SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Nhận biết các dấu hiệu bệnh Gút

Theo dõi tại:

Nhận biết các dấu hiệu bệnh Gút – Bệnh gút thường gặp ở nam giới và ngày càng trở nên phổ biến do đời sống và nhu cầu ăn uống ngày càng được nâng cao. Bệnh gút là một dạng viêm khớp thường gặp, xảy ra do sự gia tăng quá nhiều axit uric trong máu. Bệnh thường xảy ra rất đột ngột khiến người bệnh đột nhiên thấy đau dữ dội vùng khớp đặc biệt là ngón chân cái. Việc nhận biết các dấu hiệu bệnh Gút không phải là quá khó. Vì vậy hãy nhận biết căn bệnh này càng sớm càng tốt.

Nhận biết các dấu hiệu bệnh Gút (gout)

Thường thì khi acid uric tích tụ trong khớp và các mô bao quanh tới một giới hạn nào đó, người bệnh gút sẽ có các triệu chứng như nóng, đau, sưng ở một số khớp nào đó, thường là ngón chân cái. Triệu chứng này còn được gọi là podagra. Cơn đau thường xảy ra vào ban đêm và nhiều đến mức chỉ cần tấm ga trải giường chạm nhẹ vào cũng đau đến mức độ không chịu nổi. Sự khó chịu này tăng nhanh chóng, kéo dài tới mấy giờ trong đêm rồi giảm trong vòng 2 – 7 ngày sau đó. Khi cơn gút giảm, lớp da quanh khớp bị đau và có thể tróc ra hay ngứa. Ngoài sự khó chịu ở các khớp, vùng da tại các khớp bị bệnh thường rất đỏ hoặc hơi tím, trông như bị nhiễm trùng. Người bệnh có thể bị sốt, khó cử động.

Nhận biết các dấu hiệu bệnh Gút
Nhận biết các dấu hiệu bệnh Gút

Bệnh gout có thể xuất hiện như những cục trên bàn tay, khuỷu tay, hay tai. Một số người không xuất hiện đầy đủ các triệu chứng của bệnh gút thông thường. Đến khi các triệu chứng gout xuất hiện, lượng acid uric đã tích tụ trong máu và kết tủa axit uric đã có trong một hay nhiều khớp. Mặc dù ngón chân cái là ngón hay bị nhất, tuy nhiên khớp bàn chân mắt cá, đầu gối, cổ tay, ngón tay và khuỷu tay cũng có thể bị sưng. Khuỷu tay và đầu gối là những nơi hay bị sưng túi dịch đệm nhất.

Diễn biến của bệnh gout

Thường thì bệnh gút diễn biến theo từng giai đoạn. Ở giai đoạn đầu không có triệu chứng cụ thể, sau đó các tinh thể axit uric bắt đầu tích tụ trong chất dịch ở khớp, thường là 1 khớp (phổ biến nhất là ngón chân cái) và cơ thể phản ứng sưng đột ngột: đó là cơn đau gout. Sau cơn đau, khớp bị đau và các mô xung quanh cảm thấy bình thường trong vòng vài ngày cho đến khi bị lần tiếp theo, thường xảy ra trong vòng 2 năm.

Nhận biết các dấu hiệu bệnh Gút
Bệnh Gút ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Về sau này, ở nhiều người, giai đoạn này tiến triển chậm khi các cơn đau xảy ra thường hơn. Những cơn sau có thể đau hơn, lâu hơn, và ở nhiều khớp hơn. Gút để lâu ngày có thể dẫn tới gút mãn tính và thường tấn công nhiều khớp hơn. Có thể không còn khoảng cách giữa các cơn đau. Giai đoạn này thường bị nhầm với các dạng viêm khớp khác, nhất là viêm xương khớp.

Nhận biết các dấu hiệu bệnh Gút
Người bệnh Gút nên hạn chế ăn đạm động vật

Những người đang bị bệnh gút rất cần thiết phải thay đổi lối sống, nên giảm béo với những người thừa cân, tránh ăn quá nhiều đạm động vật, nên hạn chế hoặc tránh uống rượu, uống nhiều nước và chất lõng mỗi ngày.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN