SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Răng khôn chưa mọc có làm sao không?

Theo dõi tại:
Răng khôn chưa mọc thì có sao không? Em đã 25 tuổi nhưng vẫn chưa bị mọc răng khôn. Thấy nhiều bạn bè trải qua quá trình mọc răng khôn rất khổ sở nên em cũng không muốn chiếc răng này mọc. Tuy nhiên, không biết nếu chúng không mọc thì có ảnh hưởng gì đến xương hàm và chức năng nhai không? Rất mong nhận được tư vấn ạ! (Kỳ Duyên – Gò Vấp, Tp HCM)

Chào Kỳ Duyên!

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc răng khôn chưa mọc có làm sao không về tại trung tâm nha khoa Đăng Lưu. Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm và thường gây ra nhiều phiền toái. Nhằm giúp bạn có thêm thông tin nha khoa bổ ích cũng như trút bỏ điều băn khoăn trên, nha sĩ xin được tư vấn như sau:

Răng khôn chưa mọc có làm sao không? 1
Răng khôn mọc tại vị trí trong cùng và mọc muộn nhất*

Răng khôn chưa mọc có làm sao không?

Hàm răng đầy đủ của một người trưởng thành gồm 32 chiếc. Trong đó có 28 chiếc răng mọc hoàn thiện từ khá sớm, trước độ tuổi dậy thì và 4 chiếc răng số 8 thường bắt đầu nhú lên khi bạn 18 – 25 tuổi, thậm chí muộn hơn. Thông thường ai cũng phải trải qua quá trình mọc răng số 8 với nhiều biểu hiện bất thường. Tuy nhiên, vẫn có một số ít trường hợp răng khôn không hề mọc hoặc mọc không đủ số lượng.

Khi bạn đã bước qua tuổi 25 nhưng răng khôn chưa mọc đồng nghĩa với việc răng khôn mọc muộn hoặc có thể không mọc. Nếu răng khôn không mọc lên cũng không hề ảnh hưởng gì đến sức khỏe, cấu trúc xương hàm hay thẩm mỹ. Bởi lẽ, những chiếc răng này mọc ở vị trí trong cùng và cũng không nắm giữ chức năng nhai quan trọng như răng hàm.

Răng khôn chưa mọc có làm sao không? 2
Răng khôn mọc muộn gây ra nhiều biến chứng*

Khi răng khôn chưa mọc do mọc muộn là vấn đề đáng báo động hơn. Do tỉ lệ gây ra biến chứng trong quá trình nhú lên của các răng số 8 là khá cao. Lúc này, xương cung hàm đã hoàn thiện, không có khả năng thay đổi về kích thước nên không đủ chỗ để răng khôn nhú thẳng lên khỏi nướu dẫn tới việc mọc lệch, mọc ngang, mọc ngầm. Điều này mang lại cho khổ chủ nhiều phiền toái trong cuộc sống, đồng thời gây ra nhiều hậu họa răng miệng về sau.

Cần làm gì khi răng khôn mọc lên?

Răng khôn chưa mọc nhưng có nhiều khả năng sẽ mọc lên bất kỳ khi nào mà bạn không lường trước được. Do đó, Kỳ Duyên cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để đối mặt với các phiền toái trong quá trình này.

Khi có dấu hiệu mọc răng khôn, hãy kỹ lưỡng hơn trong việc vệ sinh răng miệng, cần thường xuyên sử dụng nước súc miệng để làm sạch khuẩn cho bộ phận này. Bên cạnh đó, chỉ nên dùng các thức ăn mềm để hạn chế đau nhức.

Răng khôn chưa mọc có làm sao không? 3
Theo dõi quá trình mọc răng khôn tại nha khoa để đảm bảo an toàn*

Mọi biến chứng trong quá trình mọc răng khôn đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng răng. Vì thế, tốt nhất bạn nên theo dõi quá trình mọc răng khôn tain trung tâm nha khoa để các bác sĩ kịp thời phát hiện điều trị khi các biến chứng xảy ra.

Với những thông tin nha sĩ chia sẻ trên đây, chắc hẳn Kỳ Duyên đã trút bỏ được lo lắng răng khôn chưa mọc có làm sao không của mình. Mọi thắc mắc về các bệnh lý, vấn đề răng miệng hoặc các kỹ thuật nha khoa, bạn vui lòng liên hệ về trung tâm nha khoa Đăng Lưu để được tư vấn miễn phí.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN