SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Những loại thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình

Theo dõi tại:

Những loại thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình – Cuộc sống thường ngày luôn ẩn chứa nhiều bất trắc, nếu không cẩn thận chúng ta có thể bị va chạm dẫn đến những vết thương nhỏ ngoài ý muốn. Môi trường ngày càng ô nhiễm, lối sống công nghiệp bận rộn, căng thẳng, thời tiết biến đổi bất thường cũng có thể khiến bạn mắc phải những chứng bệnh nhẹ như cảm, sốt, đau đầu… Tuy không gây hậu quả nghiêm trọng ngay tức thời, nhưng nếu không được xử lý hay điều trị thì những vết thương hay căn bệnh nhẹ này có thể khiến bạn rất khó chịu, thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ những bệnh nghiêm trọng hơn. Vì thế, mỗi gia đình nên có một tủ thuốc nhỏ với những loại thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình để đối phó với những bệnh thường gặp.

Những loại thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình

Trong tủ thuốc gia đình của bạn cần có tối thiểu các loại thuốc cơ bản sau đây:

– Thuốc giảm đau và hạ sốt, giảm viêm như Paracetamol, Tylenol, Aspirin… Mỗi loại thuốc có liều lượng, thành phần, mức độ công hiệu, các hoạt chất kèm theo không hoàn toàn giống nhau nên cần đọc kỹ nhãn thuốc trước khi dùng với các loại thuốc khác để tránh vô tình uống quá liều quá liều.

Những loại thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình
Thuốc giảm đau

– Thuốc đau bụng, Oresol. Smecta, hydrite là những thuốc đau bụng nên có trong tủ thuốc gia đình để phòng trường hợp có người trong gia đình bị bệnh tiêu chảy và mất nước.

– Thuốc sát trùng. Trong tủ thuốc gia đình nên có 1 lọ betadine, thuốc sát trùng thông dụng để sát trùng vết thương ngoài da, đồng thời chống nhiễm trùng cho vết thương cũng như để làm sạch các dụng cụ y tế khi cần dùng đến.

Những loại thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình
Thuốc sát trùng betadine

– Thuốc cảm, ho, siro ho. Đây là các loại thuốc không cần kê đơn, nhưng lại có nhiều tác dụng phụ nên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, đặc biệt là trước khi cho con trẻ hay thai phụ sử dụng.

– Thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai, nước muối sinh lý. Dung dịch NaCl 0,9% (còn gọi là nước muối sinh lý) được dùng để nhỏ mắt, mũi khi bé bị sổ mũi, nghẹt mũi hoặc đơn giản là làm sạch mắt và mũi của bé.

Những loại thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình
Những loại thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình

– Dầu xanh và các loại kem, gel giúp giảm đau nhức (lưng, chân, vai…) như Salonpas để điều trị cơn đau bên ngoài, cứu trợ tạm thời đau nhức các cơ và khớp, đau lưng, viêm khớp, vết bầm tím và bong gân.

– Kem/thuốc chữa và ngừa côn trùng đốt; Vaseline, thuốc mỡ giúp làm lành những vùng da, môi bị nứt nẻ hoặc để bôi một lớp mỏng ở mũi để giảm xót, giảm xước do việc dùng khăn giấy chùi khi bị cảm cúm sổ mũi.

– Các loại thuốc riêng của từng thành viên được trữ theo tiền sử bệnh của người đó (thuốc hen, xoang, cao huyết áp, thuốc chữa đau bụng kinh…) cũng như các loại thuốc mà từng thành viên đang phải sử dụng theo toa – các loại thuốc này nhất thiết cần được để ở ngăn riêng, trong hộp có dán tên thành viên đó.

Những loại thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình
Trong tủ thuốc cũng nên có các loại bông, băng, nhiệt kế, máy đo huyết áp

Ngoài ra, trong tủ thuốc gia đình của nhà bạn cũng nên có sẵn có loại công cụ, máy móc phục vụ cho chăm sóc sức khỏe cũng như xử lý vết thương như: bông, băng, gạc y tế, băng dính để lau chùi và băng bó vết thương; nhiệt kế tự động; bộ đo huyết áp tự động.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN