SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Những điều cần biết về virus Zika

Theo dõi tại:
Những điều cần biết về virus Zika. Hiện nay, các mặt báo đang nóng ran với các thông tin về dịch đầu nhỏ do virus Zika gây ra. Virus này đang lây lan nhanh ở châu Phi khiến hàng ngàn phụ nữ mang thai phải đối mặt với việc sinh con bị dị tật hoặc tử vong.

Những điều cần biết về virus Zika

Theo thông tin do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh (CDC) cung cấp thì Zika là một loại virus do muỗi lây truyền với các triệu chứng chính là “sốt, xây xát, đau khớp và đỏ mắt”, không có ca nhiễm nào tử vong. Nhìn vẻ ngoài thì có vẻ Zika không nghiêm trọng hơn so với bệnh cúm.

Những điều cần biết về virus Zika 1
Bản đồ lây lan virus Zika*

Zika được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1947 ở rừng Zika thuộc Uganda. Trong nhiều năm virus này hầu như không gây ra các vụ bộc phát lớn và chỉ giới hạn hẹp ở các khu vực của châu Phi và Đông Nam châu Á. Nhưng dường như chúng bắt đầu hoạt động nhiều hơn trong thập niên vừa qua, những cơn dịch Zika đã được báo cáo xuất hiện ở Micronesia và Polynesia, Easter Island, quần đảo Cook và Tân Caledonia.

Ca bệnh đầu ở Nam Mỹ xuất hiện vào tháng 4 năm 2015 ở Brazil, và sau đó đã lan nhanh qua khắp Trung và Nam Mỹ châu. Căn bệnh lây truyền qua muỗi này đã xuất hiện ở các nước Brazil, Panama, Venezuela, El Salvador, Mexico, Suriname, Cộng hòa Dominica, Colombia, Guatemala, Paraguay và Mỹ. Cho đến nay, hơn 1 triệu ca bệnh đã được báo cáo riêng ở Brazil. Theo Tổ chức Y tế Thế giới dự báo bệnh sẽ tác động đến từ 3 đến 4 triệu người trước khi ngưng phát tác. Đây là những điều cần biết về virus Zika mà mọi người nên quan tâm để bảo vệ sức khỏe cho người thân trong gia đình.

Những điều cần biết về virus Zika 2
Trẻ bị chứng đầu nhỏ*

Mối đe dọa thực sự của virus Zika đến từ mối quan hệ giữa nó với khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng là đầu nhỏ (tên khoa học là microcephaly). Khi một đứa trẻ mắc phải khuyết tật này đầu của bé sẽ nhỏ hơn so với các trẻ khác cùng độ tuổi và giới tính. Dị tật này làm hạn chế khả năng phát triển não bộ và thể chất của trẻ. Bộ Y tế Brazil mới đây cho biết họ đã phát hiện thêm 4 ngàn ca bị chứng nhỏ đầu kể từ vụ bộc phát, so với chưa đầy 500 ca trong cả năm 2014.

Các triệu chứng của người nhiễm virus Zika khá giống với sốt xuất huyết, sốt siêu vi nên gây khó khăn trong việc xét nghiệm và chẩn đoán. Hiện chưa có vắc-xin và thuốc chữa trị căn bệnh này.

Theo WHO, để ngăn ngừa sự lây lan của virus Zika, biện pháp hiệu quả nhất cho đến thời điểm này là tiêu diệt vật trung gian truyền bệnh và tránh để muỗi đốt. Người dân được khuyến cáo giữ vệ sinh môi trường, nhà cửa sạch sẽ, đậy kín các dụng cụ chứa nước, phát quang bụi rậm, loại bỏ ao tù nước đọng và phun thuốc diệt muỗi định kỳ. Ngoài ra, nên sử dụng lưới chống muỗi, sử dụng màn khi ngủ, mặc quần áo dài và hạn chế di chuyển đến vùng có dịch để tránh muỗi đốt.

Những điều cần biết về virus Zika 3
Muỗi là trung gian lan truyền virus*

Tại Việt Nam hiện nay chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus Zika. Tuy nhiên nước ta muỗi Aedes – muỗi truyền virus Zika khá phổ biến ở nước ta, đồng thời hiện nay virus Zika đã ghi nhận tại một số nước lớn trong khu vực Đông Nam Á nên nguy cơ virus Zika có thể xâm nhập và lan truyền tại nước ta. Hiện Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới để theo dõi sát diễn biến và các nguy cơ của bệnh cũng như tăng cường các biện pháp giám sát, phòng chống dịch bệnh ở nước ta.

Với những thông tin về bài viết những điều cần biết về virus Zika trên đây, mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức trong việc phòng tránh căn bệnh này.

Trồng răng hàm giá bao nhiêu tiền - Tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn chi phí trồng răng hàm sẽ xếp vào từng trường hợp cụ thể. Muốn biết chính xác bạn hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Email: Info@Benhvienranghammatsg.vn

Website: benhvienranghammatsg.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN