SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Phòng khản tiếng khi trời chuyển mùa

Theo dõi tại:
Phòng khản tiếng khi trời chuyển mùa – Hiện nay, môi trường ngày càng ô nhiễm, thời tiết thay đổi đột ngột khiến cho các bệnh đường hô hấp gia tăng nhanh hơn. Đặc biệt, khi thời tiết chuyển mùa, trời đột nhiên nóng hoặc lạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi-rút, nấm mốc phát triển. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới khản tiếng, mất tiếng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về cách phòng khản tiếng khi trời chuyển mùa.

 

Những nguyên nhân gây khản tiếng

Có nhiều nguyên nhân gây khản tiếng, thường gặp nhất là do viêm thanh quản cấp tính kéo dài, nhiễm siêu vi đường hô hấp trên, hoặc bị phù nề niêm mạc, đặc biệt là khi trời chuyển mùa hoặc do sử dụng giọng nói quá mức.

Phòng khản tiếng khi trời chuyển mùa
Viêm thanh quản là nguyên nhân phổ biến nhất gây khản tiếng

Khi sử dụng giọng nói quá nhiều, quá lớn, hoặc không đúng cách trong thời gian dài, người bệnh sẽ bị tổn thương dây thanh quản, khiến thanh quản bị viêm, sưng, phù nề, từ đó dẫn đến tình trạng khản tiếng.

Một nguyên nhân phổ biến khác của khản tiếng là tình trạng trào ngược dạ dày, khi acid từ dạ dày đi ngược lên thực quản, thanh quản… và kích thích những nếp gấp thanh quản, gây viêm loét lớp niêm mạc khiến giọng của họ bị biến đổi. Ngoài ra, trào ngược dạ dày cũng gây kích thích họng dẫn đến ngứa họng, khiến người bệnh khạc nhổ nhiều làm cho mức độ tổn thương lớp niêm mạc đường hô hấp trong đó có niêm mạc thanh quản ngày càng nặng thêm.

Phòng khản tiếng khi trời chuyển mùa
Trào ngược dạ dày cũng gây khản tiếng

Tiếp xúc với các chất kích thích như hút thuốc lá, uống nhiều rượu,… cũng là một nguyên nhân gây nên tình trạng khản giọng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Điều đó lí giải vì sao người hút thuốc lá thường có giọng khàn, rít.

Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân khác gây khản giọng như dị ứng, bệnh tuyến giáp, rối loạn thần kinh và thậm chí do rối loạn kinh nguyệt. Nhiều thống kê cho thấy người tuổi cao cũng dễ bị khản giọng hơn.

Phòng khản tiếng khi trời chuyển mùa

– Giữ ấm ở các vị trí quan trọng như bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu khi thời tiết trở lạnh, nhất là khi đưa trẻ đi chơi ngoài trời vào buổi tối hoặc sáng sớm.

Phòng khản tiếng khi trời chuyển mùa
Để phòng khản tiếng khi trời chuyển mùa cần giữ ấm cơ thể

– Không nên tiếp xúc với người có biểu hiện bị cúm, viêm đường hô hấp và những chỗ đông người ngột ngạt, có khói thuốc lá.

– Uống nước ấm, tránh ăn những thức ăn lấy trực tiếp từ tủ lạnh như: Kem, đá.

– Tăng cường dinh dưỡng với thực đơn cân đối của các nhóm dưỡng chất như: Tinh bột, chất đạm, chất béo và rau củ quả.

– Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất. Đây là những dưỡng chất quan trọng có vai trò tăng cường hệ miễn dịch.

– Không uống cà phê, bia, rượu

– Không sử dụng nước soda vì loại nước này thường gây ra ợ nóng, dẫn đến trào ngược khí ra khỏi dạ dày, không tốt cho người bị viêm thanh quản.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN