế bào mầm.

Liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc
Tế bào gốc phôi

Bản thân tế bào gốc cũng có nhiều loại khác nhau như tế bào gốc toàn năng, tế bào gốc vạn năng, tế bào gốc đa năng và tế bào gốc đơn năng. Trong đó, tế bào gốc toàn năng có khả năng tạo thành một cơ thể hoàn chỉnh; tế bào gốc vạn năng thì chỉ hình thành nên các loại tế bào hình thành các cơ quan của cơ thể mà không thể tạo nên một cơ thể hoàn chỉnh; tế bào gốc đa năng hình thành nên các tế bào hình thành một cơ quan nào đó ví dụ tế bào đa năng sinh máu thì sinh hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu; tế bào gốc đơn năng chỉ có khả năng sinh một loại tế bào duy nhất.

Người ta cũng có thể phân tế bào gốc theo nguồn gốc phân lập như tế bào gốc phôi và tế bào mầm phôi, tế bào gốc thai nhi, tế bào gốc ở người trưởng thành.

Liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc

Nhờ khả năng phân chia để tạo các tế bào mới mà y học đã sử dụng liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc để sửa chữa hay tạo mới các phần cơ thể bị hư hỏng. Và quả thật liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc đã tạo nên các kết quả tốt trong điều trị các bệnh như sa sút trí tuệ, thoái hóa hệ thần kinh trung ương, chấn thương tủy sống… Một trong những liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc hiệu quả nhất và được áp dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới là ghép tủy xương điều trị ung thư máu. Liệu pháp tế bào gốc cũng được áp dụng khá thành công trong điều trị các bệnh lý về nhãn khoa như bệnh lý giác mạc, tổn thương tế bào cảm nhận ánh sáng… Đặc biệt, liệu pháp tế bào gốc còn có thể hỗ trợ, tăng cường hệ miễn dịch ở những bệnh nhân HIV/AIDS.

Liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc
Cấy ghép tủy là một ứng dụng tế bào gốc hiệu quả và phổ biến nhất

Những thực nghiệm điều trị các bệnh lý về tim mạch như nhồi máu cơ tim, suy tim… bằng tế bào gốc trên động vật và trên người cũng bước đầu cho thấy tính hiệu quả. Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu việc sử dụng liệu pháp tế bào gốc để tái tạo các tế bào beta tiết insulin nhằm điều trị chứng đái tháo đường.

Liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc liệu có toàn năng?

Mặc dù, hiện nay liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc đã cho thấy hiệu quả của nó trong điều trị một số bệnh lý nhưng vẫn còn quá sớm để chúng ta kết luận đây là một liệu pháp toàn năng trong điều trị tất cả các chứng bệnh. Những trở ngại về mặt khoa học kỹ thuật, xã hội, luật pháp, tâm linh, tôn giáo… vẫn đang được đặt ra cho các nhà khoa học giải quyết trong chặng đường tìm ra giá trị đích thực của tế bào gốc trong y khoa.

Liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc
Các nghiên cứu mới trong sử dụng tế bào gốc chỉ mới dừng lại ở thí nghiệm trên động vật

Bên cạnh đó, những ứng dụng mới của liệu pháp tế bào gốc vẫn chỉ mới dừng lại ở thử nghiệm trên động vật, và chưa đủ cơ sở chắc chắn là sẽ hiệu quả hoàn toàn trên cơ thể con người. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có quyền hy vọng về một giải pháp y khoa có thể điều trị mọi chứng bệnh mà khoa học hiện vẫn phải bó tay.

Răng số 7 có chức năng nghiền nát thức ăn, nếu nó mất đi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả ăn nhai của cả hàm. Muốn biết chính xác tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn trồng răng số 7 giá bao nhiêu bạn hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Email: Info@Benhvienranghammatsg.vn

Website: https://benhvienranghammatsg.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Phòng và điều trị đột quỵ
Phòng và điều trị đột quỵ

Các dấu hiệu của bệnh đột quỵNguyên nhân gây đột quỵPhòng và điều trị đột quỵ Phòng và điều trị đột quỵ – Bệnh đột

Điện xung trị liệu
Điện xung trị liệu

Điện xung trị liệu là gì?Tác dụng sinh lý của dòng điện xungChỉ định điều trị điện xung trị liệu Điện xung trị liệu (tiếng