SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Những loại thuốc gây độc cho thận

Theo dõi tại:

Những loại thuốc gây độc cho thận – Thận có chức năng điều hòa nội môi. Khi thận bị nhiễm độc, chức năng này bị rối loạn sẽ ảnh hưởng dây chuyền đến các cơ quan khác. Những loại thuốc gây độc cho thận bao gồm những thuốc trực tiếp gây nhiễm độc thận, không tính đến các thuốc gây độc khác do sự thải trừ kém của thận gây ra; các loại thuốc làm giảm lượng máu đến thận, các thuốc gây tắc ống mật… Hậu quả của những loại thuốc gây độc cho thận này gây ra cho thận khá nặng nề vì thế khi sử dụng các bạn cần vô cùng chú ý.

Những loại thuốc gây độc cho thận

Trong nhóm thuốc gây tổn thương ống thận thì có mặt rất nhiều loại thuốc kháng sinh.

– Nhóm Aminosid: gây suy thận với tỉ lệ 10%; xuất hiện sau khi dùng 7 – 10 ngày. Streptomycin, neomycin gây nhiễm độc thận nặng, tobramycin gây nhiễm độc thận trung bình. Hiện neomycin không dùng dạng tiêm rất hiếm khi dùng dạng uống, streptomycin chỉ dùng với liều xác định trong điều trị lao, tobramycin chỉ dùng dưới dạng thuốc tra mắt. Do vậy thực tế, tần suất gây nhiễm độc thận của ba loại thuốc này không cao. Trong khi Gentamycin gây nhiễm độc thận ở mức tương tự như tobramycin lại được dùng và bị lạm dùng nhiều nên tần suất gây nhiễm độc thận cao nhất.

Những loại thuốc gây độc cho thận
Cẩn thận với các loại thuốc gây độc cho thận

– Nhóm Cephalosporin: thế hệ 1 (cephalexin, cefadroxil, cefalotin, cefazolin) thường gây nhiễm độc ống thận. Trong khi đó, các cephalosporin thế hệ 2 – 3 trở đi ít gây nhiễm độc ống thận nhưng dạng tiêm lại gây rối loạn chức năng thận mạnh hơn.

– Nhóm Amphotericin B: tác dụng lên lipid của màng biểu mô ống thận, gây suy thận cấp, nếu dùng với liều tiêm 5g/ngày có thể bị tổn thương thận vĩnh viễn.

– Các nhóm kháng virút như adefovir, cidofovir, tenofovir, foscarnet làm bong tróc tế bào biểu mô từ mức nhẹ đến nặng như gây hoại tử ống thận cấp, đòi hỏi phải lọc máu. Trong số này foscarnet là dễ gây độc nhất (trên 27% người dùng). Mức độ độc của các thuốc này lệ thuộc vào liều dùng.

– Paracetamol có thể gây suy thận cấp (và viêm gan) khi dùng liều rất cao (15g/ngày) hoặc liều tương đối cao kéo dài hoặc khi uống paracetamol nhưng lại uống nhiều rượu.

Các thuốc làm giảm lượng máu đến thận

– Thuốc kháng viêm không steroid thế hệ cũ: các thuốc này ức chế sản xuất prostaglandin, làm giảm lưu lượng máu đến thận, giảm độc lọc cầu thận, có thể dẫn đến suy thận; xảy ra khi dùng liều cao và/hoặc kéo dài.

Những loại thuốc gây độc cho thận
Thuốc kháng viêm thế hệ cũ là những loại thuốc gây độc cho thận

– Thuốc hạ áp có cơ chế gây giãn mạch: thuốc hạ áp nhóm ức chế men chuyển gây tụt huyết áp mạnh, làm giảm lưu lượng máu qua thận, gây suy thận. Tai biến này xảy ra khi dùng khởi đầu với liều cao hoặc dùng ngay sau đợt dùng thuốc lợi tiểu.

Các thuốc gây tắc ống thận

– Sulfamid: xảy ra khi dùng thuốc lúc cơ thể bị mất nước hay khi dùng thuốc mà không uống đủ nước.

Những loại thuốc gây độc cho thận
Thuốc kháng sinh gây hại thận khi dùng không đúng cách

– Các thuốc dự phòng cơn gút cấp như allopurinol, probenecid, sulphipyrazon làm tan các tủa urat, tăng thải acid uric. Acid uric có nồng độ cao sẽ gây kết tính urat trong đường niệu.

– Thuốc kháng virút: acyclovir có độ tan thấp. Dùng liều bình thường cũng có thể gây kết tinh ở ống thận, khi dùng liều cao hay tiêm tĩnh mạch nhanh tình trạng sẽ trầm trọng hơn.

Các thuốc gây suy thận mạn

Hai thuốc gây suy thận mạn thường gặp là thuốc ung thư cisplatin, thuốc hướng thần lithium carbonat. Khi dùng liều cao kéo dài chúng tích lũy lại tại ống thận gây suy thận mạn.

Các thuốc gây dị ứng miễn dịch ở ống thận, mô kẽ

Các tế bào ở vị trí này rất dễ nhạy cảm, dị ứng với nhiều loại thuốc cho dù liều lượng thế nào. Các loại thuốc thường gây dị ứng miễn dịch ở ống thận, mô kẽ bao gồm các thuốc kháng, thuốc chống tiết acid (cemitidin); thuốc chữa động kinh (phenobacbital), thuốc chống rối loạn lipid (clofibrat). Tai biến chỉ xảy ra với tần suất thấp ở người có cơ địa dị ứng nhưng rất khó đề phòng.

Các thuốc gây hội chứng thận hư

Các thuốc này gây lắng đọng phức hợp miễn dịch dẫn đến hội chứng thận hư nhưng không gây suy thận, thường gặp ở thuốc chữa thoái hóa khớp (D-penicilamin), thuốc chữa động kinh (trimethadion), thuốc hạ huyết áp (catopril).

BÀI VIẾT LIÊN QUAN