SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Mất ngủ mạn tính làm tăng nguy cơ đột quỵ

Theo dõi tại:

Mất ngủ mạn tính làm tăng nguy cơ đột quỵ – Mất ngủ thường gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Mất ngủ làm thoái hóa tế bào thần kinh, khiến mạch máu bị xơ vữa, làm trầm trọng hóa các chứng béo phì, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim mạch. Vì thế mất ngủ mạn tính làm tăng nguy cơ đột quỵ là một điều rõ ràng, không thể chối cãi.

Tình trạng mất ngủ đang ngày càng gia tăng

Theo thống kê gần đây, số người phải đến các phòng khám thần kinh lớn tại TP.HCM và Hà Nội vì mất ngủ đang có xu hướng ngày càng gia tăng. 1/3 trong số đó bị mất ngủ thường xuyên, kéo dài trên 1 tháng. Một xu hướng đáng chú ý nữa là tình trạng trẻ hóa ở các đối tượng mắc phải chứng mất ngủ.

Mất ngủ mạn tính làm tăng nguy cơ đột quỵ
Mất ngủ mạn tính làm tăng nguy cơ đột quỵ

Áp lực công việc, kinh tế, học tập và hàng loạt những lý do khác khiến con người hiện đại dễ bị mất ngủ hơn. Và đi kèm với mất ngủ thường là khả năng tư duy, giải quyết vấn đề giảm sút, hay quên, dễ cáu gắt, mất tập trung, năng suất lao động giảm đáng kể. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người bệnh mà còn là nỗi lo cho cả gia đình và xã hội.

Mất ngủ mạn tính làm tăng nguy cơ đột quỵ

Không chỉ dừng lại ở đó, mất ngủ còn khiến nguy cơ đột quỵ tăng cao. Một báo cáo tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Tăng huyết áp Hoa Kỳ cho biết ngủ ít hơn năm giờ mỗi đêm khiến nguy cơ đột quỵ tăng đến 83% so với ngủ đủ giấc.

Mất ngủ mạn tính làm nguy cơ đột quỵ tăng cao
Nguy cơ đột quy tăng 83% ở người mất ngủ

Báo cáo cũng cho biết những hậu quả gây ra do mất ngủ đều liên quan chặt chẽ đến các gốc tự do được tăng sinh quá mức khi con người mất ngủ. Các gốc tự do này thường tập trung tấn công những nơi tiêu thụ nhiều oxy như các mạch máu, trong đó đặc biệt là mạch máu não. Chúng hình thành nên những mảng xơ vữa, huyết khối cản trở máu vận chuyển oxy lên não. Khi đạt đến một độ dày nhất định, các mảng xơ vữa này sẽ bịt kín lòng mạch dẫn tới tình trạng thiếu máu não hoặc vỡ mạch máu làm tràn máu ra vùng não xung quanh. Từ đó dẫn đến đột quỵ.

Phòng tránh nguy cơ đột quỵ do mất ngủ

Để tránh nguy cơ đột quỵ do mất ngủ, bạn cần tạo ra thói quen ngủ đủ giấc. Khi ngủ đủ giấc, các chức năng não bộ sẽ được phục hồi đáng kể từ đó làm giảm nguy cơ đột quỵ. Bạn cần loại bỏ bớt những căng thẳng, áp lực để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ, ngủ và thức dậy đúng giờ.

Mất ngủ mạn tính làm nguy cơ đột quỵ tăng cao
Để phòng nguy cơ đột quỵ, bạn cần tạo cho mình giấc ngủ tốt

Trước khi ngủ có thể đi tắm bằng nước ấm để cơ thể được thư giản. Không sử dụng trà, cà phê, chất kích thích trước khi đi ngủ. Tập thể dục cũng là một điều kiện giúp ích rất nhiều cho giấc ngủ. Giấc ngủ tự nhiên bao giờ cũng tốt hơn giấc ngủ nhân tạo kiểu cưỡng ép, vì vậy người mất ngủ cần tuyệt đối tránh lạm dụng thuốc ngủ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN