SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Nguy cơ bệnh tật từ nồi chảo chống dính

Theo dõi tại:

Nguy cơ bệnh tật từ nồi chảo chống dính – Nồi, chảo chống dính là dụng cụ nhà bếp hữu ích hiện nay. Nồi chảo chống dính ngày càng được dùng phổ biến trong nhà bếp của các gia đình, chúng giúp mang đến những món ăn không bao giờ bị nát hoặc dính vào nồi. Tuy nhiên, do dòng sản phẩm lấy lòng được các bà nội trợ, trên thị trường ngày càng xuất hiện hàng nhái, kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu sử dụng chúng quá nhiều bạn sẽ không thể nào ngờ tới được những nguy cơ bệnh tật từ nồi chảo chống dính này.

Tại sao lại có những nguy cơ bệnh tật từ nồi chảo chống dính?

Theo một khuyến cáo mới được đưa ra gần đây, việc sử dụng lâu ngày nồi chảo chống dính có thể gây ngộ độc. Đặc biệt là loại nồi, chảo chống dính giả đang được bày bán rất nhiều trên thị trường hiện nay. Với loại chảo chống dính giả, lớp chống dính thực chất chỉ là một lớp sơn chịu nhiệt. Là một loại sơn nên khi đun nấu ở nhiệt độ cao, lớp chống dính giả sẽ tạo ra lớp khói có chứa các phức chất như perfluoisobutylene, perfluorooctanoic acidpfoa, carbonylchlorride. Đây là những chất độc gây hại cho sức khỏe với các triệu chứng tức ngực, khó thở… nếu dùng thường xuyên.

Nguy cơ bệnh tật từ nồi chảo chống dính
Nguy cơ bệnh tật từ nồi chảo chống dính

Với loại nồi chảo chống dính thật mặc dù chưa có những khuyến cáo cấm sử dụng nhưng các chuyên gia cho biết, trong chảo chống dính có lớp Teflon bao gồm hai hợp chất PTFE và PFOA, trong đó PTFE là một chất bột dẻo tổng hợp có đặc tính tự nhiên trơn. Chất này có thể gây nguy hiểm cho chế biến vì sẽ bắt đầu phân hủy từ 260 – 350 độ C, thải ra các khí độc hại có thể gây ra bệnh viêm phổi. Khí này gây ra xuất huyết phổi và làm rối loạn dịch thể. Nó cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cho động vật. Loại khí này có thể tác động tới các loài vật nhỏ và trẻ em nhanh hơn ở người lớn.

Chất PFOA là một hóa chất dạng lỏng, không màu, có nhiệt độ nóng chảy 40 – 50 độ C. Chất PFOA có thể dẫn tới các chứng bệnh nguy hiểm liên quan đến tuyến giáp, trong đó có ung thư. PFOA liên quan đến sự sảy thai, tăng tỷ lệ ung thư và thay đổi mức độ lipid, hệ miễn dịch và gan. PFOA là chất hữu cơ sinh tụ, tích tụ trong cơ thể người và gây ung thư (theo cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ EPA).

Chất chống dính là vật liệu thông dụng, khá rẻ tiền nhưng không bền. Nó bị mòn đi theo thời gian và rất dễ trầy xước. Khi đó, các hợp chất chống dính này sẽ dễ dàng bị phân hủy, trộn lẫn vào thức ăn và gây tác động trực tiếp lên sức khỏe con người.

Không phải ai cũng biết nguy cơ bệnh tật từ chảo nồi chống dính

Những nguy cơ bệnh tật từ nồi chảo chống dính

Ung thư

Chất PFOA có thể được tích tụ trong răng, xương và tuyến yên, từ đó làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư.

Suy tuyến giáp

PFOA (Perflurooctanoic Acid) là hợp chất fluoride và fluoride, về cơ bản là một chất độc có thể gây suy giáp bằng cách gây rối loạn tuyến giáp. Vì vậy, thường xuyên sử dụng đồ nấu nướng chống dính có thể khiến bạn hấp thụ nhiều chất PFOA và dễ dẫn đến suy giáp.

Rối loạn nhận thức

Một trong những mối nguy từ việc sử dụng nồi, chảo chống dính là chứng rối loạn nhận thức do fluoride trong PFOA tiết ra từ nồi, chảo.

Bệnh về xương

Thường xuyên sử dụng các dụng cụ nấu chống dính dẫn đến bệnh giòn xương.

Đau tim

Các nghiên cứu cũng cho thấy việc tiếp xúc hàng ngày với PFOA có thể làm tăng nồng độ triglyceride trong cơ thể. Lượng triglyceride cao trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và bệnh tim.

Nguy cơ bệnh tật từ nồi chảo chống dính
Chảo chống dính*

Vấn đề sinh sản

Tiếp xúc với PFOA hằng ngày rất có hại cho phụ nữ mang thai vì nó có thể gây ra các vấn đề sinh sản và một số dị tật bẩm sinh như nhẹ cân, thay đổi kích cỡ đầu của thai nhi…

Hệ miễn dịch

Một trong những mối nguy hại đến từ dụng cụ nấu nướng chống dính là chúng có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn.

Gan

Khí độc tiết ra từ nồi, chảo chống chính có thể gây nguy hiểm cho gan và tuyến tụy của bạn.

Lượng cholesterol

PFOA cũng có thể làm tăng nồng độ cholesterol của bạn nếu sử dụng đồ nấu nướng chống dính thường xuyên hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Thoái hóa đốt sống cổ
Thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổCác dấu hiệu và triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ Thoái hóa đốt sống cổ

Sức khỏe tâm thần
Sức khỏe tâm thần

Sức khỏe tâm thần là một vấn đề nóng đang đặt ra đối với xã hội hiện đại ngày nay. Theo thống kê của Tổ

Thoái hóa đốt sống cổ
Thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổCác dấu hiệu và triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ Thoái hóa đốt sống cổ