SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Nghiên cứu miếng dán điều trị loét do tiểu đường

Theo dõi tại:

Nghiên cứu miếng dán điều trị loét do tiểu đường – Lở loét da do tiểu đường là biến chứng thần kinh ngoại biên xảy ra ở bệnh nhân đái tháo đường. Biến chứng thần kinh ngoại biên này xảy ra khá phổ biến ở hầu hết các bệnh nhân đái tháo đường, đặc biệt ở những bệnh nhân lưu thông máu kém. Theo thống kê, trong số hơn 29 triệu người bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc 2 ở Mỹ, ước tính 15% trường hợp bị loét. Nó bắt đầu với các dây thần kinh dài nhất cho nên chân và bàn chân thường bị ảnh hưởng đầu tiên, tiếp theo là bàn tay và cánh tay. Đây cũng là thủ phạm chính khiến bệnh nhân tiểu đường phải trở nên tàn phế do phải cắt cụt chân, tay.

Việc điều trị loét do tiểu đường khá phức tạp, do bệnh nhân đái tháo đường, lượng máu vận chuyển đến để nuôi dưỡng các mô ở bàn chân rất thấp làm giảm khả năng tái tạo mô, vết loét lâu lành hơn. Việc sử dụng băng gạc cho vết loét không đúng cách cũng là nguyên nhân dẫn đến vết loét bị bí, tuần hoàn tại vết loét kém đi khiến vết thương lâu lành, trong khi thay băng thường cũng khiến vết loét thêm tổn thương. Đây là lý do tại sao màng sinh học tự phân hủy Polyesteramide được xem là phát minh quan trọng của y học trong xử lý vết loét bàn chân cho bệnh nhân đái tháo đường.

Nghiên cứu miếng dán điều trị loét do tiểu đường
Loét da xảy ra khá phổ biến ở hầu hết các bệnh nhân đái tháo đường

Nghiên cứu miếng dán điều trị loét do tiểu đường

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Y, Đại học Stanford (Mỹ) gần đây đã phát triển nghiên cứu miếng dán điều trị loét do tiểu đường trên da an toàn và hiệu quả, làm tăng khả năng liền vết thương. Nghiên cứu miếng dán điều trị loét do tiểu đường này dựa trên khả năng điều trị đầy tiềm năng là deferoxamine, hay DFO, một thuốc đã được FDA Mỹ cho phép dùng điều trị bệnh nhiễm sắc tố sắt mô (tình trạng sắt tích lũy quá nhiều trong cơ thể). DFO có thể điều chỉnh biểu hiện của một protein hỗ trợ sự tăng sinh của các mạch máu mới. Tuy nhiên, loại thuốc này lại sẽ gây độc cho cơ thể nếu dùng trong thời gian dài, trong khi vết loét do tiểu đường lại tương đối mất nhiều thời gian. Vì thế các nhà nghiên cứu đã quyết định tìm cách chỉ đưa một lượng thuốc vừa đủ trực tiếp vào vết loét qua miếng dán trên da.

Nghiên cứu miếng dán điều trị loét do tiểu đường
Miếng dán điều trị loét do tiểu đường

Sau gần 4 năm nghiên cứu và cho thử nghiệm trên chuột, miếng dán điều trị loét do tiểu đường cho kết quả rất tốt. Khi đặt miếng dán lên, hơi ẩm của da khiến miếng dán tự dính, DFO bắt đầu khuyếch tán và các phân tử thuốc được hút vào mô và da bị loét. Kết quả, vết loét trên chuột thử nghiệm không chỉ liền nhanh hơn, mà chất lượng của da mới thậm chí còn tốt hơn da ban đầu. Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng chất nền DFO trên chuột bị tiểu đường để xem liệu nó có ngăn ngừa vết loét hình thành không và kết quả là hoàn toàn có thể.

Nghiên cứu miếng dán điều trị loét do tiểu đường
Thử nghiệm miếng dán trên chuột cho kết quả tốt

Theo các nguồn tin cho biết, các thử nghiệm lâm sàng trên người sẽ bắt đầu được thực hiện trong thời gian tới. Ngoài việc sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường, nghiên cứu miếng dán điều trị loét do tiểu đường còn có hiệu quả trong phòng ngừa loét nằm dùng cho bệnh nhân bị tổn thương thần kinh hoặc người già.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN