SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Phục hồi sức khỏe cho bà mẹ sau sinh mổ

Theo dõi tại:

Phục hồi sức khỏe cho bà mẹ sau sinh mổ – Hiện nay có khá nhiều bà mẹ lựa chọn phương pháp sinh mổ thay vì sinh thường. Tuy nhiên sau khi hết thuốc tê, các bà mẹ sẽ cảm thấy rất đau. Vậy làm thế nào để phục hồi sức khỏe cho bà mẹ sau sinh mổ?

Phục hồi sức khỏe cho bà mẹ sau sinh mổ

– 6 tiếng sau khi mổ: Sau khi về đến phòng hậu phẫu, sản phụ nên nằm nghiêng đầu sang một bên, thẳng người và không dùng gối. Cho trẻ bú sữa non ngay sau khi chào đời. Phản xạ mút sữa của trẻ sẽ kích thích sự co tử cung, giảm được hiện tượng xuất huyết tử cung, giúp cho vết thương mau lành. Không nên ăn trong vòng 6 tiếng sau khi mổ do lúc này ruột bị động chạm, dạ dày bị ức chế, sự hoạt động của ruột giảm, ăn nhiều sẽ tiêu hóa khó khăn, tích tụ lâu dễ dẫn tới táo bón và tăng thêm khí trong ruột khiến bụng bị đầy hơi, không có lợi cho việc hồi phục sức khỏe. Nếu quá đói thì chỉ nên ăn nhẹ bằng các thức ăn dễ tiêu như súp, cháo trắng để tăng dần nhu động ruột, thúc đẩy “xì hơi” cũng như bài tiết dễ dàng.

Phục hồi sức khỏe cho bà mẹ sau sinh mổ
Cho trẻ bú càng sớm càng tốt

– 1 ngày sau khi mổ: Lúc này có thể nằm thẳng và dùng gối, tuy nhiên vẫn nên nằm nghiêng đầu sang một bên, có thể dùng chăn để đệm ở sau lưng để thân người tạo với giường một góc 20-30 độ nhằm giảm va chạm đến vết mổ và giảm đau khi dịch chuyển cơ thể. Lúc này phải đặc biệt chú ý đến việc giữ ấm cơ thể và sự thông suốt của các đường ống dẫn trong cơ thể; thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, thay giấy vệ sinh. 24 tiếng sau mổ nên tập trở mình, ngồi dậy và xuống giường vận động nhẹ nhàng, nếu điều kiện cho phép có thể đi lại. Vận động giúp thúc đẩy sự tuần hoàn máu, giúp miệng vết thương mau lành, hơn nữa lại có thể gia tăng nhu động ruột, giúp đẩy nhanh khí ra ngoài đồng thời dự phòng được chứng dính ruột và tắc động mạch.

Phục hồi sức khỏe cho bà mẹ sau sinh mổ
Phục hồi sức khỏe cho bà mẹ sau sinh mổ

– 1 tuần sau khi mổ: Lúc này vết mổ vẫn còn đau, bà mẹ sẽ bị táo bón và có cảm giác đầy hơi do ảnh hưởng của thuốc tê, vì thế cần uống thật nhiều nước. Tốt nhất là nên uống trà nóng hoặc nước có nhiệt độ không thấp hơn nhiệt độ phòng. Sau khi mổ do bị đau nên bụng không thể dùng sức, việc đi tiểu tiện đại tiện không thể được bài tiết kịp thời dễ gây sỏi thận hoặc táo bón. Lúc này cần theo thói quen thông thường, tạo thành thói quen đi tiểu tiện, đại tiện kịp thời. Sau khi sản phụ đã đào thải được khí ra ngoài cơ thể có thể ăn uống bắt đầu từ những loại thức ăn lỏng đến sền sệt, nên chọn loại thức ăn có nhiều dinh dưỡng mà lại dễ tiêu hoá như canh trứng gà, cháo nhuyễn, mỳ… sau đó tùy theo thể chất của sản phụ để dần dần khôi phục lại chế độ ăn như bình thường. Lúc này không cần vội phải sử dụng những loại canh để giúp tiết sữa như canh gà hay canh thịt.

Phục hồi sức khỏe cho bà mẹ sau sinh mổ
Nên vận động nhẹ nhàng

– 2 tháng sau khi mổ: Không nên mang vác vật nặng hơn trọng lượng của em bé. Lúc này sản phụ có thể lên xuống cầu thang, tuy nhiên chỉ nên lên xuống 1 tầng là đủ, và lúc mới đầu nên tập nhẹ nhàng với lượng vận động ít. Có thể bắt đầu luyện tập cơ chậu, đây là bài tập rất đơn giản mà hiệu quả lại cao: sản phụ thử tập co cơ âm đạo, đếm đến 10 rồi thả lỏng và tiếp tục lặp lại.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Cải thiện chất lượng sữa mẹ
Cải thiện chất lượng sữa mẹ

Cải thiện chất lượng sữa mẹGạo lứt:Cá hồi: Đậu:Cam, quýt, bưởi:Rau quả tươi:Nước: Cải thiện chất lượng sữa mẹ là điều rất cần thiết vì sữa