SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Niềng răng invisalign có nhổ răng không? Tìm hiểu

Theo dõi tại:

Niềng răng invisalign có nhổ răng không? Em muốn thực hiện niềng răng nhưng lại sợ phải nhổ bỏ nhiều răng. Em nghe nói phương pháp niềng răng invisalign không cần thiết phải nhổ bỏ răng. Không biết thực hiện điều này thế nào? Mong được bác sĩ tư vấn giúp! Em xin cảm ơn nhiều! (Mỹ Hẹn – Tây Ninh)

Chào Mỹ Hẹn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ nguyện vọng niềng răng cũng như gửi câu hỏi niềng răng invisalign có nhổ răng không về tại trung tâm nha khoa. Về vấn đề mà bạn quan tâm, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Niềng răng invisalign là gì?

Niềng răng invisalign là phương pháp chỉnh nha hiện đại. Thay vì gắn các mắc cài và dây cung cố định trên răng, bác sĩ sử dụng các khay niềng răng bằng nhựa, có màu trong suốt, ôm sát từng khuôn răng để tạo lực nắn chỉnh, cho răng duy chuyển từ từ về vị trí khuôn hàm mong muốn.

Niềng răng invisalign có nhổ răng không? Tìm hiểu 1
Khay niềng răng bằng nhựa trong suốt*

Niềng răng invisalign vì có màu trong suốt nên đảm bảo thẩm mỹ cao trong suốt quá trình điều trị chỉnh nha. Hơn thế, khay niềng nhựa này có thể tháo lắp dễ dàng tại nhà những lúc cần thiết mà không cần sự can thiệp của bác sĩ nha khoa. Trung bình mỗi người niềng răng cần sử dụng khoảng 20 – 40 khay nhựa, tùy thuộc vào mức độ sai lệch răng cũng như độ trưởng thành của xương hàm.

Niềng răng invisalign có nhổ răng không?

Thông thường, mỗi người niềng răng có cung hàm ổn định, xương hàm không còn thay đổi được về kích thước sẽ được chỉ định nhổ từ 2 – 4 răng. Việc nhổ răng này có tác dụng tạo khoảng trống nhất định, là điều kiện để răng có thể di chuyển dễ dàng hơn trên cung hàm. Tuy nhiên, với những trường hợp mất răng từ trước hoặc răng thưa, người niềng răng có thể không cần phải nhổ răng.

Hiện nay, nhằm hạn chế việc nhổ răng khi niềng răng, các chuyên gia nha khoa khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ niềng răng invisalign. Vậy trên thực tế, niềng răng invisalign có nhổ răng không? Giải đáp vấn đề này, bác sĩ cho hay, với sự ôm sát từng khuôn răng, niềng răng invisalign hạn chế tối đa việc phải nhổ bỏ răng. Điều này giúp bạn bảo toàn tối đa răng sau khi chỉnh nha và cũng không phải trải qua sự đau đớn khi niềng răng.

Niềng răng invisalign có nhổ răng không? Tìm hiểu 2
Nhổ răng hay không tùy thuộc vào từng trường hợp*

Tuy niềng răng invisalign hạn chế được việc nhổ bỏ răng. Song, ở một số trường hợp, bác sĩ buộc phải chỉnh định nhổ bớt răng để tạo môi trường thuận lợi cho răng di chuyển. Chỉ định nhổ răng thường xảy ra đối với răng khấp khểnh, răng mọc chen chúc nhau, răng lộn xộn không theo đường lối trên cung hàm hoặc có trường hợp đã mọc răng khôn.

Một số lưu ý cần nắm rõ khi niềng răng

Lựa chọn chỉnh nha với khay niềng răng trong suốt giúp bạn thoải mái hơn trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, để niềng răng đạt hiệu quả như mong đợi, bạn cần ghi nhớ:

– Phải mang niềng răng ít nhất 22 giờ trong ngày. Chỉ những trường hợp rất cần thiết thì mới tháo niềng, không tháo niềng răng quá thường xuyên.

– Áp dụng chế độ ăn uống phù hợp trong quá trình này. Bởi ở giai đoạn niềng răng, răng có phần thiếu cứng cáp hơn thông thường, bạn nên hạn chế dùng thức ăn cứng, dẻo, dai để hạn chế động tác nhai.

– Sử dụng các loại bàn chải chuyên dụng của quá trình niềng răng, nước súc miệng, chỉ nha khoa để hỗ trợ làm sạch răng một cách tốt nhất.

Niềng răng invisalign có nhổ răng không? Tìm hiểu 3
Chăm sóc răng theo chế độ khoa học*

– Thường xuyên giữ liên lạc với bác sĩ nha khoa và thực hiện thăm khám đúng lịch hẹn để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi.

Như vậy, niềng răng invisalign có nhổ răng không tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể của mỗi người. Để có thể biết chính xác nhất kế hoạch niềng răng của mình, bạn nên đến trực tiếp trung tâm nha khoa, thực hiện thăm khám và kiểm tra tình trạng răng miệng cụ thể. Từ đó, bác sĩ sẽ giúp bạn hiểu chính xác nhất, nắm rõ thông tin về quá trình điều trị chỉnh nha.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN