SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Nguyên nhân bệnh đau mỏi vai gáy và cách điều trị

Theo dõi tại:

Nguyên nhân bệnh đau mỏi vai gáy và cách điều trị – Đau mỏi vai gáy là chứng bệnh dễ gặp và gây khó chịu nhất trong các chứng bệnh liên quan tới đốt sống cổ. Tuy không gây nguy hiểm lớn nhưng những khó chịu do bệnh gây ra lại ảnh hưởng khá nhiều tới sinh hoạt bình thường. Không nên chủ quan khi gặp phải triệu chứng đau mỏi vai gáy bởi đây có thể là dấu hiệu ban đầu của thoát hóa đốt sống cổ dễ gây thoát vị đĩa đệm làm chèn ép các rễ thần kinh trong tủy, thậm chí còn có thể gây liệt khớp.

Hiểu rõ nguyên nhân bệnh đau mỏi vai gáy và cách điều trị là cách tốt nhất để chúng ta đối phó với những khó chịu của căn bệnh này. Vậy nguyên nhân bệnh đau mỏi vai gáy và cách điều trị như thế nào?

Nguyên nhân bệnh đau mỏi vai gáy và cách điều trị

Nguyên nhân gây bệnh đau mỏi vai gáy

Các chuyên gia nhận định đau mỏi vai gáy thường do rất nhiều yếu tố gây ra, các yếu tố đó bao gồm:

– Ngủ sai tư thế: Ngủ kê đầu quá cao bằng vật cứng và nằm nghiêng trong một thời gian dài chính là thủ phạm dẫn tới chứng đau mỏi vai gáy. Khi gối đầu cao, việc lưu thông máu cung cấp oxy cho não thường giảm làm cho giấc ngủ thường không được sâu giấc và cơ thể yếu mệt mỏi, hoạt động của hệ tuần hoàn giảm.

Nguyên nhân bệnh đau mỏi vai gáy và cách điều trị
Ngủ sai tư thế gây đau vai gáy

– Do các bệnh liên quan: Đau mỏi vai gáy đôi khi là dấu hiệu sớm của các bệnh về xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ, vẹo đốt sống cổ bẩm sinh, di tật từ nhỏ, dư chấn của những chấn thương vùng cổ… Các bệnh này có thể làm tổn thương và chèn ép các dây thần kinh làm máu kém lưu thông dẫn tới bệnh đau mỏi vai gáy.

– Tuổi tác: Theo thống kê, những người từ tuổi trung niên trở đi thường là đối tượng chủ yếu gặp phải căn bệnh này, do càng có tuổi tính dẻo dai của hệ mạch máu càng giảm.

Nguyên nhân bệnh đau mỏi vai gáy và cách điều trị
Lười vận động cũng là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy

– Người ít vận động: Lười vận động cũng là nguyên nhân gây mỏi vai gáy vì khi đó máu cung cấp tới vai gáy thiếu, nếu để trong một thời gian dài thì chứng đau mỏi vai gáy dễ diễn ra.

– Các nguyên nhân khác: Một số nguyên nhân khác dẫn tới đau mỏi vai gáy như: ngồi trước quạt hay máy lạnh lâu, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, ngâm nước quá lâu…

Điều trị đau mỏi vai gáy

Muốn việc điều trị đạt được hiệu quả cao thì trước tiên cần chuẩn đoán bệnh chính xác thông qua những triệu chứng của đau mỏi vai gáy hay kết hợp xét nghiệm cận lâm sàng.

Trước tiên cần thay đổi thói quen sinh hoạt và công việc khi mắc bệnh để ngăn ngừa bệnh nặng hơn và thực hiện các cách trị liệu như: Dùng nẹp mềm cố định đốt sống cổ trong giai đoạn bệnh gây nên những cơn đau hay chấn thương khó vận động. Dùng các biện pháp trị liệu không xâm lấn như dùng nhiệt giảm cơn đau, siêu âm trị liệu hay xoa bóp, bấm huyệt giúp máu lưu thông dễ dàng hơn từ đó giảm bệnh.

Nguyên nhân bệnh đau mỏi vai gáy và cách điều trị
Việc dùng thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ

Việc dùng thuốc trị đau mỏi gáy gần như là một phương pháp phổ biến hiện nay, các thuốc thường được sử dụng thường là giảm đau hay kháng viêm nhanh, cải thiện cơn đau nhanh cho bệnh nhân. Tuy nhiên bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc mà cần có sự chỉ định của bác sĩ, những người có chuyên môn, nhằm tránh các tác dụng phụ từ thuốc có thể gây ra.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN