SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Những điểm mới trong điều trị ung thư vú

Theo dõi tại:

Những điểm mới trong điều trị ung thư – Theo Tổ chức nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC), ung thư vú hiện đã trở thành căn bệnh phổ biến ở phụ nữ. Là căn bệnh nan y hiện chưa có thuốc đặc trị nên khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu và tìm ra những điểm mới trong điều trị ung thư vú. Trong đó có những điểm mới trong điều trị ung thư vú thú vị sau:

Những điểm mới trong điều trị ung thư vú

  1. Áo nịt ngực phát hiện sớm ung thư vú

Đây là phát minh vừa mới đây của công ty First Warning Systems, loại áo nịt ngực phụ nữ này có thể phát hiện sớm tới 90% khối u vú trước 6 năm thông qua quá trình thay đổi mô trước khi chiếu chụp bằng X-quang hay MRI. Loại áo nịt ngực thông minh này có thiết kế tương tự như một chiếc áo nịt ngực thể thao thông thường hiện đang chờ Cơ quan Quản lý Thực phẩm – Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt và dự kiến sẽ sớm có mặt trên thị trường.

  1. Ngực càng lớn, rủi ro ung thư vú càng cao

Đây là kết quả nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Medical News Today của Mỹ, theo nghiên cứu các chuyên gia thuộc Công ty di truyền 23andMc vừa phát hiện 7 biến thể di truyền SNP làm cho kích thước bầu vú của phụ nữ lớn hơn. Đây là cũng chính là thủ phạm làm tăng rủi ro mắc bệnh ung thư vú ở nhóm phụ nữ có biến thể này so với nhóm người không có biến thể.

Những điểm mới trong điều trị ung thư vú
Ngực càng lớn nguy cơ ung thư vú càng cao
  1. Stress – thủ phạm làm tăng nguy cơ ung thư vú

Sau quá trình nghiên cứu dài kỳ trên chuột, các chuyên gia ở ĐH Vanderbilt (Mỹ) phát hiện stress không chỉ đẩy nhanh tiến trình mắc các bệnh nan y mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ và tăng nguy cơ di căn vào xương. Vì vậy, nhóm phụ nữ sống trong stress là nhóm dễ mắc ung thư vú nhất.

  1. Phương pháp điều trị ung thư vú mới

Công ty Cancer Research Technology của Anh vừa nghiên cứu và cho ra đời kỹ thuật điều trị bệnh ung thư vú mới có tên là HFU (High Intensity Focused Ultrasound). Đây là phương pháp hóa lỏng khối u bằng phẫu thuật không xâm lấn, chính xác, dùng năng lượng siêu âm để tiêu diệt khối u mà không gây ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh bên cạnh.

Những điểm mới trong điều trị ung thư vú
Những điểm mới trong điều trị ung thư vú
  1. Kỹ thuật thử test ung thư di truyền

Kỹ thuật rất mới có tên Oncotype DX hay còn gọi là kỹ thuật xét nghiệm ung thư vú di truyền này có khả năng phát hiện sớm bệnh. Kỹ thuật này giúp cho 46% số bệnh nhân không cần phải qua khâu hóa trị liệu, vừa tốn kém lại có hại cho sức khỏe. Phương pháp đang được Viện y học quốc gia của Anh hoàn tất khâu cuối cùng trước khi đưa ứng dụng đại trà.

  1. Kỹ thuật phát hiện bệnh ung thư vú trong vài giây

Các nhà khoa học của Anh vừa nghiên cứu tìm ra một phương pháp mới phát hiện ung thư vú bằng kỹ thuật “dò mìn” với máy scaner tần số vô tuyến. Kỹ thuật này vừa nhanh, rẻ, không gây đau lại an toàn hơn so với kỹ thuật chụp X-quang tuyến vú và phù hợp cho mọi lứa tuổi.

  1. Thực đơn có chỉ số GI thấp làm giảm rủi ro ung thư vú

Theo nghiên cứu của các chuyên gia ở Đại học Sydney (Úc) thì thực đơn có chỉ số GI (chỉ số đường huyết) thấp giảm được tới 8% rủi ro mắc bệnh ung thư vú. Lợi thế của nhóm thực phẩm này là tạo ra ít glucose và insulin, hạn chế năng lượng cho tế bào ung bướu.

Những điểm mới trong điều trị ung thư vú
Chất bảo quản trong sản phẩm khử mùi nách là một trong những thủ phạm làm tăng khối u
  1. Paraben làm tăng rủi ro ung thư vú

 Các chuyên gia ở ĐH Readning Anh vừa tìm thấy bằng chứng các loại hóa chất bảo quản có trong thuốc chống chảy mồ hôi nách cho phụ nữ và rất nhiều sản phẩm làm đẹp, gia dụng là thủ phạm làm tăng khối u ung thư vú.

  1. Thuốc trị ung thư vú đôi khi lại làm tăng mức độ di căn

Phải nói ngay rằng ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng là căn bệnh có nhiều dạng khác nhau và do chưa hiểu hết nguyên nhân gây bệnh nên kết quả điều trị còn hạn chế. Thậm chí có những loại thuốc lại làm tăng quá trình di căn của khối u hơn là tiêu diệt khối u. Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Harvard (Mỹ), một số loại thuốc trị ung thư như Glivec và Sutent có tác dụng giảm kích thước khối u nhưng lại làm tăng khả năng di căn của căn bệnh này.

  1. Phương pháp mới “luộc” khối u

Phương pháp mới này có tên PRFA (Preferential Radio – Frequency Ablation) do Viện Karolinska, Thụy Điển, đề xuất. Phương pháp này sử dụng dòng điện ở nhiệt độ từ 70 – 90oC để gia nhiệt khối u, tiêu diệt các tế bào ung thư chỉ trong vòng 10 phút.. Bệnh nhân chỉ cần một lần điều trị và theo dõi bằng kỹ thuật chụp X-quang và MRI để phát hiện nguy cơ tái phát nếu có.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Cách phòng loãng xương
Cách phòng loãng xương

Cách phòng loãng xương là điều ai cũng nên biết. Có nhiều loại bệnh về xương khác nhau và căn bệnh phổ biến nhất chính

Mẹo hay trị táo bón

Mẹo hay trị táo bón – Chứng táo bón ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng cuộc sống của con người với các biểu hiện