SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Những triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh nha chu

Theo dõi tại:

Những triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh nha chu – Nha chu là căn bệnh về răng miệng xảy ra ở vùng xung quanh răng thường gặp ở độ tuổi trung niên, người lớn tuổi. Với những diễn tiến không rõ rệt, người bệnh thường ít khi phát hiện kịp thời căn bệnh này. Đây cũng là nguyên nhân bệnh nhân nha chu thường có nhiều biến chứng như hôi miệng, gãy răng, mất răng… Nhận biết những triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh nha chu là con đường quan trọng giúp phòng tránh cũng như điều trị kịp thời căn bệnh tiềm ẩn nhiều biến chứng này. Vậy những triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh nha chu này như thế nào?

Những triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh nha chu

Triệu chứng của bệnh nha chu

Bệnh nha chu có liên quan trực tiếp đến mô nâng đỡ quanh chân răng, bao gồm bệnh của nướu và các bệnh lý phá hủy mô nâng đỡ sâu bên dưới nướu (xương ổ răng, dây chằng nha chu…). Bệnh thường diễn biến qua 2 giai đoạn: viêm nướu và viêm nha chu. Ở giai đoạn nướu bị viêm, nếu được điều trị kịp thời, bệnh sẽ hồi phục rồi khỏi hẳn. Nhưng nếu không điều trị thì bệnh có thể tiến triển sang viêm nha chu khi mô liên kết nướu với răng bị phá hủy.

Những triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh nha chu
Bệnh nha chu

Những triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh nha chu được phát hiện như sau:

– Chảy máu nướu khi chải răng.

– Nướu sưng đỏ, dễ chảy máu.

– Vôi răng đóng ở cổ răng.

– Hơi thở hôi.

– Ấn vào nướu thấy mủ chảy ra.

– Có cảm giác không bình thường khi nhai.

– Răng lung lay.

– Răng di chuyển và thưa ra.

 Nguyên nhân của bệnh nha chu

Cũng như nhiều chứng bệnh răng miệng khác, nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng nha chu là do vệ sinh răng miệng kém khiến vi khuẩn tích tụ và phát triển trong các mảng bám thức ăn trên khe răng, cổ răng. Cùng với quá trình vôi hóa mảng bám, các vi khuẩn sống trong đó cũng tăng lên theo cấp số nhân gây viêm nướu. Khi nướu viêm tới mức nghiêm trọng thì bệnh chuyển sang viêm nha chu. Một số nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến nha chu là chế độ dinh dưỡng, stress, nghiện thuốc lá, tiểu đường, bệnh miễn dịch, suy dinh dưỡng.

Những triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh nha chu
Nếu được chữa trị kịp thời bệnh nha chu sẽ phục hồi và khỏi hẳn

Cách phòng bệnh

Nha chu gây ra những bất tiện rõ rệt cho người bệnh nhưng việc phòng tránh bệnh lại vô cùng đơn giản. Chỉ cần bạn chăm chỉ thực hiện nguy cơ bệnh nha chu tấn công hàm răng vào tuổi trung niên sẽ không còn là điều để phải lo lắng.

– Vệ sinh răng đều đặn, đúng cách cả bề mặt răng và khe nướu. Đây là bước cơ bản nhất trong ngăn ngừa và điều trị nha chu, ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn và mảng bám. Luôn dùng bàn chải mềm, chải răng theo chiều dọc từ viền nướu đến bờ cắn của răng, không chải răng theo chiều ngang vì khó làm sạch được các mảng bám ở viền nướu, khe răng; mặt khác, dễ gây hại nướu và răng. Sử dụng chỉ tơ nha khoa để lấy đi các mảng bám, mảnh vụn thức ăn ở khe răng.

–  Hạn chế hút thuốc lá

– Khám răng định kỳ và thường xuyên để phát hiện sớm và điều trị kịp thời khi bệnh mới manh nha.

Trên đây là những triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh nha chu chúng tôi chia sẻ tới bạn. Khi gặp mọi vấn đề thắc mắc về các dịch vụ nha khoa, bệnh lý răng miệng, vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp trung tâm để được thăm khám và nhận tư vấn cụ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN