SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Nhận diện thực phẩm độc hại

Theo dõi tại:

Nhận diện thực phẩm độc hại – Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó lại có những loại bạn vẫn ăn hàng ngày mà không hề biết chúng có chứa chất độc hại. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận diện thực phẩm độc hại trong bữa ăn hàng ngày.

Nhận diện thực phẩm độc hại

Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên rán thường được chế biến ở nhiệt độ khá cao từ 170 – 180oC, để món ăn được chín vàng đều người ta còn sử dụng một lượng dầu mỡ lớn để chế biến. Quá trình chế biến kiểu thế này khiến thực phẩm ‘hút’ phải lượng dầu mỡ khá lớn. Bên cạnh đó những cạnh cháy vàng này còn sinh ra các chất Acrylamide gây hại cho cơ thể, đặc biệt là huyết áp và tim mạch. Nếu ăn phải những thực phẩm chứa hàm lượng acrylamide cao sẽ khiến cơ thể bị đổ mồ hôi, đi tiểu không kiểm soát, buồn nôn, đau mỏi cơ…

Nhận diện thực phẩm độc hại

Thực phẩm chiên rán

Thịt xông khói

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thịt xông khói có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tim mạch của bạn. Ước tính trong 30 g thịt xông khói sẽ có 30 mg cholesterol, 190 mg natri. Ngoài ra, người ta cũng tìm thấy hơn một nửa chất béo có trong thịt xông khói là chất béo bão hòa. Đây là nguyên nhân chính gây nên huyết áp cao, các bệnh về tim mạch và đột quỵ.

Quá trình chế biến trong môi trường nhiệt độ cao cùng với lượng chất béo quá lớn khiến chúng dễ biến thành các chất có thể gây ung thư. Lượng muối lớn được ướp trong thịt để quá lâu cũng là một nguyên làm tăng nguy cơ ung thư cho người thường xuyên ăn thịt xông khói.

Thịt bò khô công nghiệp

Thịt bò khô là món ăn được rất nhiều người ưu chuộng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nhưng hầu hết thịt bò khô được chế biến theo quy trình công nghiệp, thường được tẩm ướp bởi các hóa chất độc hại như monosodium glutamate, sodium nitrite, polysorbate 80, high fructose corn syrup. Chưa kể đến thịt bò còn bị làm giả từ thịt lợn sề, thịt bò giả, thịt ôi thiu được tẩm ướp hóa chất… bán với giá rẻ.

Nhận diện thực phẩm độc hại
Thức ăn nhanh*

Bim bim

Món ăn được rất nhiều trẻ nhỏ ưa thích này cũng là hiểm họa lớn đối với sức khỏe. Bởi loại thực phẩm này có chứa lượng acrylamide khá lớn, một số lại chứa carbohydrates – là một chất độc nếu được tác động bởi nhiệt độ trên 120oC. Do đó, những ai thường xuyên ăn bim bim sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn những đối tượng khác.

Thịt nướng

Trong quá trình nướng, nhiệt độ cao kết hợp với chất béo, protein sinh ra các amin dị vòng. Đây là yếu tố tác động trực tiếp lên tế bào và tăng sinh tế bào ung thư. Ngoài ra, chất béo tiếp xúc với than cháy cũng sẽ tạo ra các chất gây ung thư như aromatic hydrocarbons-polycyclic.

Hơn 7.000 nghiên cứu được đưa ra từ Viện nghiên cứu ung thư Mỹ đều cho rằng bất kỳ loại thịt nướng nào cũng có thể gây ra chất ung thư trong quá trình chế biến. Đại học Minnesota cũng cho rằng những loại thịt bị cháy như thịt nướng, thịt rán sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy lên 60%.

Nhận diện thực phẩm độc hại

Bánh ngọt

Bánh ngọt

Tương tự như bim bim hay khoai tây chiên, thành phần chính của bánh ngọt là tinh bột làm từ lúa mạch. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, chúng sẽ bị biến thể, lượng insulin tăng vọt, kích thích các tế bào ung thư phát triển. Bên cạnh đó, ăn bánh ngọt thường xuyên còn gây nên nguy cơ béo phì và tim mạch.

Nước trái cây đóng hộp

Những loại nước ép trái cây đóng hộp được làm công nghiệp thường chứa lượng đường hóa học, chất tạo màu, tạo hương, chất bảo quản khá cao, chưa kể đến vật dụng được dùng để bảo quản chúng cũng khó đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, nước ép trái cây tự nhiên cũng không hoàn toàn là thức uống tốt bởi chúng có lượng vitamin không lớn, lượng đường cao và hoàn toàn không có chất xơ. Cách tốt nhất được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng là bạn nên ăn trái cây thay vì uống nước ép.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
5 món ăn có hại nhất
5 món ăn có hại nhất

5 món ăn có hại nhất – Chế độ ăn uống hàng ngày là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sức

4 căn bệnh hạn chế ăn trứng
4 căn bệnh hạn chế ăn trứng

Chất dinh dưỡng có trong trứng gà4 căn bệnh hạn chế ăn trứngBệnh tim mạchBệnh sỏi mậtBệnh tiêu chảyBị sốt 4 căn bệnh hạn chế