SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Người bị huyết áp cao nên ăn gì?

Theo dõi tại:

Người bị huyết áp cao nên ăn gì? Huyết áp cao là một bệnh khá phổ biến với những diễn tiến thậm lặng và vô cùng nguy hiểm. Huyết áp cao thường được người ta biết đến như nguyên nhân của các bệnh suy tim, mạch vành, đột quỵ, tai biến mạch máu mão… Để duy trì huyết áp ở mức độ ổn định, ngoài việc dùng thuốc đúng quy định, người bị huyết áp cao còn cần phải chú ý đến vấn đề ăn uống. Vậy người bị huyết áp cao nên ăn gì?

Thế nào là huyết áp cao?

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch. Huyết áp được chia thành các loại như sau:

– Huyết áp bình thường: khi các chỉ số huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg.

– Huyết áp cao: Khi chỉ số huyết áp tâm thu lơn hơn 140 mmHg và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg.

Người bị huyết áp cao nên ăn gì?
Đo huyết áp mà huyết áp tâm thu cao hơn 140 mmHg, huyết tâm trương cao hơn 90 mmHg là cao huyết áp

– Tiền cao huyết áp là mức giá trị của các chỉ số huyết áp nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg)

– Huyết áp thấp: Hạ huyết áp (huyết áp thấp) được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường.

Để kết luận một người có bị huyết áp cao hay không người ta cần căn cứ vào trị số huyết áp của nhiều ngày. Do đó phải đo huyết áp thường xuyên, nhiều lần trong ngày, theo dõi trong nhiều ngày. Phải đo huyết áp cả hai tay sau 5 phút nằm nghỉ và sau tối thiểu 1 phút ở tư thế đứng. Ở một số người huyết áp có thể tăng nhất thời khi quá xúc động, stress, hoặc sau khi uống rượu, bia, sau tập luyện, lao động nặng…

Người bị huyết áp cao nên ăn gì?

Ngoài việc dùng thuốc, việc ăn uống còn giúp giữ cho huyết áp ổn định, nên người bị huyết áp cao cần quan tâm đến chế độ ăn uống. Nên dùng ít muối, lượng muối nạp vào cơ thể không được vượt quá 6 g/ngày; hạn chế dùng các loại nước chấm, các loại gia vị, các loại thức ăn chế biến sẵn (như lạp xưởng, xúc xích, thịt hun khói, thức ăn nhanh, dưa muối, cà muối…); nên ăn cá nhiều hơn ăn thịt, cần dùng hạn chế các loại thịt đỏ (như thịt bò, thịt chó, thịt ngan, thịt dê, da gà, vịt); hạn chế dùng mỡ động vật, lòng đỏ trứng.

Người bị huyết áp cao nên ăn gì?
Người huyết áp cao nên ăn ít muối

Nên dùng nhiều rau, quả, khoai củ trong các bữa ăn hằng ngày. Nếu có điều kiện có thể ăn các loại ngũ cốc thô như gạo lứt, đậu. Mướp đắng (khổ qua), củ tỏi ta trong cũng rất có lợi cho những người bị huyết áp cao.

Người bị huyết áp cao nên ăn gì?
Người bị huyết áp cao nên ăn gì?

Sau các bữa ăn nên ăn tráng miệng các loại quả như cam, táo, nho… Nên sử dụng các loại nước uống có nhiều sinh tố, có tác dụng lợi tiểu, an thần như: nước luộc rau, nước rau má, nước luộc bắp ngô, nước cà rốt ép…

BÀI VIẾT LIÊN QUAN