SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Phát triển thành công lồng ngực nhân tạo

Theo dõi tại:

Phát triển thành công lồng ngực nhân tạo – Lồng ngực có chức năng chứa và bảo vệ cơ thể quan trọng của cơ thể như tim, phổi. Vì thế, những chấn thương ở lồng ngực dù lớn hay nhỏ đều ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh tồn của con người. Việc phát triển thành công lồng ngực nhân tạo được xem là một bước tiến quan trọng giúp duy trì mạng sống của con người trong các ca chấn thương lồng ngực nặng.

Phát triển thành công lồng ngực nhân tạo
Lồng ngực*

Phát triển thành công lồng ngực nhân tạo

Một yêu cầu cần có đối với các bộ phận nhân tạo dùng để tái tạo lồng ngực là chúng phải có được độ linh hoạt của cấu trúc xương để đảm bảo cho cơ quan hô hấp vẫn vận hành tốt đồng thời bảo vệ các cơ quan bên trong. Bởi hình dạng rất phức tạp của xương ức và xương lồng ngực nên các thiết bị cấy ghép dạng phẳng dẹt, cố định bằng ốc vít khi cấy vào cơ thể thường dễ bị rời ra sau một thời gian sử dụng.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để giải quyết hạn chế này. Và mới đây, các bác sĩ tại bệnh viện Đại học Salamanca (Tây Ban Nha) đã chế tạo thành công thiết bị làm từ Titan mô phỏng lồng ngực con người dựa trên nền công nghệ in 3D. Sản phẩm này đánh giá sự thành công rực rỡ trong lần hợp tác đầu tiên giữa trường Đại học Salamanca và công ty chuyên về in 3D Anatomics (Australia). Trong đó, công ty 3D Anatomics chịu trách nhiệm in các mẫu lồng ngực nhân tạo bằng máy in 3D Arcam. Với thiết kế nhiều đầu ráp nối, thiết bị này có thể gắn chặt vào phần xương lồng ngực còn lại trong cơ thể nhờ vào hệ thống các đinh ốc. Bên cạnh đó, kỹ thuật in 3D còn giúp cho ra các sản phẩm có hình dạng theo đúng hình dạng riêng của cơ quan cần thay thế ở mỗi bệnh nhân.

Thiết bị có hình dạng gồm một phần xương ức và xương lồng ngực theo dạng 3D này đã được thử nghiệm lần đầu tiên trên một bệnh nhân 54 tuổi mắc ung thư lồng ngực. Khối tế bào ung thư ở bệnh nhân này đã phát triển xung quanh và hủy hoại xương lồng ngực bắt buộc phải loại bỏ toàn bộ. Kết quả theo dõi sau cấy ghép rất hiệu quả. Bệnh nhân đã được xuất viện sau 12 ngày phẩu thuật. Các tác dụng phụ do thiết bị gây ra cho bệnh nhân cũng không đánh kể. Các chuyên gia đánh giá, phát minh này sẽ đóng góp rất lớn cho việc điều trị những chấn thương nghiêm trọng phần ngực.

Phát triển thành công lồng ngực nhân tạo
Phát triển thành công lồng ngực nhân tạo

Sau xương gót, vòng bảo vệ răng 3D, thiết bị lồng ngực nhân tạo in 3D lần này đã góp phần mở rộng thêm danh sách các bộ phận cấy ghép y tế dạng 3D. Từ thành công này, các bác sĩ cho biết họ sẽ cố gắng phát triển thêm các bộ phận nhân tạo khác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN