SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Những điều cần biết về dịch Mers

Theo dõi tại:

Những điều cần biết về dịch Mers – Những ngày gần đây các tin tức về dịch Mers đang ngày càng khiến người ta lo ngại với số ca nhiễm và số ca tử vong ngày càng tăng theo thời gian. Chỉ trong vòng nửa tháng từ khi xuất hiện ca nhiễm virus MERS-CoV đầu tiên, đến nay số người nhiễm virus này ở Hàn Quốc lên tới 25 người, trong đó có 2 người đã tử vong. Mới đây virus này cũng đã xuất hiện ở Trung Quốc. Như vậy, đến nay, Mers đã xuất hiện ở 26 quốc gia trên thế giới với 1.154 trường hợp nhiễm và 434 trường hợp tử vong. Trước sự lây lan nhanh chóng và mức độ nguy hiểm của nó, thiết nghĩ tất cả mọi người cần nắm được những điều cần biết về dịch Mers để phòng ngừa nó lây lan hiệu quả.

Những điều cần biết về dịch Mers

Mers là gì?

Hội chứng Hô hấp Trung Đông (Middle East Respiratory Syndrome, Mers) là một căn bệnh về hô hấp gây ra bởi một loại siêu vi coronavirus mới phát hiện được gọi là “Middle East Respiratory Syndrome Coronavirus” (MERS-CoV). Siêu vi coronavirus là một nhóm siêu vi thông thường gây nhiễm trùng đường hô hấp phía trên. Mers đã được báo cáo lần đầu vào năm 2012 ở Saudi Arabia.

Những điều cần biết về dịch Mers
Dịch Mers đang lan rộng với mức độ nguy hiểm không thua gì dịch Sars trước đây

Nguồn gây ra Mers là gì?

Hiện vẫn chưa biết chắc Mers phát nguồn từ đầu, nhưng thông qua phân tích các cấu trúc phân tử, các chuyên gia y học nhận định rằng nhiều khả năng virus MERS-CoV có nguồn gốc từ động vật. Virus MERS-CoV đã được phát hiện ở lạc đà và một con dơi ở Bán đảo Ả Rập. Đường lây của virus corona MERS CoV có thể qua tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh hoặc các sản phẩm của động vật chưa được nấu chín; lây nhiễm từ các cơ sở y tế; lây nhiễm chéo ngay trong bệnh viện từ các bệnh nhân.Đáng lưu ý, việc lây nhiễm trong gia đình đã được ghi nhận với nguyên nhân có thể do lây truyền từ người sang người hoặc do phơi nhiễm với một nguồn chung nào đó. Ngoài ra, các loại thịt sống hoặc nấu chưa chín và sản phẩm từ sữa lạc đà chưa tiệt trùng là những nguồn lây truyền MERS tới con người.

Những điều cần biết về dịch Mers
Những điều cần biết về dịch Mers

Các triệu chứng của Mers là gì?

Biểu hiện ban đầu của bệnh Mers cũng giống cúm như sốt, ho nhẹ. Bệnh tiến triển nặng hơn dẫn đến rối loạn hô hấp, khó thở. Một số người cũng có triệu chứng về tiêu hóa bao gồm tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Thậm chí, nhiều người mắc bệnh còn gặp các biến chứng nghiêm trọng hơn như viêm phổi, suy thận.

Ai dễ mắc virus Mers?

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có tiền sử bệnh có nhiều khả năng sẽ bị lây nhiễm MERS-CoV, hoặc chứng bệnh nghiêm trọng tương tự. Các điều kiện tiền sử bệnh trên bao gồm bệnh tiểu đường; ung thư, chứng bệnh phổi, tim và thận mãn tính. Các cá nhân có hệ miễn dịch suy yếu cũng có nguy cơ mắc Mers rất cao.

Theo thông thường, thời gian ủ bệnh của Mers thường là khoảng 5 hoặc 6 ngày, nhưng có thể dao động trong vòng 2-14 ngày.

Cách ngăn ngừa dịch Mers

– Rửa tay thường xuyên bằng xà bông và nước trong 20 giây, và giúp cho các con/em nhỏ cũng làm như vậy. Nếu không có sẵn xà bông và nước, hãy dùng thuốc rửa tay có chất cồn.

Những điều cần biết về dịch Mers
Rửa tay thường xuyên để đề phòng dịch bệnh Mers lây lan

– Che mũi và miệng lại bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi và vứt khăn này vào sọt rác.

– Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng của mình bằng tay chưa rửa sạch. Tránh tiếp xúc gần gũi (hôn, dùng chung ly tách, hoặc dùng chung đồ dùng ăn uống…) với người bệnh

– Chùi sạch và khử trùng thường xuyên các bề mặt thường chạm vào như đồ chơi và tay nắm cửa ra vào.

– Những người chăm sóc bệnh nhân Mers cần vệ sinh tay thường xuyên và đeo mặt nạ khi tiếp xúc trực tiếp cho đến khi bệnh nhân phục hồi. Tránh tiêu thụ các sản phẩm sữa, thịt sống hoặc chưa nấu chín.

Hy vọng những điều cần biết về dịch Mers này sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN