SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Nghiêm cấm việc tự ý tiêm chủng vắc xin tại nhà

Theo dõi tại:
Nghiêm cấm việc tự ý tiêm chủng vắc xin tại nhà để ngăn ngừa những biến chứng xảy ra. Cục y tế dự phòng vừa rồi đã ra quyết định nghiêm cấm việc tự ý tiêm chủng vắc xin tại nhà do lo ngại những nguy hiểm và biến chứng sau tiêm.

Tại sao phải nghiêm cấm việc tự ý tiêm chủng vắc xin tại nhà?

Ngại đưa con đến Trung tâm y tế để tiêm phòng dịch vụ, do đông người, không gian chật chội, ngột ngạt, trẻ lại dễ lây bệnh nhau nên nhiều bà mẹ đã sử dụng dịch vụ tiêm vắc xin tại nhà mà không hề hay biết rằng cách làm này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với trẻ. Chính vì vậy, Cục y tế dự phòng đã phải ra quyết định nghiêm cấm việc tiêm chủng vắc xin tại nhà.

Nghiêm cấm việc tự ý tiêm chủng vắc xin tại nhà
Nghiêm cấm việc tự ý tiêm chủng vắc xin tại nhà

Sở dĩ đưa ra quyết định cấm là bởi tiêm chủng vắc xin tại nhà không đảm bảo được bốn điều kiện an toàn sau:

– Bảo quản không đúng cách: Là một sinh phẩm đặc biệt, vắc xin cần được bảo quản chặt chẽ trong hệ thống dây chuyền lạnh từ nhà sản xuất tới cơ sở y tế rồi tới khâu cấp phát và cuối cùng là khâu thực hiện tiêm chủng cho trẻ. Nếu chỉ một chút lơ là, chất lượng vắc xin sẽ không được đảm bảo, hiệu lực của loại vắc xin đó sẽ bị giảm vĩnh viễn không thể hồi phục lại được. Khi nhân viên y tá đến nhà tiêm thì không có gì đảm bảo rằng trên cả tuyến đường đi, vắc xin đó được đảm bảo tốt. Việc trữ vắc xin trong phích lạnh đi từ nhà này đến nhà khác, tắc đường, nắng nóng mở ra mở vào cũng có thể khiến chất lượng vắc xin không đảm bảo, làm giảm hiệu lực bảo vệ, thậm chí dẫn đến các tai biến. Điều này có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Nghiêm cấm việc tự ý tiêm chủng vắc xin tại nhà
Không ai giám sát cũng như cam đam việc bảo quản vắc xin đúng cách khi tiêm chủng tại nhà

– Không đảm bảo về nguồn gốc: Đến nay, nguồn gốc số vắc xin được tiêm tại nhà vẫn chưa được xác định rõ (ngoài người đi tiêm) nhưng có điều chắc chắn rằng.

– Quy trình tiêm chủng không đảm bảo: Những người tiêm chủng cho trẻ phải có trình độ nhất định, được đào tạo bài bản và thực hiện đúng các quy trình cần thiết khi tiêm cho bé như: hỏi han tình hình sức khỏe của trẻ trước khi tiêm, tư vấn cho trẻ nên tiêm mũi gì trước mũi gì sau… hay khi bé bị sốt, bị phản ứng thì cần phải xử lý ra sao. Trong khi đó người đến tiêm chủng tại nhà chưa chắc đã có trình độ, và thực hiện đúng quy trình đã đặt ra.

Nghiêm cấm việc tự ý tiêm chủng vắc xin tại nhà
Quy trình tiêm chủng khi tiêm tại nhà cũng không đảm bảo đúng quy định

– Tai biến sau khi tiêm: Tiêm vắc xin tức là đưa một chất lạ bên ngoài vào cơ thể, do đó không thể tránh được những phản ứng, tai biến có thể xảy ra. Nếu trường hợp không may xảy ra, nhà bạn sẽ không thể có đầy đủ các phương tiện để xứ trí kịp thời. Thực tế cũng đã có rất nhiều trường hợp tử vong do sốc thuốc khi tiêm tại nhà.

Do đó, không có lí do gì để các mẹ không đưa con em mình tới trung tâm y tế tiêm vắc xin thay cho dịch vụ tiêm tại nhà.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN