SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Phân loại móm và cách điều trị

Theo dõi tại:

Phân loại móm và cách điều trị – Bên cạnh hàm vẩu, móm (loại khớp cắn ngược) là một thể khiếm khuyết răng hàm mặt hay gặp ở người Việt Nam. Biểu hiện của móm rất dễ nhận biết: xương hàm dưới bị đưa ra phía trước, khi ngậm miệng răng hàm dưới ôm phủ ngoài răng hàm trên, cằm bị lệch, gây mất hài hòa cho khuôn mặt bị kém thẩm mỹ. Ngoài ra còn thêm các khó khăn khi ăn nhai… Hiểu biết về phân loại móm và cách điều trị là biện pháp tốt để chúng ta khắc phục khiếm khuyết này.

Phân loại móm và cách điều trị

Để tiện cho việc dự phòng và điều trị, móm được chia thành 2 thể chính: móm do răng và móm do xương hàm.

– Móm do răng: Móm dạng này vấn đề chính nằm ở vùng răng cửa giữa. Cách thức xử lý khá đơn giản. Tuy nhiên khi không được điều trị sớm và chỉnh sửa kịp thời thì phần răng và xương hàm trên sẽ bị ảnh hưởng. Điều này gây nên sự kém phát triển của hàm trên, làm gương mặt góc nghiêng bị gãy, nhìn mất độ thẩm mỹ. Điều trị móm dạng này bác sĩ sẽ lựa chọn biện pháp niềng răng. Kết hợp 2 loại dụng cụ niềng tháo lắp và gắn chặt thay đổi.

Phân loại móm và cách điều trị
Móm do răng có thể điều trị bằng niềng răng

– Móm do xương hàm: Thể móm này xuất phát từ nhiều nguyên nhân: vì hàm trên không phát triển mạnh trong khi hàm dưới phát triển quá mạnh, hoặc do dị tật khe hở môi vòm miệng khiến cho xương hàm trên thiếu hụt kích thước tạo cho răng hàm trên luôn luôn ở phía trong so với răng hàm dưới. Để điều trị cần can thiệp phẫu thuật tạo hình. Phương pháp này đem lại một hàm răng đẹp chỉ sau một lần duy nhất. Một lưu ý là can thiệp phẫu thuật chữa móm chỉ áp dụng cho người từ 18 tuổi trở lên. Ở độ tuổi này, các dấu hiệu tăng trưởng đã ngừng lại và sai lệch của khuôn mặt không còn tiếp tục.

Phân loại móm và cách điều trị
Móm do xương hàm phải điều trị bằng phẫu thuật

– Với một số trường hợp răng móm vừa do hàm vừa do răng, bác sĩ cần sự kết hợp niềng răng trước để đảm bảo tính thẩm mỹ tổng thể toàn diện sau khi phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật hàm hô móm

Phẫu thuật trị móm kỹ thuật BSSO

BSSO là từ viết tắt của từ Bilateral Sagittal Split Osteotomy nghĩa là cắt cành bên hai xương hàm dưới rồi đẩy lùi về phía sau. Ưu điểm của phẫu thuật này là không cần nhổ răng, điều trị triệt để các trường hợp móm quá mức hay gọi là hàm cắn ngược hoặc vẩu hàm dưới. Phương pháp cắt xương hàm BSSO mang lại hiệu quả cao trong phẫu thuật chỉnh hình xương hàm trị móm qua một lần phẫu thuật duy nhất, làm cho gương mặt trở nên hài hòa và nụ cười duyên dáng hơn.

Phân loại móm và cách điều trị
Điều trị hô, móm bằng phẫu thuật

Bệnh nhân cần tới gặp bác sĩ trực tiếp trước phẫu thuật để được tư vấn cụ thể, xác định nguyên nhân và hướng điều trị.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Niềng răng có tác dụng gì?

Niềng răng là gì?Niềng răng có tác dụng gì?Mang lại hiệu quả thẩm mỹ chung cho toàn hàmGiúp việc ăn nhai thuận lợi hơnGiúp giảm