SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Nhân bản thành công tế bào gốc con người

Theo dõi tại:

Nhân bản thành công tế bào gốc con người – Gần hai thập kỷ trước, các nhà khoa học đã thành công trong việc nhân bản cừu Dolly. Hiện tại, quá trình tương tự đã cho phép chúng ta lần đầu tiên có thể nhân bản thành công tế bào gốc con người. Nhờ quá trình này, việc tạo ra các bản sao của con người có vẻ như sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhân bản thành công tế bào gốc con người

Các nhà khoa học đã thực hiện thành công quá trình nhân bản vô tính kể từ sự ra đời của chú cừu Dolly. Tuy nhiên, việc nhân bản các tế bào của con người khó khăn hơn rất nhiều so với việc nhân bản các tế bào của một loài động vật nào đó. Một phần là do việc thử nghiệm quá trình này không hề dễ dàng và đòi hỏi tính cẩn thận cực kỳ cao.

Nhân bản thành công tế bào gốc con người
Đã hai thập kỷ sau nhân bản thành công cừu Dolly

Trong lần nhân bản đầu tiên, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Tế bào gốc của hệ thống y tế CHA ở Los Angeles (Hoa Kỳ) đã nhân bản thành công các tế bào gốc trưởng thành trùng lặp ADN. Các nhà nghiên cứu đã tận dụng một kỹ thuật gọi là chuyển nhân (nuclear transfer) để nhân bản tế bào gốc. Chuyển nhân là quá trình lấy một tế bào (trong trường hợp này là tế bào da) và chèn nó vào một tế bào trứng đã bị loại bỏ ADN, sau đó tế bào này sẽ tham gia vào quá trình phân chia. Hiểu một cách đơn giản, quá trình này là thay vì thụ tinh với một tinh trùng thì một tế bào trứng sẽ thụ tinh với một tế bào loại khác hoàn chỉnh. Sau 39 lần thử, họ đã thành công, sản xuất tế bào gốc chỉ một lần tương ứng cho mỗi người cho tế bào gốc. Nếu được cho phép để tiếp tục phát triển, tế bào gốc có thể tạo ra một bản sao hoàn chỉnh của phôi thai người. Phương pháp này đã được áp dụng thành công trước đó, bao gồm cả trường hợp của cừu Dolly năm 1996. Nhưng cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa bao giờ làm việc với các tế bào của con người.

Nhân bản thành công tế bào gốc con người
Nhân bản thành công tế bào gốc con người

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Stem Cell, đây được xem như một phần của mô hình khoa học nơi tế bào gốc không còn được sử dụng để theo đuổi sinh sản vô tính mà là nhân bản liệu pháp. Theo mô hình mới này, các nhà nghiên cứu sử dụng ADN của chính bệnh nhân để tạo ra các tế bào có thể chống lại các bệnh như giảm thị lực, bệnh tim, tiểu đường và bệnh đa xơ cứng.

Nhân bản thành công tế bào gốc con người
Nghiên cứu được sử dụng phục vụ cho nhân bản liệu pháp phục vụ cho y học

Quá trình nhân bản này hứa hẹn sẽ hỗ trợ điều trị tất cả các loại bệnh thoái hóa, mặc dù con đường phía trước có thể rất dài và khó khăn, liên quan đến rất nhiều tiêu chuẩn về y học và pháp lý. Tuy nhiên, đây vẫn là một bước tiến lớn đối với khoa học và cho cả những người mong muốn được tồn tại mãi mãi thông qua bản sao nhân bản của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN