SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Những tác hại của thuốc giảm đau

Theo dõi tại:

Những tác hại của thuốc giảm đau – Thuốc giảm đau là loại thuốc phổ biến nhất trên thế giới. Thuốc chống viêm không steroid, thường được gọi là NSAIDs được sử dụng để làm giảm bớt các triệu chứng sốt và giảm đau. Tuy nhiên, chúng có nhiều tác dụng phụ. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu những tác hại của thuốc giảm đau mà có thể bạn chưa biết hoặc có biết mà lờ chúng đi.

Những tác hại của thuốc giảm đau

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu sử dụng thường xuyên loại thuốc này sẽ làm gia tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, tổn thương gan thậm chí nó còn mối quan hệ với thuốc trầm cảm.

Gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ: Hiện có hơn chục loại thuốc giảm đau có mặt trên thị trường, nếu sử dụng thường xuyên đặc biệt là dùng liều cao sẽ dẫn đến đau tim và đột quỵ. Bởi hầu hết các loại thuốc giảm đau tác động đến một protein trong máu làm giảm albumin – chất bảo vệ chống lại sự co thắt động mạch, giảm nguy cơ đông máu. Kể cả bệnh nhân không có tiền sử bệnh tim cũng phải đối mặt với nguy cơ đau tim và đột quỵ từ thuốc giảm đau liều cao đặc biệt với những người đã được chẩn đoán với bất cứ một loại bệnh tim nào.

Những tác hại của thuốc giảm đau
Những tác hại của thuốc giảm đau

Tương tác với các thuốc chống trầm cảm: Nghiên cứu cho thấy một số NSAIDs, đặc biệt giống như ibuprofen Advil hay Motrin, có thể làm cho một số thuốc chống trầm cảm giảm hiệu quả. Cụ thể, khi dùng thuốc giảm đau gây ức chế chất tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) như Prozac, Paxil Lexapro. Một nghiên cứu cho biết, những người uống thuốc giảm đau sẽ kháng với thuốc chống trầm cảm nên sẽ giảm tác dụng của thuốc.

Tổn thương gan: NSAIDs chứa nguy cơ gây tổn thương gan và làm nguy cơ viêm gan tăng lên. Một bác sỹ chuyên khoa khuyên rằng: Các bệnh nhân mắc bệnh viêm gan, xơ gan, bệnh thận thì không nên sử dụng thuốc giảm đau. Bởi thuốc giảm đau làm gia tăng độc tính với gan gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến nó. Tuy nhiên, những rủi ro cho gan sẽ được giảm nếu không sử dụng thuốc giảm đau hơn liều đã được chỉ định hoặc thời gian quá dài hơn chỉ định.

Những tác hại của thuốc giảm đau
Gây viêm loét, xuất huyết hệ tiêu hóa

Viêm loét, xuất huyết đường tiêu hóa: Khi sử dụng liều cao Aspirine và những loại NSAIDS có thể gây tổn hại các màng nhầy ở dạ dày và hệ tiêu hóa trên tạo nên sự viêm loét, xuất huyết ở hệ tiêu hóa. Sự lở loét đường tiêu hóa thường gây ói mửa, sụt cân, những trường hợp nghiêm trọng cần được can thiệp bằng phẫu thuật. Sử dụng liều cao ibuprofen trong ba ngày có thể gây xuất huyết đường tiêu hóa, đau dạ dày… Một nghiên cứu cho thấy, thuốc giảm đau đặc biệt là aspirin, có thể gây viêm loét ở dạ dày và ruột non. Theo đánh giá trên tạp chí Oxford, nguy cơ biến chứng dạ dày và ruột non của người dùng thuốc giảm đau tăng gấp 4 lần người không sử dụng.

Gãy xương: Một nghiên cứu thực hiện trong năm nay được đăng tải trên chuyên san General Internal Medicine cho thấy nhóm thuốc giảm đau opioids có thể làm tăng tần suất gãy xương ở người trên 60 tuổi, nhất là khi sử dụng nhóm thuốc này với liều lượng lớn hơn 50mg.

Những tác hại của thuốc giảm đau
Thuốc giảm đau có thể gây nghiện thuốc

Nghiện thuốc: Nhiều bác sĩ đã kê cho bệnh nhân những thuốc giảm đau hạng nặng như hydrocodone trong những trường hợp đau mãn tính hoặc đau kéo dài. Điều không may là những thuốc giảm đau này sẽ gây nghiện, nhất là những người sử dụng thuốc trong thời gian dài. Theo Cơ quan Quản lý lạm dụng chất nghiện và sức khỏe tâm thần (Mỹ), có khoảng 6 triệu người Mỹ bị nghiện những thuốc giảm đau loại này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN