SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Phụ nữ mãn kinh dễ bị ung thư buồng trứng

Theo dõi tại:

Phụ nữ mãn kinh dễ bị ung thư buồng trứng – Ung thư buồng trứng được xem là “kẻ giết người thầm lặng” đối với phụ nữ. Các triệu chứng thường không rõ ràng và chỉ xuất hiện ở giai đoạn muộn. Khoảng 1/3 số trường hợp được chẩn đoán khi bệnh đã quá muộn cho việc phẫu thuật. Các nghiên cứu cũng cho thấy phụ nữ mãn kinh dễ bị ung thư buồng trứng hơn các độ tuổi khác.

Phụ nữ mãn kinh dễ bị ung thư buồng trứng

Bước vào tuổi sau 40, cơ thể người phụ nữ có những thay đổi rất quan trọng về mặt sinh học. Sự suy giảm các hormone sinh dục sẽ kéo theo các nguy cơ mắc các bệnh tật “đặc thù” của thời kỳ mãn kinh, trong đó có ung thư buồng trứng.

Phụ nữ mãn kinh dễ bị ung thư buồng trứng
Phụ nữ mãn kinh dễ bị ung thư buồng trứng

Cụm từ ung thư buồng trứng bao gồm nhiều loại ung thư khác nhau phát triển từ các tế bào của buồng trứng. Thông thường nhất, ung thư phát triển từ lớp thượng bì của buồng trứng, gọi là ung thư biểu mô. Còn có những loại ung thư khác ít gặp hơn. Đó là những loại ung thư phát triển từ bên trong buồng trứng bao gồm ung thư tế bào mầm và ung thư tế bào đệm.

Phụ nữ mãn kinh dễ bị ung thư buồng trứng
Đầy bụng, táo bón kéo dài có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng

Những dấu hiệu thường gặp của ung thư buồng trứng là đầy bụng, phù chân, sụt cân, táo bón hoặc đau bụng kéo dài…, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh cảnh thông thường nên chị em dễ bỏ qua. Ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm thường diễn biến âm thầm, không có các dấu hiệu đặc biệt. Tuy nhiên nếu bạn thấy có những biểu hiện như: rối loạn kinh nguyệt, đau hoặc nặng ở vùng bụng dưới, đau khi quan hệ vợ chồng, rối loạn tiểu (tiểu khó, són tiểu), mệt mỏi kéo dài, giảm cân, chán ăn, rối loạn tiêu hoá như đầy bụng, khó tiêu, đại tiện táo hoặc tiêu chảy, bạn hãy đến gặp bác sỹ phụ khoa để được khám và phát hiện bệnh sớm. Ở giai đoạn muộn bạn sẽ thấy các dấu hiệu trên kéo dài và nặng hơn, thậm chí bạn có thể tự sờ thấy khối u ở vùng bụng dưới, có nhiều trường hợp khối u to choán hết toàn bộ vùng bụng của bạn.

Phụ nữ mãn kinh dễ bị ung thư buồng trứng
Phụ nữ mãn kinh có nguy cơ ung thư buồng trứng cao

Hiện nay có những tiến bộ vượt bậc về thuốc điều trị, song các chuyên gia vẫn khuyến cáo chị em cần lưu ý phát hiện sớm ung thư buồng trứng mới mong điều trị đạt hiệu quả cao. Có nhiều phương pháp điều trị cho từng loại ung thư buồng trứng khác nhau, nhìn chung đa số bệnh nhân cần được phẫu thuật rộng. Tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư buồng trứng mà bác sỹ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị thích hợp. Ở giai đoạn sớm khi tế bào ung thư khu trú ở buồng trứng,chưa lan ra lớp vỏ của buồng trứng, việc phẫu thuật cắt tử cung, hai phần phụ và mạc nối lớn tương đối dễ dàng. Điều trị hóa chất kết hợp sau phẫu thuật sẽ cho tỉ lệ sống 5 năm là 66%. Ở giai đoạn muộn hơn, khi tế bào ung thư đã xâm lấn vào các cơ quan lân cận trong chậu hông hoặc di căn xa hơn nữa thì việc phẫu thuật sẽ hết sức khó khăn. Nguyên tắc phẫu thuật trong các trường hợp này là cắt bỏ được càng nhiều tổ chức ung thư càng tốt. Điều trị hóa chất có thể thực hiện trước khi phẫu thuật và sau phẫu thuật. Ở giai đoạn cuối của ung thư buồng trứng tỉ lệ sống 5 năm chỉ còn 4%.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN