SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Những loại ung thư thường gặp ở phụ nữ

Theo dõi tại:

Những loại ung thư thường gặp ở phụ nữ – Ung thư là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ hai ở phụ nữ, sau bệnh tim. Những loại ung thư thường gặp ở phụ nữ bao gồm ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư da… Trong số đó, ung thư vú là phổ biến nhất.

Những loại ung thư thường gặp ở phụ nữ

– Ung thư cổ tử cung: Ung thư cổ tử cung là dạng ung thư sinh dục phổ biến nhất ở phụ nữ các nước kém phát triển. Mỗi năm trung bình có 10-20 người trong 100.000 phụ nữ ở độ tuổi 30 được phát hiện có ung thư cổ tử cung. Chỉ tính riêng Ấn Độ, có tới hơn 1/3 số phụ nữ mắc và tử vong vì ung thư cổ tử cung. Trên thế giới, cứ 2 phút lại có một phụ nữ chết do ung thư cổ tử cung. Tại Việt Nam, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong.

Những loại ung thư thường gặp ở phụ nữ
Những loại ung thư thường gặp ở phụ nữ

– Ung thư vú: Đây là dạng ung thư thường xảy ra ở phụ nữ nhất và nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo tuổi tác. Theo thống kê, trước tuổi 40 sẽ có chưa tới 10% nguy cơ ung thư vú xảy ra, trước tuổi 50 tỷ lệ này là 25% và sau 50 tuổi sẽ là trên 50%. Tiền sử gia đình, mang thai muộn, môi trường sống… là những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư vú. Phụ nữ cần tự kiểm tra vú thường xuyên để phát hiện sớm ung thư vú.

– Ung thư đại tràng: Táo bón hay chảy máu trực tràng là những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư đại tràng. Cho đến nay người ta vẫn chưa thể tìm ra được nguyên nhân chính gây ra ung thư đại tràng nhưng nó có sự liên hệ mật thiết với chế độ ăn uống. Ung thư đại tràng cũng có thể xảy ra ở những người có polyp ở đại tràng hoặc trực tràng.

Những loại ung thư thường gặp ở phụ nữ
Ung thư đại tràng

– Ung thư buồng trứng: Ung thư buồng trứng là một trong những loại ung thư rất khó phát hiện vì nó không có bất cứ triệu chứng nào trong thời gian dài. Loại ung thư này thường xảy ra ở phụ nữ trên 55 tuổi. Nó gây tử vong cao nhất trong tất cả các loại ung thư đường sinh dục (cao hơn cả ung thư cổ tử cung và ung thư vú).

– Ung thư da: Ung thư da là một dạng ung thư phổ biến nhất hiện nay. Theo nghiên cứu, những phụ nữ có làn da trắng và tóc đỏ hoặc vàng, tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời dễ mắc ung thư da. Khi có người thân trong gia đình bị mắc u hắc tố thì các thành viên trong gia đình sẽ nguy cơ bị ung thư da cao hơn.

Những loại ung thư thường gặp ở phụ nữ
Ung thư da

– Ung thư phổi: Phụ nữ là nạn nhân thường xuyên nhất của việc hút thuốc lá thụ động. Thống kê cho thấy 8/10 phụ nữ tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động có nguy cơ bị ung thư phổi

– Ung thư nội mạc tử cung: Thường xảy ra ở phụ nữ trên 55 tuổi. Nguyên nhân của bệnh chủ yếu là do có kinh sớm, vô sinh, mãn kinh muộn, không sinh con và bị hội chứng buồng trứng đa nang.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Phòng và điều trị đột quỵ
Phòng và điều trị đột quỵ

Các dấu hiệu của bệnh đột quỵNguyên nhân gây đột quỵPhòng và điều trị đột quỵ Phòng và điều trị đột quỵ – Bệnh đột