SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Quan niệm mới về tư thế ngủ

Theo dõi tại:

Quan niệm mới về tư thế ngủ – Tư thế ngủ vô cùng quan trọng vì nó quyết định trực tiếp tới chất lượng của giấc ngủ, cũng như tình trạng sức khoẻ của cơ thể. Nằm ngủ đúng sẽ có lợi cho hệ tim mạch, hệ hô hấp, đem lại cảm giác dễ chịu và thoải mái cho cơ thể. Thông thường, người ta thường khuyên bạn khi ngủ nên nằm ngửa hoặc nằm nghiêng sang một bên sẽ giúp lưu thông máu tốt, đồng thời có tác dụng làm đẹp. Những trong thời gian gần đây, quan niệm mới về tư thế ngủ đã bắt đầu xuất hiện từ các kết quả nghiên cứu kỹ lưỡng. Theo quan niệm mới về tư thế ngủ, bất kỳ tư thế ngủ nào cũng có những mặt lợi và hại của nó. Vì vậy, điều quan trọng là bạn hãy ngủ theo tư thế mà mình thấy thoải mái, dễ chịu nhất, chứ không phải là ép buộc cơ thể phải nằm ngủ theo kiểu này hoặc kiểu kia.

Quan niệm mới về tư thế ngủ

– Nằm ngửa: Khi nằm ngửa, thân thẳng, chân tay ở tư thế thoải mái làm cho xương sống giữ được độ cong sinh lý tự nhiên, tránh được vẹo xương sống và giảm thiểu những phát sinh bệnh biến về cột sống. Nhiều người cho rằng, tư thế nằm ngửa còn giúp phát triển chiều cao. Tuy nhiên, khi nằm ngửa một bộ phận cơ bắp của thân và chân vẫn không được buông lỏng hoàn toàn. Bạn cũng có thể bị đau bụng do lạnh bụng.

Quan niệm mới về tư thế ngủ
Quan niệm mới về tư thế ngủ

– Nằm sấp: Tư thế này được coi là bất lợi nhất do hạn chế hô hấp. Khi nằm sấp, một số cơ dây chằng của chân và bụng không được thả lỏng và nghỉ ngơi hoàn toàn. Dưới sức nặng của cơ thể, hoạt động của vùng ngực bị hạn chế, ảnh hưởng xấu tới sự hô hấp của phổi, sự tuần hoàn máu và sự co bóp của tim. Khi nằm sấp lâu ngày còn có thể gây ra những nguy cơ về bệnh xương khớp ở vùng cổ và gáy do đầu thường lệch sang một bên để dễ hô hấp. Nhưng gần đây, các nhà khoa học đã nhận thấy ảnh hưởng của việc nằm sấp đối với hệ hô hấp thực ra không quá nghiêm trọng như nhiều người vẫn nghĩ. Ngoài ra, việc nằm sấp lại giảm được nguy cơ bụng nhiễm lạnh.

Quan niệm mới về tư thế ngủ
Nằm sấp

– Nằm nghiêng bên trái: Nhiều người cho rằng tư thế này gây hại cho tim do tim bị đè nén ảnh hưởng đến tuần hoàn và với người có bệnh lý dạ dày thì sẽ lâu khỏi, thậm chí có thể nặng lên. Tuy nhiên, những người nằm nghiêng bên trái lại giảm được 70% nguy cơ mắc bệnh tim so với người nằm nghiêng bên phải. Đó là do kiểu nằm này gây áp lực nhẹ, khiến công năng của tim được rèn luyện.

Quan niệm mới về tư thế ngủ
Nằm nghiêng

– Nằm nghiêng bên phải, khom hình cung: Tư thế này vốn được xem là tốt nhất, với tư thế này, cơ bắp toàn thân được thư giãn triệt để, các cơ quan tạng phủ luôn được giữ trong vị trí tự nhiên, khí huyết lưu thông được dễ dàng nhất, rất có lợi cho việc giải trừ mệt mỏi, phục hồi và nâng cao sức khỏe. Nhưng tư thế này cũng có nhược điểm. Nó có thể làm cho cột sống mất đi độ cong sinh lý tự nhiên, khiến phần cơ lưng ở vào trạng thái bị co kéo quá độ. Điều này bất lợi cho sự thư giãn, lại có thể làm cho cột sống bị vẹo về một bên. Việc nằm lâu ngày ở tư thế này rất dễ làm phát sinh các loại bệnh về cột sống. Ngoài ra, các bộ phận ở bụng trên bên phải cũng chịu áp lực, ảnh hưởng đến sự lưu thông khí huyết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Phòng và điều trị đột quỵ
Phòng và điều trị đột quỵ

Các dấu hiệu của bệnh đột quỵNguyên nhân gây đột quỵPhòng và điều trị đột quỵ Phòng và điều trị đột quỵ – Bệnh đột

Cách phòng loãng xương
Cách phòng loãng xương

Cách phòng loãng xương là điều ai cũng nên biết. Có nhiều loại bệnh về xương khác nhau và căn bệnh phổ biến nhất chính