SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Những vấn đề cần lưu ý về u xơ tử cung

Theo dõi tại:

Những vấn đề cần lưu ý về u xơ tử cung – U xơ tử cung là một bệnh lành tính, tuy nhiên nếu điều trị muộn sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, bệnh diễn biến âm thầm, không có triệu chứng gì rõ rệt nên phần lớn chị em chỉ biết khi khám bệnh định kỳ theo cơ quan hoặc theo dõi sản phụ khoa. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các chị em phụ nữ về những vấn đề cần lưu ý về u xơ tử cung.

Những vấn đề cần lưu ý về u xơ tử cung

  1. Triệu chứng: Khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng sau, chị em cần cẩn thận đi khám phụ khoa để xem mình có nguy cơ bị u xơ tử cung hay không.

+ Khí hư ra nhiều.

+ Rối loạn kinh nguyệt.

+ Thời gian kinh nguyệt kéo dài.

+ Rong huyết.

+ Đau, ra máu khi sinh hoạt tình dục…

Những vấn đề cần lưu ý về u xơ tử cung
Những vấn đề cần lưu ý về u xơ tử cung
  1. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân u xơ tử cung

Đối với bệnh u xơ tử cung, song hành với việc điều trị, bệnh nhân cần áp dụng một chế độ dinh dưỡng khoa học, hạn chế những món ăn gây ảnh hưởng đến khối u, đồng thời gia tăng những thực phẩm có lợi để hạn chế u xơ phát triển.

– Những thực phẩm cần hạn chế:

+ Thịt đỏ: thịt đỏ như thịt bò, lợn… làm kích thích estrogen gây ảnh hưởng đến khối u. Bệnh nhân bị u xơ tử cung cần tránh tất cả các loại thịt này.

+ Sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao: vì chứa hàm lượng kích thích tố cao, các sản phẩm này có thể nuôi dưỡng khối u phát triển hơn. Vì vậy, người bệnh cần hạn chế tiêu thụ các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao như kem, sữa, bơ…

+ Cafein: Cafein khi được đưa vào cơ thể có thể khiến cho các hoạt chất hóa sinh trong cơ thể tăng lên và có thể hình thành các khối u. Vì vậy, người có u xơ tử cung cần nói không với caffein nước ngọt, sô cô la, trà, cà phê…

Những vấn đề cần lưu ý về u xơ tử cung
Cần tránh thực phẩm có hàm lượng muối cao

+ Thực phẩm có hàm lượng muối cao: Gan sẽ không lọc bỏ được hết độc tố có trong các loại thực phẩm này gây hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố nữ. Vì vậy không nên ăn các loại đậu nướng, thịt xông khói, khoai tây chiên, dưa chua, súp đóng hộp…

+ Các loại rau, hoa quả làm tăng mức estrogen trong cơ thể: Người bị u xơ tử cung cần hạn chế những loại rau, hoa quả làm tăng mức estrogen trong cơ thể như: cần tây, củ cải, bông cải xanh, súp lơ, cà rốt, dưa chuột, nấm các loại, táo, anh đào, lê, mận, cà chua..

– Những thực phẩm cần bổ sung

+ Trái cây chứa nhiều vitamin C: những trái cây có chứa nhiều vitamin C như: cam, chanh, bưởi, ổi… rất tốt cho bệnh nhân u xơ. Đặc biệt, các loại trái cây có màu cam, màu rực rỡ (họ của beta-carotene).

+ Các loại rau, củ sống dưới biển như: rong biển, rau câu… Các loại rau, củ này có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao có tác dụng chống lại u xơ cổ tử cung và rất tốt cho bệnh nhân.

Những vấn đề cần lưu ý về u xơ tử cung
Nên bổ sung các loại rau, củ sống dưới biển như rong biển

+ Những thực phẩm gồm đậu nành, sữa đậu nành, đậu hũ, đậu đen, đậu lăng…có mức độ estrogen cân bằng, giàu bioflavonoid rất tốt cho người u xơ tử cung. Vì vậy, cần bổ sung các loại thực phẩm này tối thiểu 2-3 lần/tuần để hạn chế sự phát triển của u xơ tử cung.

+ Những loại thịt có màu trắng như cá, các loại thịt gia cầm cũng rất tốt cho sức khỏe của người bị u xơ tử cung.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN