Ngày: 
Dòng sự kiện:

Nguyên nhân dẫn đến loãng xương

Nguyên nhân dẫn đến loãng xương – Bệnh loãng xương đang có xu hướng gia tăng ở khắp toàn cầu, trong đó người cao tuổi và đặc biệt là phụ nữ chiếm tỉ lệ cao nhất (cứ 3 phụ nữ cao tuổi thì có 1 người bị loãng xương). Loãng xương sẽ làm cho xương bị yếu đi khi phải chống đỡ các tác động và trọng lực của cơ thể mà hậu quả đưa đến hay gặp nhất là rạn, nứt vỡ và gãy xương. Vậy nguyên nhân dẫn đến loãng xương là gì?

Loãng xương là gì?

Loãng xương hay gọi là xốp xương, tức là tỉ trọng khoáng chất của bộ xương ở một cơ thể bị suy giảm một cách đáng kể, trong đó hoóc-môn sinh dục (oestrogen, androgen), các chất protein, vitamin D và canxi đóng vai trò đáng kể.

Nguyên nhân dẫn đến loãng xương

So sánh xương bị loãng và xương bình thường

Nguyên nhân dẫn đến loãng xương

Loãng xương là hậu quả của nhiều nguyên nhân. Có tới 7 nguyên nhân chính gây nên bệnh loãng xương: giới tính (tỉ lệ nữ loãng xương chiếm nhiều hơn nam), di truyền, tuổi tác, cân nhẹ (chỉ số Ic < 19), hút thuốc lá, dùng thuốc corticoid trong một thời gan dài.

– Trẻ thiếu cân, thiếu dinh dưỡng canxi: theo các nghiên cứu gần đây cho thấy, những trẻ nhỏ bị thiếu cân còi xương lúc nhỏ thì sau lớn lên nguy cơ bị loãng xương càng cao, hoặc những người dành thực đơn chế độ ăn kiêng thiếu canxi trầm trọng cũng khiến tăng nguy cơ bị loãng xương.

Nguyên nhân dẫn đến loãng xương

Trẻ thiếu cân, còi xương có nguy cơ loãng xương cao

– Di truyền: Những gia đình có tiền sử bị mắc bệnh loãng xương thì con cái dễ dàng mắc bệnh loãng xương hơn.

– Corticosteroids: Một trong số thuốc gây loãng xương nguy hiểm nhất là steroids (cortisone hay predinisone). Đây là một số loại thuốc chuyên trị kể cả bệnh viêm đa khớp dạng thấp nặng. Nếu dùng corticosteroids trong thời gian dài sẽ khiến bạn dễ dàng mắc bệnh loãng xương.

– Estrogen rất có ích trong việc tổng hợp canxi cho xương và giúp tăng cường tạo xương chắc khỏe, vì vậy vào những ngày “đèn đỏ”, lượng estrogen bị giảm mạnh khiến bạn dễ dàng mắc bệnh loãng xương nếu không được cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt, ở phụ nữ đến thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh thì lượng hoóc-môn oestrogen trong máu bị suy giảm một cách đáng kể bởi sự suy thoái của buồng trứng. Vì lý do này mà làm tăng hoạt tính của tế bào tủy xương làm cho khối lượng xương sẽ mất dần dần theo năm tháng kể từ khi mãn kinh (mỗi năm mất khoảng từ 2 – 4%).

Nguyên nhân dẫn đến loãng xương

Nguyên nhân dẫn đến loãng xương

– Xương mỏng và tỷ trọng xương thấp: Nếu khi trẻ tỷ trọng và khối lượng xương của bạn quá thấp thì nguy cơ phát triển chứng loãng xương sẽ càng trầm trọng hơn khi bạn bước vào thời kỳ mãn kinh.

– Bất động quá lâu do bệnh, do nghề nghiệp (du hành vũ trụ).

– Do các bệnh thận: thải nhiều calci, chạy thận nhân tạo.

– Do các bệnh nội tiết: cường vỏ thượng thận, suy tuyến sinh dục, cường giáp trạng.

Bài viết liên quan

Cách xoa bóp bấm huyệt tại nhà

Xoa bóp bấm huyệt là biện pháp chữa bệnh theo Đông y. Phương pháp này chính ...

Cách bấm huyệt chữa bệnh hiệu quả

Bấm huyệt chữa bệnh là phương pháp xuất hiện từ lâu đời và được lưu ...

Top 5 dịch vụ massage bấm huyệt hiệu quả

Massage bấm huyệt chính là một trong những liệu pháp giúp các cơ xương khớp ...

Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh gout

Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh gout

Gọi
Maps
Chat