SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Năm nhóm thức ăn chính trong chế độ ăn hàng ngày

Theo dõi tại:

Năm nhóm thức ăn chính trong chế độ ăn hàng ngày – Nhiều bà nội trợ cho rằng, một bữa ăn có nhiều chất đạm như: thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua… sẽ là một bữa ăn đầy đủ chất. Tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Vậy thức ăn đầy đủ dinh dưỡng là như thế nào? Để có một chế độ ăn hợp lý bạn phải đảm bảo đủ năm nhóm thức ăn chính trong chế độ ăn hàng ngày.

Năm nhóm thức ăn chính trong chế độ ăn hàng ngày

Thịt, trứng, cá và đậu: Đây là nhóm thực phẩm đặc biệt không thể thiếu của cơ thể con người. Hàng ngày, bạn nên thay đổi bữa ăn bởi thịt, cá, trứng và đậu. Đây là nhóm thực phẩm cung cấp protein chính cho cơ thể, giúp cho quá trình trao đổi chất của cơ thể thực hiện tốt.

Năm nhóm thức ăn chính trong chế độ ăn hàng ngày
Năm nhóm thức ăn chính trong chế độ ăn hàng ngày

Bánh mì, ngũ cốc, khoai tây và mì ống: Nhóm thức ăn này chiếm 1/3 khẩu phần ăn hàng ngày và chúng chứa nhiều tinh bột cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể. Trong nhóm thực phẩm này, những thực phẩm chưa qua sơ chế sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn những thực phẩm đã được sơ chế.

Trái cây và rau sạch: Chúng sẽ giúp cho bữa ăn thêm phong phú, có nhiều chất và có thể ăn hàng ngày. Bạn nên ăn ít nhất khoảng 5 loại hoa quả và rau mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra và gợi ý có thể chế độ ăn như vậy giúp bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh ung thư, béo phì và một số bệnh viêm mãn tính và đặc biệt là bệnh tim mạch.

Năm nhóm thức ăn chính trong chế độ ăn hàng ngày
Trái cây, rau sạch

Sữa và các sản phẩm bơ sữa: Sữa và các sản phẩm bơ sữa cung cấp nhiều chất béo, vitamin cho cơ thể. Uống một cốc sữa vào bữa sáng sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Nên tránh dùng quá lượng bơ, sữa cho phép trong một ngày, vì chúng có thể khiến bạn thừa chất hoặc mắc phải một số bệnh nhiễm đường.

Năm nhóm thức ăn chính trong chế độ ăn hàng ngày
Sữa và các sản phẩm bơ sữa

Thức ăn và đồ uồng chứa hàm lượng đường và mỡ cao: Nhóm thức ăn này chỉ nên dùng một lượng ít mỗi ngày, mặc dù chúng không thể thiếu cho cơ thể nhưng nếu sử dụng quá nhiều thì sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như: béo phì, máu nhiễm mỡ…

Ăn uống thế nào để không béo phì

Cần xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống hợp lý và phù hợp với khẩu vị, nguồn thực phẩm sẵn có tại địa phương. Phân bố năng lượng cho các bữa ăn trong ngày như sau: bữa sáng 30%, bữa trưa 40%, bữa tối 25%, bữa phụ 5%. Phân bố các chất dinh dưỡng sinh năng lượng: tỉ lệ chất bột đường – chất đạm – chất béo tương ứng là 60% – 15% – 25%, chất xơ: 30g/ngày.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Cách làm kem sữa chua trái cây

Nguyên liệu cần thiếtCách làm kem sữa chua trái câyYêu cầu sản phẩm và cách thưởng thức Cách làm kem sữa chua trái cây– Kem