SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Liệu pháp điều trị mới cho ung thư cổ tử cung

Theo dõi tại:

Liệu pháp điều trị mới cho ung thư cổ tử cung đã loại bỏ hoàn toàn ung thư cổ tử cung cho 2 phụ nữ vừa được công bố tại Mỹ. Đây được xem là tin vui cho những người mắc căn bệnh này trên toàn thế giới. Vậy thực hư về liệu pháp điều trị mới cho ung thư cổ tử cung này như thế nào?

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư thường gặp thứ 2 ở phụ nữ trên toàn thế giới, sau ung thư vú. Mỗi năm trên toàn thế giới có hơn nửa triệu phụ nữ mắc căn bệnh này và có hơn 270.000 người tử vong.

Liệu pháp điều trị mới cho ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có liên quan đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nó xuất hiện trong 70% trường hợp bị nhiễm virus papilloma ở người (hay còn gọi là sùi mào gà) và trong gần 2/3 số phụ nữ quan hệ tình dục tiếp xúc với các vi sinh vật lây nhiễm. Tuy nhiên, chỉ 1-2% những người bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục phát triển lên thành bệnh ung thư cổ tử cung.

Triệu chứng chính của ung thư cổ tử cung là chảy máu đường sinh dục bất thường trong khi quan hệ tình dục ngoài thời kỳ kinh nguyệt.

Liệu pháp điều trị mới cho ung thư cổ tử cung

Liệu pháp điều trị mới được chia thành 4 giai đoạn chính. Trong giai đoạn đầu tiên, trích một trong những khối u để thu thập các tế bào lymphô T nằm xung quanh. Tế bào lymphô là loại tế bào duy nhất trong cơ thể có khả năng nhận diện một cách đặc hiệu và phân biệt được các quyết định kháng nguyên. Tế bào này đóng vai trò hàng đầu trong việc điều trị virus papilloma.

Liệu pháp điều trị mới cho ung thư cổ tử cung
Liệu pháp điều trị mới cho ung thư cổ tử cung dựa trên tế bào Lympho T

Tiếp theo, bệnh nhân trải qua một tuần đầu tiên điều trị hóa chất liều cao để vô hiệu hóa hệ miễn dịch. Sau đó, các bác sĩ truyền cho bệnh nhân một liều khoảng 100 tỷ tế bào lymphô T, trước đó đã được phát triển trong phòng thí nghiệm. Cuối cùng là hai liều aldesleukin, còn được gọi là interleukin-2 (IL-2). Interleukin – 2 (IL – 2) là một cytokin được sản xuất bởi các lymphô bào T hoạt hóa. Nó gắn vào các thụ thể tế bào T để gây một sự đáp ứng tăng sinh và biệt hóa thành các tế bào diệt, hoạt hóa bởi lymphokin (LAK) trong máu và các lympho bào thâm nhiễm vào khối u (tế bào TIL) tại các u đặc hiệu. Các protein trị liệu này tạo điều kiện thuận lợi cho các tế bào miễn dịch phát triển, nhưng gây ra nhiều tác dụng phụ như sốt và nôn mửa.

Tuy nhiên, những kết quả này chỉ khả quan đối với hai trường hợp trong tổng số chín người tham gia vào liệu pháp điều trị mới. Người thứ 3 trước đó cũng thu được kết quả đầy hứa hẹn sau khi điều trị, nhưng thời gian sau đó căn bệnh ung thư đã xuất hiện trở lại.

Liệu pháp điều trị mới cho ung thư cổ tử cung
Liệu pháp mới thành công sẽ là niềm vui của nhiều phụ nữ

Các phương pháp điều trị miễn dịch ngày càng mang lại nhiều hy vọng hơn trong việc điều trị các căn bệnh nan y. Nhưng những liệu pháp này còn lâu mới được phổ biến rộng rãi, bởi các nhà khoa học vẫn chưa hiểu thấu đáo về cơ chế của phương pháp này để xác định chính xác lý do tại sao nó có tác dụng tích cực với những người này nhưng lại không hiệu quả đối với những người khác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN