SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Những thói quen tưởng tốt hóa ra lại hại không tưởng

Theo dõi tại:
Trong số chúng ta ai cũng có một vài thói quen thực hiện lặp đi lặp lại hàng ngày và chúng ta cứ nghĩ rằng chúng vô hại. Tuy nhiên, cũng có thể một số thói quen sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng ta.

Những thói quen tưởng tốt hóa ra lại hại không tưởng

Những thói quen tốt giúp cơ thể khỏe mạnh

Hãy cùng nhận diện những thói quen tưởng tốt hóa ra lại hại không tưởng sau đây và cùng thay đổi nó ngay nhé!

Những thói quen tưởng tốt hóa ra lại hại không tưởng

  • Đánh răng khi vừa thức dậy

Những thói quen tưởng tốt hóa ra lại hại không tưởng

Nên đánh răng sau khi ăn xong

Hầu hết chúng ta đều thực hiện đánh răng ngay sau khi vừa ngủ dậy, bởi nếu không sẽ không tự tin giao tiếp với người khác. Tuy nhiên, theo lời khuyên từ các chuyên gia thì điều này không hẳn tốt.

Bởi sau khi đánh răng xong bạn sẽ ăn sáng nhưng í tai lại đánh răng lại sau đó. Thức ăn tồn đọng có thể tích tụ và hình thành mảng bám nhanh chóng nếu chúng ta không làm sạch răng miệng sau khi ăn xong. Đây chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển và phá hoại răng. Vì vậy, bạn nên vệ sinh răng miệng bằng cách súc miệng nước muối sau khi ngủ dậy và chỉ đánh răng sau khi ăn sáng ít nhất khoảng 30 phút để vừa giúp làm sạch răng vừa không ảnh hưởng đến men răng.

  • Đánh răng ngay sau bữa ăn

Những thói quen tưởng tốt hóa ra lại hại không tưởng

Sau khi ăn xong khoảng 30 phút

Vệ sinh răng miệng sau khi ăn xong là tốt, nhằm ngăn chặn sự tích tụ thức ăn, sự hình thành mảng bám để tránh sâu răng cũng như các bệnh về răng miệng khác.

Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia về răng miệng thì chúng ta không nên đánh răng ngay sau khi ăn hoặc uống xong. Bởi lúc này, Axit có trong thực phẩm và đồ uống sẽ làm mềm men răng, nếu bạn đánh răng ngay sau đó, men răng tự nhiên rất dễ bị tổn thương dẫn đến mòn men răng.

Mặt khác, trong khi ăn, khoang miệng sẽ tiết ra nước bọt để nhai nuốt và tiêu hóa thức ăn. Chúng sẽ có tác dụng giúp cuốn trôi những thực phẩm còn dư thừa trong răng miệng một cách dễ dàng, giúp cho khoang miệng được sạch sẽ hơn. Nếu không có nước bọt, thức ăn dư thừa khó tiêu hóa hết, nên mảng bám dễ hình thành gây nên các bệnh răng miệng.

Vì vậy, bạn nên đánh răng ít nhất 30 phút sau khi ăn để nước bọt tiết ra có thể trung hòa các acid.

  • Che chắn kín mít vì sợ nắng

Do lo sợ những tổn thương trên da có thể xảy ra do sự tác động của ánh nắng mặt trời nên nhiều chị em thường có thói quen che kín mít khi đi ra đường. Bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời là tốt vì tia UV rất có hại cho làn da. Tuy nhiên, nếu da không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài thì sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu hụt vitamin D. Khiến cơ thể sẽ thấy mệt mỏi, thiếu sức sống, loãng xương ở người lớn, còi xương ở trẻ em…

Những thói quen tưởng tốt hóa ra lại hại không tưởng
Che mắt kín khiến mắt thiếu vitamin D

Vì vậy,  bạn nên tạo điều kiện để da tiếp xúc với ánh nắng khoảng 15 – 20 phút, nhất là vào buổi sáng (từ 6 – 9 giờ) là lúc tốt nhất da hấp thụ vitamin D  mà không gây tổn thương cho da.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN