SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Người bị đau dạ dày nên kiêng gì?

Theo dõi tại:
Người bị đau dạ dày nên kiêng gì? Với những người đang bị đau dạ dày cần kiêng khem một số chế độ ăn uống khá khắt khe. Bên cạnh đó, họ cần phải có chế độ sinh hoạt cũng như tinh thần tốt dể tác động tích cực cho việc điều trị bệnh. Vậy người đang bị đau dạ dày nên kiêng gì? Chúng ta hãy cùng tham khảo trong bài viết sau đây.

Người bị đau dạ dày nên kiêng gì?

Tinh thần căng thẳng, stress

Với bất kỳ bệnh gì cũng vậy, một tinh thần không tốt đều tác động tiêu cực cho sức khỏe và khiến bệnh có xu hướng nặng hơn. Với những ai đang bị đau dạ dày thì trạng thái căng thẳng, lo lắng, stress sẽ nhanh chóng được khuếch tán tới các cơ quan trong cơ thể, gây ảnh hưởng cho hệ thần kinh thực vật gây mất cân bằng cho chức năng dạ dày và đường ruột.

Người bị đau dạ dày nên kiêng gì?
Người bị đau dạ dày nên kiêng gì?

Quá mệt mỏi

Khi bạn để cơ thể hay tinh thần mệt mỏi quá độ đều ảnh hưởng tiêu cực cho hệ tiêu hóa. Máu không được cung cấp đủ khiến chức năng bài tiết mất đi sự cân bằng làm niêm mạc bị tổn thương.

Uống nhiều rượu bia và chất kích thích

Người bị đau dạ dày nên kiêng gì?
Không nên uống rượu bia

Rượu bia và thức uống chứa chất kích thích đều tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày. Thậm chí trong một số trường hợp còn có thể gây ra xơ gan và viêm tuyến tuỵ mãn tính, khiến những ai đang bị đau dạ dày sẽ bị nặng hơn. Vì vậy, không uống rượu bia là lời khuyên các chuyên gia sức khỏe dành cho những ai đang bị đau dạ dày.

Ăn uống không điều độ

Với những ai đang bị đau dạ dày, nếu để cơ thể quá no hay quá đói đều không tốt. Khi đang đói, axit hydrochloric và các chất xúc tác trong dạ dày ở nồng độ khá cao dẫn tới tình trạng “tự tiêu hóa” niêm mạc. Còn khi quá no vỏ dạ dày đang nở to, thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu lại dễ làm tổn thương “cơ chế” tự bảo vệ của dạ dày …. Vì vậy, bạn nên ăn một lượng thức ăn vừa phải, chia làm nhiều bữa trong ngày và ăn từ từ trong các bữa ăn.

Người bị đau dạ dày nên kiêng gì?
Ăn uống điều độ

Ăn uống không vệ sinh

Những vi khuẩn có trong thức ăn không hợp vệ sinh là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra viêm loét đường ruột. Với những ai đang bị đau dạ dày càng cần phải chú ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

 Ăn tối quá no

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, ăn tối quá no không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị đau dạ dày. Ăn tối quá no sẽ khiến giấc ngủ gặp khó khăn, dễ tăng cân, đồng thời còn có thể kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric, tăng các cơn đau dạ dày.

Ăn nhanh

Nếu không nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt, thức ăn chưa được nhiền nát sẽ khiến dạ dày thêm phần vất vả trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Với thời gian lưu giữ thức ăn quá lâu trong dạ dày sẽ dễ gây  tổn thương niêm mạc dạ dày.

Uống cà phê, trà đặc

Người bị đau dạ dày nên kiêng gì?
Hạn chế uống cà phê, trà đặc

Cà phê, trà đặc đều có chất gây kích thích nên đối với những người đang bị đau dạ dày khi uống vào, sẽ gây thiếu máu cho niêm mạc dạ dày, gây cản trở chức năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, dễ gây ra viêm loét dạ dày.

Bệnh nhân thắc mắc bọc răng sứ titan giá bao nhiêu? Bạn hãy truy cập vào trang web chính thức của Nha Khoa Đăng Lưu hoặc đến gặp bác sĩ tại địa chỉ 34 Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh để biết chính xác.

  • Thông tin liên hệ:
  • Địa chỉ: 34 Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
  • Email: [email protected]
  • Website: nhakhoadangluu.com.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN