SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Mẹ béo phì làm giảm hệ miễn dịch của thai nhi

Theo dõi tại:

Mẹ béo phì làm giảm hệ miễn dịch của thai nhi – Căn bệnh thời hiện đại – béo phì – đang khiến các nhà khoa học không ngừng rung lên hồi chuông cảnh báo về mức độ tác hại của nó đối với cơ thể con người. Đã đến lúc mỗi người chúng ta cần lắng nghe những lời cảnh cáo của các nhà khoa học chứ không phải là phớt lờ như hiện nay. Béo phì ảnh hưởng đến mọi mặt của sức khỏe từ bên ngoài cho đến các cơ quan bên trong cơ thể như cơ xương, tiêu hóa, tim mạch.

Chưa hết, các nhà khoa học Đại học California – Riverside, Hoa Kỳ vừa công bố các kết quả nghiên cứu của mình trong đó cho thấy cân nặng của mẹ trước khi mang thai ảnh hưởng lớn tới hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh, cụ thể mẹ béo phí làm giảm hệ miễn dịch của thai nhi, làm gia tăng nguy cơ trẻ mắc một số bệnh như hen và tim mạch.

Mẹ béo phì làm giảm hệ miễn dịch của thai nhi

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích mẫu máu dây rốn của các trẻ sơ sinh ở mẹ có cân nặng thuộc ba loại bình thường, thừa cân và béo phì. Trong đó, bà mẹ được coi là thừa cân nếu có chỉ số BMI từ 25 – 29,9; được coi là béo phì nếu có chỉ số BMI lớn hơn hoặc bằng 30. Tất cả các bà mẹ tham gia nghiên cứu đều không hút thuốc, không bị đái tháo đường, không có biến chứng thai kì tại thời điểm diễn ra nghiên cứu và sinh 1 con. Chính vì vậy, mẹ béo phì làm giảm hệ miễn dịch của thai nhi.

Mẹ béo phì làm giảm hệ miễn dịch của thai nhi
Mẹ béo phì làm giảm hệ miễn dịch của thai nhi

Qua số liệu thu được các nhà khoa học nhận thấy, một số tế bào miễn dịch trong hệ tuần hoàn (bạch cầu đơn nhân và tế bào đuôi gai) được tách ra từ con của các bà mẹ có chỉ số BMI cao không thể phản ứng lại được với các kháng nguyên vi khuẩn như con của các bà mẹ có cân nặng bình thường. Ở những trẻ đó cũng có sự sụt giảm số lượng tế bào TCD4. Cả 2 sự thay đổi này đều dẫn tới suy giảm phản ứng đối với bệnh truyền nhiễm và vắc-xin. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu thấy rằng số lượng bạch cầu ái toan tham gia vào các phản ứng dị ứng và sự hình thành bệnh hen bị sụt giảm nghiêm trọng trong máu dây rốn của các bé có mẹ bị béo phì. Một cách lí giải cho hiện tượng này có thể là các tế bào này đã di chuyển tới phổi, do vậy, sau này, những trẻ này dễ bị hen hơn.

Mẹ béo phì làm giảm hệ miễn dịch của thai nhi
Trẻ dễ bị hen khi mẹ bị béo phì trong giai đoạn mang thai

Những khảo sát khác cũng cho thấy có những thay đổi phức tạp xảy ra từ chế độ ăn nhiều mỡ và tình trạng béo phì ở thai phụ đã ngăn chặn đáng kể sự tăng trưởng của các tế bào gốc tạo máu ở gan bào thai, hạn chế sự phát triển của hệ miễn dịch.

Mẹ béo phì làm giảm hệ miễn dịch của thai nhi
Hệ miễn dịch của trẻ suy giảm đáng kể khi mẹ bị béo phì

Trong khi nhiều nghiên cứu vẫn đang được tiếp tục tiến hành để đánh giá mối liên hệ giữa béo phì ở bà mẹ với hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh, các nghiên cứu đề cập trên đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo trong cuộc chiến chống sự tăng cân trước và trong khi mang thai. Điều đó có nghĩa, ngoài tư vấn cho các thai phụ không hút thuốc, tránh hít khói thuốc thụ động, không sử dụng rượu bia…, các bác sĩ cũng cần chia sẻ với họ về vai trò của việc quản lý trọng lượng để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và con cái của họ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN