SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Những nguyên tắc cơ bản để tập yoga đúng cách

Theo dõi tại:

Những nguyên tắc cơ bản để tập yoga đúng cách – Yoga là môn thể thao đang rất được ưa chuộng hiện nay. Với nhiều chủng loại và bài tập phong phú, ai cũng có thể tập yoga tuy nhiên không phải ai cũng biết tập đúng cách. Cũng như các môn thể thao khác, yoga cũng có những nguyên tắc cơ bản để tập yoga đúng cách. Vậy bạn đã nắm vững những nguyên tắc cơ bản để tập yoga đúng cách chưa?

Những nguyên tắc cơ bản để tập yoga đúng cách

Tập yoga giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tinh thần thư thái, nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên nếu tập yoga không đúng cách có thể dẫn đến chấn thương. Để tập yoga đúng cách bạn cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản sau:

Tập yoga cần có người hướng dẫn: Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất giúp bạn tập yoga đúng cách đó là bạn cần có người hướng dẫn để tập hiệu quả nhất và bảo vệ sức khỏe. Tự tập yoga một mình có thể dẫn đến “tẩu hỏa nhập ma” hoặc bán thân bất toại. Bởi khi tập yoga không có người hướng dẫn hoặc không đúng phương pháp sẽ làm sai tư thế, có thể dẫn đến chấn thương, trật khớp, gẫy xương, tai biến tim mạch, suy kiệt. Bên cạnh đó, khi tự tập bạn có thể sẽ không thở đúng cách dẫn tới tập yoga không hiệu quả.

Những nguyên tắc cơ bản để tập yoga đúng cách
Những nguyên tắc cơ bản để tập yoga đúng cách

Lựa chọn thời gian tập tốt nhất: Thời gian tốt nhất để tập yoga là vào sáng sớm và tối muộn. Vào sáng sớm, tâm trí tỉnh táo còn cơ thể cứng; vào buổi tối, cơ thể dẻo dai hơn sau một ngày hoạt động còn tâm trí bắt đầu mệt mỏi. Nếu bạn tập yoga vào buổi sáng thì nên tập thở trước sau đó mới tập asana (các động tác); tập buổi tối thì tập asana trước rồi mới tập thở.

Tập thở đúng cách: Nếu như không biết cách thở khi tập luyện thì bạn sẽ chẳng bao giờ có thể tập yoga đúng cách. Thở không đúng cách không chỉ khiến tập luyện không hiệu quả mà còn có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh, dẫn đến trầm cảm, “tẩu hỏa nhập ma” và khó hồi phục được.

Những nguyên tắc cơ bản để tập yoga đúng cách
Thở đúng cách

Để bụng trống rỗng trước khi tập: Bạn nên tập yoga khi bụng trống rỗng, không nên ăn nhiều trước khi tập 4 tiếng hay ăn nhẹ trước 2 tiếng. Vì thế, nên tập yoga vào sáng sớm  hoặc tối muộn lúc bụng trống rỗng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Khởi động kỹ trước khi tập: Để tập yoga đúng cách và đạt hiệu quả, bạn cần khởi động kỹ trước khi tập luyện khoảng 45 phút cho khớp cổ, khớp vai, lưng… Khởi động là để các cơ giãn ra, thần kinh và năng lượng bắt đầu chuyển động để cơ thể bạn thích nghi với cường độ tập luyện cao. Bạn sẽ tập các tư thế dễ dàng hơn và tránh được các chấn thương đáng tiếc khi tập.

Những nguyên tắc cơ bản để tập yoga đúng cách
Tuân thủ quy trình tập luyện

Tuân thủ quy trình tập luyện: Tập luyện yoga gồm 5 bước gồm: Thiền – khởi động – tập các asana – xoa bóp – thư giãn và người tập cần tuân theo những bước này để tập yoga đúng cách. Việc luyện tập cần sự chậm rãi, cẩn thận và chính xác trong từng động tác để việc luyện tập có hiệu quả.

Thực hiện tốt 4 “không”: Nguyên tắc cuối cùng rất quan trọng để bạn tập yoga đúng cách đó là phải thực hiện tốt nguyên tắc 4 “không”: Không vội vã (chậm rãi, thận trọng), không kỷ lục (không nên bị thúc ép hoặc gắng gượng), không quá sức (tập theo khả năng của mình) và không phân tán (tập trung cao độ và biết cách thư giãn).

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Ngồi thiền đúng cách
Ngồi thiền đúng cách

Vì sao phải ngồi thiền đúng cách?Ngồi thiền như thế nào đúng cách? Ngồi thiền đúng cách – Thiền được xem là một phương pháp