SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Những sai lầm thường gặp về giấc ngủ

Theo dõi tại:

Những sai lầm thường gặp về giấc ngủ – Ngủ là một hành động thường xuyên giúp con người tái tạo lại sức lao động và tinh thần sau một ngày dài làm việc, học tập và sinh hoạt. Thế nhưng, rất nhiều người lại không hề biết ngủ đúng cách, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những sai lầm thường gặp về giấc ngủ để từ đó các bạn có cách đề phòng và khắc phục.

Những sai lầm thường gặp về giấc ngủ

– Không có thời gian ngủ ổn định: Khả năng của đồng hồ sinh học cơ thể người để tạo ra giấc ngủ ngon phụ thuộc vào tính ổn định của thời gian ngủ. Do đó, việc ngủ ít rồi ngủ bù gây sự rối loạn nhịp sinh học cơ thể, dễ gây ra tình trạng mất ngủ thường xuyên.

Những sai lầm thường gặp về giấc ngủ
Những sai lầm thường gặp về giấc ngủ

– Ngủ trưa dài: Ngủ trưa dài, đặc biệt là sau 4h chiều hoặc thậm chí là những giấc ngủ ngắn vào buổi tối khi xem TV có thể làm phá vỡ giấc ngủ vào ban đêm, khiến bạn rơi vào tình trạng thức vào thời điểm đáng lẽ ra cần ngủ.

– Không dành thời gian để chuẩn bị ngủ: Cơ thể con người cần thời gian để sản xuất đủ chất dẫn thần kinh ngủ, từ đó truyền tín hiệu ngủ tới não, kết quả não sẽ tiết ra hormone cho phép con người ngủ, từ đó con người mới có thể có giấc ngủ ngon. Vì thế, bạn không nên xem máy tính, các thiết bị điện tử ngay trước khi ngủ bởi những thiết bị này sẽ kích thích mạnh lên não bộ và khiến bạn bị tỉnh táo thêm.

– Không tạo tín hiệu nghỉ ngơi thích hợp với cơ thể: Cơ thể con người phụ thuộc vào tín hiệu ánh sáng và bóng tối để biết được khi nào đi ngủ và thức dậy. Tuy nhiên, môi trường ánh sáng nhân tạo có thể khiến cơ thể không sản xuất đủ hormone melatonin rất quan trọng cho giấc ngủ, khiến hoạt động ngủ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì thế vào ban đêm, bạn cần giữ cho phòng ngủ càng tối càng tốt.

Những sai lầm thường gặp về giấc ngủ
Đồ ngọt làm rối loạn hóc môn từ đó làm rối loạn giấc ngủ

– Ăn ngũ cốc hoặc đồ ngọt trước khi ngủ: Đây là những chất làm rối loạn quá trình trao đổi chất, tăng lượng đường trong máu và gây áp lực cho các cơ quan điều tiết hormone trong cơ thể. Từ đó, chu kỳ giấc ngủ có thể bị ảnh hưởng, bạn sẽ thức dậy vào những thời điểm khác nhau trong khi ngủ.

– Sử dụng thuốc ngủ: Thuốc ngủ không giải quyết được các nguyên nhân mấu chốt của tình trạng mất ngủ. Việc sử dụng thuốc ngủ lâu dài sẽ gây hại tới sức khỏe. Bệnh nhân sẽ trở nên “nhờn” thuốc và tình trạng mất ngủ càng trở nên tồi tệ hơn.

– Sử dụng rượu trước khi ngủ: Rượu có tác dụng an thần tuy nhiên, rượu chỉ có tác dụng giúp dễ đi vào giấc ngủ ban đầu, nhưng khi rượu được phân giải, nó lại làm suy giảm giấc ngủ vào nửa sau của đêm làm giảm tổng thời gian ngủ.

Những sai lầm thường gặp về giấc ngủ
Rượu làm giảm tổng thời gian ngủ

– Nghĩ hoặc lo lắng quá nhiều: Việc thường xuyên nghĩ về giấc ngủ, quá lo lắng về việc không thể ngủ lại gây ảnh hưởng tới khả năng ngủ của bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khô mắt có thể gây đau đầu
Khô mắt có thể gây đau đầu

Khô mắt có thể gây đau đầuBiện pháp cải thiện tình trạng khô mắtBiện pháp cải thiện tình trạng nhức đầu Khô mắt có thể

Vì sao bạn hay bị ớn lạnh?
Vì sao bạn hay bị ớn lạnh?

Cảm giác ớn lạnh là gì?Vì sao bạn hay bị ớn lạnh?Cơ thể bạn quá gầyRối loạn tuyến giápThiếu chất sắtMáu lưu thông kémThiếu ngủMất

Sâu răng và tác hại của nó
Sâu răng và tác hại của nó

Sâu răng là gì?Sâu răng và tác hại của nóTác hại của sâu răng với sức khỏe răng miệngGây ra những cơn đau khó chịuKhiến