SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Phòng ngừa chứng rối loạn mỡ máu

Theo dõi tại:

Phòng ngừa chứng rối loạn mỡ máu bằng cách nào? Rối loạn lipid máu là tình trạng rối loạn chuyển hóa các lipoprotein có chức năng chuyên chở chất béo trong máu khiến mỡ bị thừa không thể tiêu hóa. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tim mạch và thường xuất hiện ở người trưởng thành tuy nhiên vẫn có thể phòng ngừa chứng rối loạn mỡ máu này.

Phòng ngừa chứng rối loạn mỡ máu – Thay đổi thói quen ăn uống

– Đầu tiên cần giảm chất béo trong thực đơn. Chất béo chỉ nên chiếm 15 – 20% tổng năng lượng ăn vào hàng ngày. Có thể loại bỏ hẳn các loại chất béo no như mỡ heo, bò, gà; mỡ trong nước luộc thịt, phô mai, dầu dừa… Nên dùng dầu lạc, dầu ô liu, dầu đậu nành thay cho mỡ.

Phòng ngừa chứng rối loạn mỡ máu 1
Các thành phần của mỡ máu*

– Giảm lượng cholesterol trong thức ăn bằng cách không ăn các thực phẩm như óc, lòng, tim, gan, thận, trứng, tôm, lươn… Lượng cholesterol nếu có cũng không được quá 300 mg/ngày.

Phòng ngừa chứng rối loạn mỡ máu 2
Cần tránh các thức ăn giàu cholesterol và đạm*

Phòng ngừa chứng rối loạn mỡ máu bằng cách tăng lượng đạm (protein) ít béo, cân đối giữa đạm động vật và thực vật. Lượng đạm nên chiếm khoảng 15 – 20% tổng năng lượng ăn vào hằng ngày, bao gồm cả đạm thực vật và động vật. Giảm đạm có nhiều mỡ. Nên dùng cá 3 – 5 lần/tuần, các loại đậu, sản phẩm từ đậu tương, đạm ít béo như thịt bò nạc, thịt gà nạc bỏ da, thịt heo thăn.

– Chất bột (chiếm 60 – 70% tổng năng lượng ăn vào trong ngày) cũng nên được cân chỉnh. Nên tăng cường tiêu thụ rau xanh (500 g/ngày), quả chín 100 – 300g/ngày. Nên sử dụng các loại ngũ cốc không xay quá trắng, tốt nhất là dùng gạo lức và nên kết hợp với khoai củ. Hạn chế dùng đường hoặc mật và nếu dùng thì tối đa là 20 g/ngày.

Thay đổi thói quen sinh hoạt

– Ngừng hút thuốc lá, không uống quá nhiều rượu. Thuốc lá là yếu tố góp phần làm thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch và làm tăng cholesterol gây hại và tăng triglyceride. Đây là sản phẩm chuyển hóa lipid mỡ của cơ thể và phản ánh thực trạng rối loạn chuyển hóa lipid.

Phòng ngừa chứng rối loạn mỡ máu 3
Ngừng hút thuốc lá và tập thể dục thể thao đều đặn*

– Tập thể dục thể thao: Tập thể dục thể thao nhịp nhàng dưới hình thức đi bộ, chạy bộ, đạp xe đạp ở mức độ không gắng sức. Nên tập đủ thời gian và thường xuyên, mỗi lần tập 30 – 45 phút, ít nhất 3 – 5 lần trong tuần. Duy trì và phát triển vận động, cố gắng xây dựng thời khóa biểu tập thể dụng và xem đó như một thú vui.

Cuối cùng, mỗi người ở tuổi trưởng thành nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe để có thể phát hiện sớm và phòng ngừa chứng rối loạn mỡ máu nếu có dấu hiệu, để kịp thời điều trị.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN