SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Mọc răng khôn trong thời gian bao lâu?

Theo dõi tại:
Mọc răng khôn trong thời gian bao lâu? Em đang bắt đầu giai đoạn mọc răng khôn với nhiều biểu hiện bất thường như đau nhức răng – nướu, nóng sốt… gây bất tiện nhiều trong quá trình ăn uống và cuộc sống. Em rất hoang mang và muốn biết quá trình này diễn ra trong bao lâu. Không biết răng khôn mọc gây đau nhức như vậy kéo dài có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Mong được nha khoa tư vấn! (Ngọc Trân – Bình Thuận)

Chào Ngọc Trân!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ những vấn đề bản thân gặp phải trong quá trình mọc răng khôn cũng như gửi thắc mắc mọc răng khôn trong thời gian bao lâu về tại trung tâm nha khoa Đăng Lưu. Thông thường, ai cũng phải trải qua quá trình mọc răng khôn với nhiều trở ngại, ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống. Để giúp bạn trút bỏ bớt những băn khoăn và có kiến thức cơ bản về quá trình mọc răng khôn, nha khoa xin được tư vấn như sau:

Mọc răng khôn trong thời gian bao lâu?
Mọc răng khôn gây đau nhức khó chịu*

Mọc răng khôn trong thời gian bao lâu?

Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm lúc bạn nằm trong độ tuổi khoảng từ 18 – 25 (tùy thuộc từng cơ địa). Những chiếc răng này thường bắt đầu nhú lên khi xương hàm đã ổn định, khó thay đổi về kích thước dẫn đến đau nhức và nhiều biến chứng.

Để răng khôn mọc hoàn chỉnh, bạn phải đối mặt với nhiều biểu hiện bất thường trong thời gian dài, có thể một hoặc vài năm. Mọc răng khôn trong thời gian bao lâu còn tùy thuộc vào từng cơ địa. Quá trình mọc răng khôn chia làm nhiều đợt và mỗi đợt răng “ngoi” lên trong khoảng thời gian 1 – 4 tuần. Răng khôn thường có 4 chiếc và chia thành từng đợt mọc, cũng chính vì điều này khiến nhiều người không khỏi bị ám ảnh về chúng.

Mọc răng khôn trong thời gian bao lâu? 2
Răng khôn mọc rất dễ gây ra những biến chứng*

Trên thực tế, răng khôn mọc thường gây đau nhức, nóng sốt, sưng nướu, biếng ăn… Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể bị mệt mỏi, suy nhược. Răng khôn không chỉ mọc thẳng mà rất dễ gặp phải các biến chứng như lợi trùm, răng mọc lệch – ngầm – ngang.

Cần làm gì để răng khôn mọc an toàn?

Để có một quá trình mọc răng khôn thuận lợi, bạn cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế ăn các thức ăn cứng, có chứa phẩm màu, các thức ăn dễ gây sưng tấy, mưng mủ… cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể trong quá trình mọc răng khôn.

Bên cạnh đó, cần thực hiện chế độ vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng, nên sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm, dùng nước súc miệng thường xuyên để đảm bảo sạch khuẩn cho khoang miệng. Ngoài ra, khi răng khôn mọc gây đau nhức, hãy tận dụng các mẹo giảm đau tại nhà hoặc có thể sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định các bác sĩ nha khoa.

Mọc răng khôn trong thời gian bao lâu? 3
Thực hiện chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý trong quá trình mọc răng khôn*

Chính vì mọc răng khôn trong thời gian bao lâu không thể xác định bởi điều này phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Vậy nên, bạn cần thực hiện chăm sóc răng miệng, áp dụng chế độ ăn uống hợp lý và tiến hành thăm khám sức khỏe nha khoa thường xuyên để kịp thời phát hiện và giải quyết các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình mọc răng khôn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN