SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Nhận biết và giúp trẻ vượt qua chứng tự kỷ

Theo dõi tại:

Nhận biết và giúp trẻ vượt qua chứng tự kỷ – Ở Việt Nam hiện nay có hơn 200 nghìn người tự kỷ và con số này đang không ngừng tăng lên theo từng năm. Con số bệnh viện Nhi Trung Ương thống kê trong những năm gần đây cho thấy cứ 100 nghìn trẻ thì có một trẻ bị bệnh tự kỷ. Hiện số trẻ tự kỷ đang điều trị tại bệnh viện này là khoảng 3000 trẻ. Những con số này đã một phần cho thấy việc nhận biết và giúp trẻ vượt qua chứng tự kỷ vẫn được các bậc cha mẹ quan tâm nhiều. Trong khi số lượng trẻ và người tự kỷ tăng nhanh sẽ đồng nghĩa với những khó khăn, vất vả của gia định và xã hội. Vì thế ít nhiều các bậc cha mẹ cần biết cách nhận biết và giúp trẻ vượt qua chứng tự kỷ này.

 

 

Nhận biết và giúp trẻ vượt qua chứng tự kỷ

Nhận biết trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ thường có các triệu chứng như: Sống khép kín, trầm lặng, lãnh đạm hoặc thờ ơ với việc giao tiếp, không quan tâm tới những chuyện trong cuộc sống xung quanh dẫn đến không hứng thú hoặc ác cảm với hoạt động thể chất, và chỉ thích chơi 1 hoặc vài trò chơi quen thuộc có tính chất lặp lại. Chậm nói, tiếp thu chậm về phát triển từ ngữ giao tiếp. Không có sự giao tiếp bằng mắt với người khác. Không phản ứng/đáp lại khi được gọi tên hoặc nếu có phản ứng thì phản ứng rất chậm.

Nhận biết và giúp trẻ vượt qua chứng tự kỷ
Nhận biết và giúp trẻ vượt qua chứng tự kỷ

Trẻ tự kỷ có những hành vi kì lạ tự làm mình bị thương. Rụt rè, nhút nhát không biết cách chơi với trẻ khác. Sợ chỗ lạ, người lạ, vật lạ, khó thích ứng với sự thay đổi hoàn cảnh. Thường xuyên ăn vạ. Rối loạn ăn uống, tiêu hóa. Trẻ có khoảng 35% triệu chứng như đã nêu trên thì trẻ đã bị mắc bệnh tự kỷ.

Giúp trẻ vượt qua bệnh tự kỷ

Các điều trị cho trẻ tự kỷ sẽ khác nhau tùy theo biểu hiện của bệnh của trẻ mà, hiện nay cách điều trị được xem là hữu hiệu nhất đối với các trẻ mắc bệnh tự kỷ là liệu pháp điều trị tâm lí, thiết lập và giúp trẻ hướng tới sự phát triển tâm lí và nhân cách cá nhân theo đúng như khung tâm lí của trẻ bình thường.

Nhận biết và giúp trẻ vượt qua chứng tự kỷ
Cần tập cho trẻ tiếp xúc với người xung quanh

Bố mẹ cần giúp trẻ tiếp xúc, giao tiếp, thiết lập mối quan hệ với những người xung quanh, thiết lập mối quan hệ, tình cảm với những người xung quanh. Dạy trẻ cách nói chuyện, phát triển ngôn ngữ phù hợp với khả năng của trẻ.   Tập cho trẻ có ý thức về bản thân và tự khẳng định bản thân.

Nhận biết và giúp trẻ vượt qua chứng tự kỷ
Trẻ tự kỷ cần được cung cấp đầy đủ vitamin và dinh dưỡng

Bên cạnh đó, cha mẹ cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, vitamin cần thiết cho trẻ để giảm các chấn động ở hệ thống thần kinh. Đồng thời có thể sử dụng các thuốc chống suy nhược và thuốc bổ thần kinh giúp trẻ ổn định, tránh để bị quá kích động mà tự tổn hại bản thân.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN