SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Nguyên nhân và phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch

Theo dõi tại:

Nguyên nhân và phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch – Giãn tĩnh mạch là tình trạng các tĩnh mạch nổi rõ và giãn to. Bất kỳ tĩnh mạch nào cũng có thể bị giãn, nhưng hay gặp nhất là tĩnh mạch ở cẳng chân và bàn chân. Bệnh gây ra cảm giác đau đớn cản trở sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Để không phải quá khó chịu với căn bệnh này, bạn cần biết những nguyên nhân và phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch.

Nguyên nhân và phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch
Tình trạng giãn tĩnh mạch*

Dấu hiệu và triệu chứng

– Cảm giác đau nhức hoặc tức nặng ở chân. Nóng, đau nhói, chuột rút và sưng ở cẳng chân. Triệu chứng nặng lên khi ngồi hoặc đứng lâu.

– Ngứa quanh một hoặc nhiều tĩnh mạch

– Loét da gần cổ chân, đây là biểu hiện của thể bệnh nặng và cần điều trị cấp cứu.

– Tĩnh mạch giãn thường có màu tím sẫm hoặc màu xanh và có thể xoắn với nhau thành búi, thường xuất hiện ở sau bắp chân hoặc phía trong cẳng chân, nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu.

Nguyên nhân và phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch

Ở người có tuổi, tĩnh mạch bị mất độ đàn hồi và bị giãn. Các van của tĩnh mạch sẽ bị yếu, khiến cho máu đáng lẽ phải chảy về tim lại chảy ngược trở lại. Máu sẽ ứ lại ở tĩnh mạch khiến tĩnh mạch giãn to và trở thành búi giãn tĩnh mạch. Tĩnh mạch có màu xanh vì chúng chứa máu đã bị mất oxi trong quá trình tuần hoàn.

Có 6 phương pháp thường được áp dụng để điều trị giãn tĩnh mạch. 6 phương pháp này bao gồm:

– Tiêm xơ: Bác sĩ sẽ tiêm vào các tĩnh mạch giãn có kích thước nhỏ hoặc trung bình một dung dịch gây xơ hóa các tĩnh mạch này. Trong một vài tuần các tĩnh mạch được điều trị sẽ mờ dần.

– Phẫu thuật laser thường được dùng để điều trị tĩnh mạch giãn nhỏ hoặc các sao mạch. Phẫu thuật laser đưa một chùm tia laser mạnh vào tĩnh mạch giãn khiến nó mờ dần và biến mất.

Nguyên nhân và phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch
Tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch

– Thủ thuật catheter: Catheter được luồn vào tĩnh mạch giãn và đầu catheter được đốt nóng để phá hủy và làm xẹp tĩnh mạch bị giãn. Thủ thuật này thường được áp dụng cho giãn tĩnh mạch lớn.

– Gỡ bỏ tĩnh mạch: Rạch một đường nhỏ trên da và qua đó cắt bỏ một đoạn tĩnh mạch dài. Việc làm này sẽ không ảnh hưởng đến tuần hoàn ở chân vì các tĩnh mạch nằm sâu đảm nhiệm phần lớn chức năng tuần hoàn máu.

Nguyên nhân và phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch
Tĩnh mạch sau khi mổ cắt tĩnh mạch ngoại trú

– Mổ cắt tĩnh mạch ngoại trú: Bác sĩ sẽ cắt bỏ các tĩnh mạch giãn nhỏ qua một loạt những đường rạch nhỏ trên da.

– Phẫu thuật tĩnh mạch nội soi. Chỉ áp dụng cho những trường hợp nặng có loét ở chân. Bac sĩ sẽ luồn một camera video nhỏ vào chân để quan sát và đóng kín các tĩnh mạch giãn, và sau đó lấy bỏ tĩnh mạch qua những đường rạch nhỏ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Phòng bệnh truyền nhiễm trong mùa hè
Phòng bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

Nguyên nhân gây bệnh truyền nhiễmPhòng bệnh truyền nhiễm trong mùa hèUống nhiều nướcGiữ vệ sinh sạch sẽTắm nước lạnhMặc trang phục phù hợpTránh làm