SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Một số tổn thương mắt thường gặp

Theo dõi tại:

Một số tổn thương mắt thường gặp – Chấn thương mắt thường xảy ra trong đời sống hàng ngày, nguyên nhân của chấn thương mắt rất đa dạng, có thể do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt hoặc tai nạn trong lao động sản xuất, thể thao. Hậu quả do chấn thương mắt để lại thường là rất nặng nề, có thể gây giảm thị lực, mù lòa, sẹo xấu thậm chí có trường hợp phải bỏ mắt. Sau đây là một số tổn thương mắt thường gặp nhất trong cuộc sống.

Một số tổn thương mắt thường gặp
Mắt dễ bị chấn thương nhất*

Một số tổn thương mắt thường gặp

– Mắt sưng bầm: Khi bị va chạm hoặc ngã đập với một vật khác vào mắt, quanh mắt sẽ xuất hiện những vết bầm tím. Cách xử trí đơn giản nhất là sử dụng túi chườm đá, chườm lạnh bằng khăn mát giúp giảm đau và sưng hiệu quả nhất. Sau đó cần đến gặp bác sĩ để chắc chắn rằng không bị tổn thương bên trong mắt.

– Xước giác mạc: Hằng ngày do vô tình chọc tay vào mắt hoặc do dụi mắt liên tục khi gặp vật thể lạ (cát, bụi…) khiến giác mạc bị xước. Nếu như tác nhân gây xước là những vật thể cáu bẩn có thể làm cho mắt dễ bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn hay nấm, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa. Nếu bị xước giác mạc, không được dụi mắt và cũng không nên bịt mắt bị thương. Người bệnh cần nhắm mắt nhẹ hoặc băng hờ một lớp gạc mỏng. Sau đó tới cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra.

Một số tổn thương mắt thường gặp
Dụi mắt liên tục khiến mắt bị xước giác mạc

– Hóa chất bắn vào mắt: Nếu vô tình bị hóa chất bắn vào mắt có thể khiến mắt đỏ, đau, bỏng rát khi đó nạn nhân cần ngay lập tức rửa mắt bằng nước sạch để loại bỏ hóa chất từ 10 – 15 phút. Sau khi rửa mắt, cần đưa nạn nhân đến phòng khám chuyên khoa mắt để được điều trị. Không dụi mắt, không băng bó mắt.

– Viêm mống mắt: Xảy ra sau chấn thương đụng dập hoặc một chấn thương bởi các vật tù như nắm tay hoặc quả bóng… dẫn đến viêm mống mắt. Viêm mống mắt cần phải điều trị, chính vì vậy sau khi chấn thương, mắt cần phải được khám và tư vấn cụ thể bởi bác sĩ chuyên khoa tránh nguy cơ giảm thị lực vĩnh viễn.

– Vật nhọn đâm vào mắt: Khi bị tai nạn hoặc bị vật nhọn đâm vào mắt gây chảy máu, nạn nhân cần ngay lập tức nằm ngửa và lót những miếng đệm bông xung quanh mắt bị tổn thương. Dùng băng y tế hoặc khăn sạch quấn nhẹ quanh đầu. Tuyệt đối không băng ép, không đè mạnh lên vết thương vì như vậy có thể gây chấn thương mắt trầm trọng. Không dụi mắt, không rửa mắt bằng nước hoặc các dung dịch khác. Không tìm cách loại bỏ vật mắc kẹt trong mắt. Không cho nạn nhân ăn uống bất kỳ thứ gì, không dùng các thuốc giảm đau sau đó đưa ngay nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để được xử trí.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN