SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Phòng ngừa sa sút trí tuệ ở người cao tuổi

Theo dõi tại:
Phòng ngừa sa sút trí tuệ ở người cao tuổi là điều bạn cần làm để giúp bạn cũng như giúp cho những người thân yêu của mình có một cuộc sống vui vẻ hơn. Tình trạng giảm trí nhớ ở người già gây ra không ít ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hằng ngày của bạn và người thân. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách phòng ngừa sa sút trí tuệ khi bước qua tuổi 50 nhé.

Những biểu hiện của sa sút trí tuệ

Không phải ai bị giảm trí nhớ cũng bị sa sút trí tuệ. Với những người cao tuổi thường gặp phải tình trạng “hội chứng quên lành tính”. Đó là khi họ chỉ quên những thông tin không quan trọng và có thể nhớ ra khi có gợi ý, không kèm theo các triệu chứng rối loạn nhận thức khác và không ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày.

Phòng ngừa sa sút trí tuệ ở người cao tuổi
Sa sút trí tuệ ở người cao tuổi rất thường gặp

Tuy nhiên, sa sút trí tuệ lại khiến họ rơi vào những tình trạng sau:

  • Người bệnh thường xuyên quên những thông tin quan trọng. Dù có gợi ý hay chính họ đã cố gắng những cũng không thể nhớ ra.
  • Giảm khả năng suy luận và tính toán.
  • Khả năng ngôn ngữ có thể bị ảnh hưởng, nhất là việc hiểu và gọi tên các đối tượng, các sự vật cụ thể.
  • Việc diễn đạt khó khăn.

Phòng ngừa sa sút trí tuệ ở người cao tuổi

Việc phòng ngừa sa sút trí tuệ ở người cao tuổi là điều rất cần thiết để đảm bảo một cuộc sống tốt đẹp hơn, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

  • Có đời sống tình dục tích cực

Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, với những người trên 50 tuổi nhưng nếu có đời sống tình dục tích cực cũng có giúp khả năng nhận thức tốt hơn. Bởi quá trình giải phóng các hormon như oxytocin và dopamin có thể xảy ra trong quá trình giao hợp.

  • Giảm căng thẳng và lo âu

Phòng ngừa sa sút trí tuệ ở người cao tuổi 2
Người già hay bị stress, căng thẳng

Tình trạng stress, căng thẳng kéo dài có mối liên quan với tình trạng thoái hóa cấu trúc và làm suy giảm chức năng nhận thức. Những tình trạng này có thể gây ra trầm cảm và sa  sút trí tuệ.

  • Tăng cường hấp thu vitamin C

Các nhà nghiên cứu cho thấy rằng những người cao tuổi bị sa sút trí tuệ có lượng vitamin C trong cơ thể thấp hơn so với những người bình thường. Vì vậy, bổ sung vitamin C có trong những thực phẩm tự nhiên như: cam, chanh, quýt…cũng có thể giúp bạn phòng tránh được tình trạng này.

Phòng ngừa sa sút trí tuệ ở người cao tuổi 3
Bổ sung vitamin C cho cơ thể

 Bổ sung vitamin C cho cơ thể

  • Bổ sung vitamin D

Khi có tuổi, nếu cơ thể có lượng vitamin D thấp sẽ có thể làm tăng nguy cơ rơi vào tình trạng sa sút trí tuệ. Một cuộc nghiên cứu thực tế trên khoảng 1658 người trên 65 tuổi được xét nghiệm vitamin D. Sau khoảng 7 năm, người ta đã rút ra kết luận rằng, với những người có lượng vitamin D thấp sẽ có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn đến 53% so với những người khác.

  • Kiểm soát đường huyết

Phòng ngừa sa sút trí tuệ ở người cao tuổi 4
Kiểm soát lượng đường huyết cho cơ thể

Việc kiểm soát đường huyết và kiểm soát bệnh tiểu đường cũng là một trong những cách giúp có thể giúp phòng ngừa bệnh sa sút trí tuệ cho người cao tuổi. Bởi những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những bệnh nhân tiểu đường tăng 50% nguy cơ bị chẩn đoán sa sút trí tuệ.

Trên đây là những thông tin về biểu hiện cũng như cách phòng ngừa sa sút trí tuệ ở người cao tuổi, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người thân yêu. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn để được giải đáp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Hội chứng thiếu năng lượng
Hội chứng thiếu năng lượng

Nguyên nhân gây hội chứng thiếu năng lượngNên làm gì để khắc phục hội chứng thiếu năng lượng?Sinh hoạt khoa họcChọn thực phẩm tốt cho