SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Phương pháp sơ cứu khi bị bỏng

Theo dõi tại:

Phương pháp sơ cứu khi bị bỏng – Bỏng là một tai nạn rất dễ gặp phải khi chúng ta bất cẩn. Khi bị bỏng thì việc sơ cứu kịp thời là hết sức quan trọng. Việc tìm hiểu kỹ càng các nguyên nhân gây bỏng, các cấp độ bỏng để có các phương pháp sơ cứu khi bị bỏng hiệu quả sẽ giúp cho bệnh nhân tránh được các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe tính mạng người bệnh.

Nguyên nhân gây bỏng

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bỏng, có thể do tác động của nhiệt, của điện, của hóa chất và các tác nhân khác tác động một cách trực tiếp hoặc gián tiếp lên vùng da của chúng ta gây ra các mức độ tổn thương khác nhau. Bỏng có thể làm thay đổi cấu trúc, làm rối loạn chức năng vùng bị tổn thương, nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong hoặc tàn phế suốt đời cho nạn nhân.

Phương pháp sơ cứu khi bị bỏng
Phương pháp sơ cứu khi bị bỏng

Các cấp độ bỏng

– Cấp độ 1: Bỏng bề mặt. Đây là cấp độ nhẹ nhất, vùng da bị bỏng sẽ có dấu hiệu đỏ, đau rát giống như bị cháy nắng, một vài hôm sẽ khỏi không để lại vết sẹo.

– Cấp độ 2: Bỏng một phần da. Ở cấp độ này, da xuất hiện những nốt phỏng như bong bóng nước, bên trong mọng nước, cấp độ này lại chia làm 2 mức:

Mức 1: Là bỏng với diện tích nhỏ (một phần da) chỉ là những bong bóng nước nếu điều trị đúng cách sẽ không bị nhiễm trùng và không để lại sẹo, nếu bỏng ở mức này bị ở vùng mặt, háng, mông, nơi da gấp thì tốt nhất nên nhờ sự can thiệp của bác sĩ.

Mức 2: Cũng có thể coi là bỏng nặng, dễ có biến chứng như: bệnh nhân bị choáng, nhiễm trùng máu và uốn ván, nếu nhiễm trùng kéo dài sẽ dẫn đến suy nhược toàn thân, để lại những biến chứng về hình dạng như: sẹo xấu, sẹo co rút làm biến dạng.

– Cấp độ 3: Bỏng độ III. Nguy hiểm hơn, vết bỏng ngấm sâu vào trong, toàn bộ lớp da dưới biểu bì đều bị tổn thương, qua lớp da lan đến lớp cơ. Vết bỏng thay vì có màu đỏ nó đã chuyển sang tái nhợt hoặc xám lại, khô cứng, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, do đó, nhất thiết phải đưa đến bác sĩ chuyên khoa để cấp cứu kịp thời.

Phương pháp sơ cứu khi bị bỏng
Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế sau khi sơ cứu

Phương pháp sơ cứu khi bị bỏng

Khi bị bỏng phải sơ cứu nhanh và khẩn trương tránh để những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Việc sơ cứu này cũng không được làm bừa bãi, mà cần phải có kiến thức cơ bản, nếu không sẽ vô tình dẫn đến những tổn thương khác.

– Khi bị bỏng, cần nhanh chóng ngăn chặn tác nhân gây bỏng (lửa, điện, dầu hỏa, xăng…) sau đó lập tức ngâm ngay vào nước lạnh sạch, nếu để lâu sẽ không còn tác dụng vì nước lạnh là giải pháp tối ưu cho tất cả các trường hợp bị bỏng nặng hay nhẹ. Nó làm sạch, mát những hóa chất dính trên vết bỏng, giảm đau, giảm nguy cơ gây sốc cho bệnh nhân.

– Những trường hợp bỏng nặng như hóa chất, vôi… thì ngay lập tức làm thoáng vết bỏng bằng cách cởi bỏ quần áo, đồ trang sức dính những chất này, dùng bàn chải hay chổi lông chà nhẹ cho hết vôi, hóa chất… bám trên vết bỏng sau đó xả nước lạnh, rồi bọc vùng bị bỏng bằng vải khô nhưng tránh không buộc chặt. Nếu bị bỏng ở mắt do bắn hóa chất thì phải rửa mắt ngay, ngâm mắt trong nước khoảng 20 phút cho sạch hóa chất, sau đó dùng vải mỏng băng mắt lại và đưa đi cấp cứu.

Phương pháp sơ cứu khi bị bỏng
Cần cách ly ngay khỏi nguồn điện trong trường hợp nạn nhân bị bỏng do điện

– Bỏng điện cũng vô cùng nguy hiểm, khi phát hiện phải dùng vật cách điện (bao tay, que, gậy khô) ngắt điện ngay và đưa nạn nhân ra khu vực an toàn. Sau đó ngâm vết bỏng vào nước như đối với các trường hợp bỏng trên và nhanh chóng đưa đi bệnh viện. Bỏng điện nhìn bên ngoài có thể là rất nhẹ nhưng nguy cơ thương tổn lại rất cao, có thể ăn sâu bên trong lớp biểu bì và ảnh hưởng đến nhịp tim, gây nguy hiểm đến tính mạng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN