SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mỡ quanh tim

Theo dõi tại:

Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mỡ quanh tim – Mỡ nội tạng là lượng chất béo bao bọc quanh tim, gan, thận, tuyến tụy và len cả vào các múi cơ. Lượng mỡ thừa quá mức bao quanh tim còn nguy hiểm hơn là khi bạn sở hữu một chỉ số chiều cao và cân nặng cơ thể quá khổ hoặc có vòng eo dày cộm do nhiều mỡ. Các nghiên cứu cho thấy những người có mỡ bao quanh tim có khả năng bị xơ vữa mạch vành cao hơn những người khác. Trong khi đó sự tích tụ mỡ bao bọc quanh tim trước nay thường bị xem nhẹ và coi như là tiến trình bình thường theo tuổi tác. Một nghiên cứu mới cho thấy ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mỡ quanh tim. Vì vậy, giới văn phòng và mọi người hãy thay đổi thói quen vận động của mình.

Tác hại của mỡ quanh tim

Các nghiên cứu cho thấy những người có mỡ bao quanh tim có khả năng bị xơ vữa mạch vành cao hơn những người khác. Bởi chất béo nội tạng được cho là nguyên nhân gây viêm thành mạch, là thủ phạm hàng đâu gây bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy chất béo nội tạng còn ảnh hưởng tới cảm xúc bằng cách làm tăng hormone stress cortisol và giảm lượng endorphin tốt. Vì vậy, có thể nói chất béo nội tạng là kẻ giết người âm thầm.

Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mỡ quanh tim
Mỡ quanh tim là tác nhân gây đau tim

Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mỡ quanh tim

Trưởng nhóm nghiên cứu Britta Larsen, tiến sĩ tim mạch tại Đại học California (Mỹ) cho biết kết quả kiểm tra CT chụp được của hơn 500 người Mỹ (có thời gian ngồi lâu) cho thấy mỡ quanh tim có dấu hiệu tăng lên. Nghiên cứu cho thấy càng ngồi nhiều, diện tích của chất béo lắng đọng xung quanh tim càng lớn hơn.

Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mỡ quanh tim
Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mỡ quanh tim

Nhiều người tin rằng ngồi nhiều nhưng có chơi thể thao sẽ góp phần chống lại sự hình thành mỡ quanh tim. Tuy vậy, theo nghiên cứu, chơi thể thao thường xuyên không hề giúp suy giảm chất béo quanh tim, mặc dù chơi thể thao giúp làm giảm mỡ phủ tạng xung quanh các cơ quan.

Điều này cho thấy muốn ngăn sự tích tụ của chất béo không lành mạnh, thì chơi thể thao không cũng chưa đủ. Để thực sự khỏe mạnh, bạn cần phải tập trung vào cả hai cách, đó là không ngồi quá 10 giờ mỗi ngày và chơi thể thao đều đặn. Ngoài ra, cần đứng dậy đi lại sau mỗi giờ làm việc để giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của việc ngồi.

Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mỡ quanh tim
Thay đổi thói quen để tránh mỡ quanh tim

Các nghiên cứu khác do tiến sĩ Stephen Green, Phó chủ tịch khoa tim mạch tại Bệnh viện Đại học North Shore (Mỹ) cung cấp đã chỉ ra rằng mỡ quanh tim có liên quan đến tắc nghẽn cholesterol, đặc biệt là ở những người béo phì.

Một nghiên cứu được xuất bản trên chuyên san The journal Obesity năm 2008 cho thấy, những người có mỡ quanh tim có khả năng bị xơ vữa động mạch vành cao hơn những người khác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Phòng và điều trị đột quỵ
Phòng và điều trị đột quỵ

Các dấu hiệu của bệnh đột quỵNguyên nhân gây đột quỵPhòng và điều trị đột quỵ Phòng và điều trị đột quỵ – Bệnh đột

Cách phòng loãng xương
Cách phòng loãng xương

Cách phòng loãng xương là điều ai cũng nên biết. Có nhiều loại bệnh về xương khác nhau và căn bệnh phổ biến nhất chính