Răng khôn bị lợi trùm nên nhổ hay cắt lợi trùm? Vì sao?

Theo dõi trên:
Nội dung
Răng khôn bị lợi trùm nên nhổ hay cắt lợi trùm? Tôi đang trong quá trình mọc răng khôn và không may răng bị lợi trùm. Tình trạng này xảy ra khiến tôi phải chịu cảm giác đau nhức dữ dội cùng nhiều triệu chứng rất phiền toái. Tôi muốn được tư vấn nên nhổ bỏ răng khôn hay cắt lợi trùm. Mong sớm nhận được phản hồi từ nha khoa! (Thu Ngân – Nha Trang)
Chào Thu Ngân!
Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ những vấn đề mình gặp phải trong quá trình mọc răng khôn về tại trung tâm nha khoa Đăng Lưu. Để giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về bệnh lợi trùm và trút bỏ thắc mắc răng khôn bị lợi trùm nên nhổ hay cắt lợi trùm của mình, nha khoa xin được cung cấp những thông tin sau đây:
Răng khôn bị lợi trùm nên nhổ hay cắt lợi trùm? Vì sao?
Răng khôn bị lợi trùm nên nhổ hay cắt*

 

Lợi trùm răng khôn là gì? Phải làm sao?

Lợi trùm răng khôn là hiện tượng thường gặp trong quá trình mọc răng khôn với những cung hàm hẹp. Theo đó, răng khôn không đủ vị trí đâm thẳng lên trên nướu do khoảng trống trên cung hàm còn khá hẹp. Lúc này, phần lợi răng khôn phủ kín đầu răng, cản trở quá trình nhú lên của răng.
Răng khôn bị lợi trùm thường gây đau nhức dữ dội tại vùng nướu mọc răng cùng với nhiều biểu hiện bất thường như nóng sốt, nhức đầu, biếng ăn, hơi thở có mùi hôi… ảnh hưởng ít nhiều tới cuộc sống của bạn.
Răng khôn bị lợi trùm nên nhổ hay cắt lợi trùm? Vì sao? 2
Cảm giác đau nhức dữ dội ở vùng nướu*
Bệnh viêm lợi trùm trong quá trình mọc răng khôn nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên nhiều biến chứng vô cùng nguy hại. Đầu tiên là các bệnh răng miệng và viêm nhiễm các mô cơ xương hàm lân cận. Sau đó, bệnh có thể gây tổn hại đến các bộ phận khác trên cơ thể. Chính vì điều này, bạn nên sớm đến trung tâm nha khoa để thực hiện thăm khám và điều trị viêm lợi trùm.

Răng khôn bị lợi trùm nên nhổ hay cắt lợi trùm?

Hiện nay, tùy thuộc vào từng tình trạng răng miệng và mức độ bệnh lý, tại trung tâm nha khoa, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra giải pháp điều trị thích hợp. Theo đó, răng khôn bị lợi trùm có thể bị nhổ bỏ hoặc được giữ lại tùy thuộc vào từng trường hợp và quá trình mọc răng như thế nào.
Răng khôn bị lợi trùm nên nhổ hay cắt lợi trùm? Vì sao? 3
Cắt lợi trùm với những trường hợp răng khôn mọc thẳng*
Nếu răng khôn được xác định mọc thẳng và bị lợi trùm lêm trên, bác sĩ chỉ định cắt lợi trùm để tạo điều kiện cho răng tiếp tục mọc hoàn thiện, hoàn thành bộ răng trưởng thành. Trong trường hợp răng khôn có dấu hiệu mọc lệch, mọc ngầm hay mọc ngang, bác sĩ buộc phải chỉ định nhổ bỏ chúng nhằm ngăn ngừa các hiểm họa về sau.
Như vậy, răng khôn bị lợi trùm nên nhổ hay cắt lợi trùm còn tùy thuộc vào từng trường hợp mọc răng. Để biết được chính xác vấn đề này, bạn Thu Ngân nên trực tiếp đến trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn cụ thể hơn.