SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Những loại thuốc thường dùng để giảm đau bụng kinh

Theo dõi tại:
Những loại thuốc thường dùng để giảm đau bụng kinh – Những ngày “đèn đỏ” có thể sẽ là những ngày kinh hoàng với một số bạn nữ bởi những cơn đau dữ dội nơi bụng dưới. Thậm chí có bạn còn không thể đi học hay làm việc do các cơn đau hành hạ. Nếu bạn cũng đang rơi vào tình trạng tương tự hãy tham khảo những loại thuốc thường dùng để giảm đau bụng kinh sau đây.

Những loại thuốc thường dùng để giảm đau bụng kinh

Thuốc dùng để trị đau bụng kinh bao gồm nhiều loại nhưng đều tác dụng theo 2 cơ chế: một là trị triệu chứng bằng cách làm giảm co thắt đưa đến giảm đau, hai là trị nguyên nhân ức chế sự sinh tổng hợp prostaglandin trong cơ thể. Một số loại thuốc thường dùng để giảm đau bụng kinh bao gồm các nhóm sau:

– Thuốc giảm co thắt: đây là thuốc làm giãn các cơn co thắt của tử cung để làm giảm đau. Các thuốc nằm trong nhóm này bao gồm: dipropyline, alverine (Spasmaverine), drotaverine (No-spa), hyoscinum…

Những loại thuốc thường dùng để giảm đau bụng kinh
Những loại thuốc thường dùng để giảm đau bụng kinh

– Thuốc ức chế prostaglandin: đây là dạng thuốc chống viêm không steroid, ức chế sự sinh tổng hợp prostaglandin trong cơ thể làm giảm co thắt tử cung. Các loại thuốc ức chế prostaglandin thường dùng: axít mefenamic, diclofenac (Cataflam), ibuprofen, naproxen (Anaprox)…

Những loại thuốc thường dùng để giảm đau bụng kinh
Thuốc Cataflam ức chế prostaglandin

– Thuốc nội tiết tố sinh dục nữ: Về thực chất thì đây là các thuốc tránh thai, dùng thuốc phối hợp estrogen + progesterone, hoặc dùng thuốc đơn độc là dẫn chất từ progesterone (dydrogesterone, lynestrenol). Thuốc tránh thai ngoài tác dụng tránh thai còn giúp người phụ nữ không bị một số rối loạn khi hành kinh như: đau bụng kinh hoặc trị mụn trứng cá.

Tuy nhiên, việc sử dụng những loại thuốc thường dùng để giảm đau bụng kinh cần phải thận trọng bởi chúng thường để lại tác dụng phụ. Chẳng hạn Cataflam có thể gây loét đường tiêu hóa, gia tăng men gan, làm giảm chức năng thận khi dùng ở liều cao, khi dùng ở liều điều trị chúng có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, đau vùng thượng vị. Mefenamic acid có thể gây buồn ngủ chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, mẩn ngứa, giảm tiểu cầu, thiếu máu tan huyết. Hyoscinum có thể gây khô miệng, tim đập nhanh, bí tiểu tiện, dị ứng da.

Một số mẹo trị đau bụng kinh không dùng thuốc

  • Bên cạnh việc dùng thuốc, để giảm đau bụng kinh các bạn nữ có thể chườm nóng ở vùng bụng, kết hợp việc nghỉ ngơi đầy đủ.
  • Ngoài ra bạn có thể tập một số bài tập Yoga đơn giản tăng cường máu đến vùng bụng dưới cũng giúp giảm đáng kể các cơn đau do kinh nguyệt gây ra.
Những loại thuốc thường dùng để giảm đau bụng kinh
Chườm nóng vùng bụng để giảm đau
  • Lấy gừng giã hoặc xắt lát, chườm vào phần bụng dưới khoảng 5-7 phút cũng sẽ giúp bạn giảm những cơn đau bụng kinh.
  • Nên massage nhẹ nhàng và thường xuyên phần bụng dưới giúp cơ bụng không bị co thắt quá đột ngột và giảm đau hiệu quả.
  • Dán cao hoặc xoa dầu nóng sưởi ấm vùng bụng giúp máu lưu thông dễ dàng.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN