Răng khôn là gì và chúng thường có mấy chân?

Theo dõi trên:
Nội dung
Răng khôn là gì và chúng có mấy chân? Em có cảm giác phía bên trong cung hàm có một chiếc răng đang nhú lên. Nghe các bạn nói đó là răng khôn và sắp tới em phải đối mặt với nhiều triệu chứng bất thường. Không biết thực hư việc này thế nào, mong được bác sĩ giải đáp vấn đề trên! (Hải Yến – Nha Trang)
Chào Hải Yến!
Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề mình quan tâm và gửi thắc mắc răng khôn là gì và chúng có mấy chân về tại trung tâm nha khoa Đăng Lưu. Như bạn đã nói, chiếc răng phía trong cùng trong hàm có dấu hiệu nhú lên, đó chính là răng khôn. Và để bạn nắm rõ hơn các thông tin về răng khôn cũng như trút bỏ thắc mắc của mình, nha khoa xin được tư vấn như sau:
Răng khôn là gì và chúng thường có mấy chân? 1
Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm*

Răng khôn là gì và chúng có mấy chân?

Răng khôn là gì? Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 (răng cấm số 3 tính từ ngoài vào) chính là những chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm. Khi răng khôn mọc lên, đồng thời việc xương cung hàm đã phát triển ổn định và rất khó thay đổi về kích thước (tùy thuộc vào độ tuổi mọc răng).
Thông thường, răng khôn bao gồm 4 chiếc và số chân răng được quy định phụ thuộc vào vị trí răng mọc. Nếu răng khôn mọc tại hàm trên thường có 3 chân và mọc tại hàm dưới thường có 2 chân. Răng khôn có thể mọc sớm hoặc muộn tùy thuộc vào từng cơ địa. Chiếc răng này thường mọc khi bạn 18 – 25 tuổi, cũng có thể sớm hơn hoặc muộn hơn.
Răng khôn là gì và chúng thường có mấy chân? 2
Răng khôn rất dễ bị mọc lệch – mọc ngầm – mọc ngang*
Ban đầu, khi răng khôn mọc, có thể bạn sẽ cảm thấy đau nhức tại khu vực phía bên trong, kèm theo đó là một số triệu chứng như nóng sốt, nhức đầu, biếng ăn… Răng khôn có thể mọc thẳng nhưng cũng rất dễ bị mọc ngầm, mọc ngang, mọc lệch gây ra nhiều hậu họa nghiêm trọng.

Làm gì khi mọc răng khôn có biểu hiện bất thường?

Răng khôn mọc gây ra nhiều biểu hiện bất thường, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống nhưng bạn không thể trốn tránh tình trạng này. Chính vì vậy, để quá trình này diễn ra nhẹ nhàng, bạn cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cũng như trang bị cho mình những kiến thức nha khoa hữu ích để đối mặt.
Răng khôn là gì và chúng thường có mấy chân? 3
Răng khôn mọc sai lệch thường gây đau nhức dữ dội*
Tình trạng răng khôn mọc ngang, mọc ngầm, mọc lệch thường gây ảnh hưởng đến các răng lân cận và làm tổn hại nướu, mô cơ xương răng bên trong. Vì thế, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường trong quá trình mọc răng khôn như: đau nhiều răng, nướu sưng mủ, lợi trùm, răng khôn không nhú thẳng… bạn cần đến ngay trung tâm nha khoa để tiến hành thăm khám.
Với các trường hợp răng khôn mọc thẳng và bị lợi trùm, bác sĩ tiến hành nhổ bỏ lợi trùm răng khôn và giữ lại răng. Mặt khác, răng khôn mọc sai lệch, ngầm, ngang được chỉ định nhổ bỏ.
Răng khôn là gì và chúng thường có mấy chân? 4
Nên thực hiện thăm khám và điều trị sớm khi răng khôn có dấu hiệu mọc bất thường*
Như vậy, với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây, chắc hẳn Hải Yến đã có lời giải đáp răng khôn là gì và có mấy chân của mình. Nếu quá trình mọc răng khôn diễn ra không suôn sẻ, bạn hãy đến ngay cơ sở nha khoa để được các nha sĩ xử lý kịp thời nhé!

Lựa chọn cấy ghép răng implant tại Nha Khoa Đăng Lưu với đội ngũ y bác sĩ lành nghề sẽ đem đến hiệu quả cao, cải thiện chức năng ăn nhai. Giúp bệnh nhân sở hữu nụ cười rạng rỡ, hàm răng chắc khỏe, tự tin trong giao tiếp.

  • Thông tin liên hệ:
  • Địa chỉ: 34 Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
  • Email: info@nhakhoadangluu.com.vn
  • Website: nhakhoadangluu.com.vn