SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Những yếu tố nguy cơ gây viêm xương khớp

Theo dõi tại:

Những yếu tố nguy cơ gây viêm xương khớp – Theo thời gian xương khớp của cơ thể con người thường dần dần xấu đi theo quá trình thoái hóa tự nhiên. Nếu như không biết cách chăm sóc hệ thống xương khớp của mình thì nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp thường không tránh khỏi được.

Viêm xương khớp là gì?

Viêm xương khớp xảy ra khi sụn đệm các đầu xương trong khớp xấu đi theo thời gian. Bề mặt nhẵn mịn của sụn trở nên thô ráp, gây kích thích. Cuối cùng, nếu sụn xẹp xuống hoàn toàn có thể xương trên xương đầu xương trở nên hư hỏng và các khớp xương trở thành đau đớn. Mỗi người cần tìm hiểu rõ những yếu tố nguy cơ gây bệnh viêm xương khớp để có thể từ đó có các biện pháp phòng tránh bệnh một cách hiệu quả.

Những yếu tố nguy cơ gây viêm xương khớp
Cần biết những yếu tố nguy cơ gây viêm xương khớp để phòng ngừa hiệu quả

Những yếu tố nguy cơ gây viêm xương khớp

Các nhà khoa đã nghiên cứu và đưa ra kết luận về những yếu tố nguy cơ gây viêm xương khớp như sau:

– Tuổi tác: tuổi tác động rất lớn tới nguy cơ mắc bệnh xương khớp, bởi bệnh thường xảy ra ở người lớn tuổi khi các tế bào càng ngày càng bị già hóa. Người dưới 40 tuổi hiếm khi viêm xương khớp.

– Giới tính. Phụ nữ có nhiều khả năng để phát triển viêm khớp xương, mặc dù khoa học vẫn chưa rõ lý do tại sao.

– Do di truyền bẩm sinh: Một số người sinh ra với dị dạng hoặc sụn khớp bị lỗi, có thể làm tăng nguy cơ viêm xương khớp.

– Thương tích. Chấn thương, chẳng hạn như xảy ra khi chơi thể thao hoặc từ một tai nạn, có thể làm tăng nguy cơ viêm xương khớp.

– Bệnh béo phì: Trọng lượng cơ thể càng lớn thì căng thẳng gây ra cho các khớp như đầu gối càng lớn dẫn đến nguy cơ viêm xương khớp, đặc biệt với những bệnh nhân thoái hoá khớp.

Những yếu tố nguy cơ gây viêm xương khớp
Tuổi tác là tác động rất lớn đến chứng viêm xương khớp

– Một số ngành nghề. Nếu công việc bao gồm nhiệm vụ diễn ra căng thẳng lặp đi lặp lại, cũng có thể góp phần phát triển viêm xương khớp.

– Một số bệnh có liên quan: Viêm khớp dạng thấp, bệnh gout, bệnh Paget xương hoặc viêm khớp nhiễm khuẩn có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm xương khớp.

Biểu hiện của bệnh

Bệnh biểu hiện bởi cơn đau cấp tính, phù nề và tình trạng kích thích cao độ tại khớp, cơn đau đầu tiên thường ở ngón chân cái, ở gót chân, sau đó bao gồm các khớp mắt cá, khớp gối, khớp mu bàn chân, nhưng cũng có thể gặp ở khớp cổ tay và các khớp nhỏ ở bàn tay, bàn chân, các khớp lớn như khớp hông, khớp vai, cột sống hiếm khi bị ảnh hưởng.

Biện pháp điều trị bệnh xương khớp

Mục tiêu chính của điều trị là giảm đau, gia tăng tầm độ hoạt động khớp, cải thiện sức chịu lực của khớp và sức cơ quanh ổ khớp, phòng ngừa bệnh tiến triển nặng gây biến dạng khớp.

Có nhiều chọn lựa trong phương pháp điều trị, hoặc riêng rẽ hoặc phối hợp: điều trị bảo tồn (nằm nghỉ, thuốc men, tập luyện nhẹ nhàng, giảm trọng lượng, vận động trị liệu hay hướng nghiệp trị liệu…), phẫu thuật. Kế hoạch điều trị cần kết hợp các biện pháp khác: thay đổi thói quen sinh hoạt để cải thiện toàn diện sức khoẻ, tập luyện hàng ngày; sử dụng thuốc…

Những yếu tố nguy cơ gây viêm xương khớp
Giảm cân nếu không muốn mắc viêm xương khớp

Một trong những biện pháp hữu hiệu giúp giảm đau trong viêm khớp là giảm cân. Vì vậy cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, giữ trọng lượng lý tưởng, giúp khớp viêm tránh tổn thương thêm. Bỏ thuốc lá cũng là một yêu cầu đối với bệnh nhân viêm khớp. Phụ nữ hút thuốc có nguy cơ tăng bệnh viêm khớp dạng thấp gấp hai lần người khác.

Tập luyện là một bước quan trọng giúp duy trì chất lượng cuộc sống tốt hơn để có thể sống chung với viêm khớp. Cần tôn trọng nguyên tắc tập không đau. Các bài tập tuỳ theo từng khớp đau. Bệnh nhân nên thảo luận với bác sĩ hay kỹ thuật viên phục hồi chức năng về nội dung tập luyện. Chỉ nên tự tập khi đã có sự hướng dẫn và quen với các thao tác tập. Các trợ cụ tập có thể hữu ích dưới sự hướng dẫn chuyên môn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN